14:14 | 16/02/2017

Công diễn vở hài kịch “Quẫn” tới khán giả Thủ đô

(LV) - Vở hài kịch kinh điển “Quẫn” sẽ mở màn cho sự Dự án hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát hát sân khấu Thể nghiệm Trường - ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với 2 đêm diễn vào tối 18 và 25/2/2017 tại Nhà hát Tuổi trẻ số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

 >>> Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

Vở hài kịch “Quẫn” vừa được công diễn trong Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2016 và đã đem lại giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho NSƯT Trần Lực, 1 giải Vàng, 2 giải Bạc cho các diễn viên. Vở diễn cũng đoạt giải Bạc tại Liên hoan và được đánh giá là một trong những vở diễn hay với nhiều sáng tạo mới, với cái nhìn từ những người trẻ sẽ mang đến nhiều điều hấp dẫn.

Đạo diễn Trần Lực hiện đang là giảng viên Khoa Sân khấu của Trường ĐH Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội. Với anh, việc giảng dạy không gì hiệu quả hơn là được thực hành nghệ thuật. Chính vì vậy, anh chọn dựng một vở kịch cho các học trò của mình. Không phải ai cũng biết, Trần Lực xuất thân từ sân khấu. Cha anh là GS.NSND Trần Bảng - đạo diễn, soạn giả, nhà nghiên cứu chèo, còn mẹ anh là cố nghệ sĩ chèo Trần Thị Xuân. Anh từng đi học đạo diễn sân khấu nhiều năm ở Bulgaria. Thế nhưng, lâu nay Trần Lực có duyên với điện ảnh hơn, từ làm diễn viên, đến đạo diễn và còn lập cả Hãng phim Đông A.

Nhiều sáng tạo và yếu tố mới được NSƯT Trần lực đưa vào vở diễn
Nhiều sáng tạo và yếu tố mới được NSƯT Trần lực đưa vào vở diễn.

Theo đạo diễn Trần Lực, đây là vở đầu tay của anh, anh chọn “Quẫn” - kịch bản nổi bật của tác giả Lộng Chương, đã được NSND Trần Hoạt dựng cho Nhà hát Kịch Việt Nam, vang danh nửa thế kỷ trước vì đã hâm mộ vở kịch này từ khi còn bé. Vì quá mê một kịch bản, một câu chuyện hay mà anh muốn dựng lại cho khán giả hôm nay được thưởng thức.

Đạo diễn Trần Lực chọn cách dựng kịch hiện thực ước lệ (tả ý) - thường quen trong sân khấu kịch hát hơn kịch nói. Sân khấu mở ra tối giản hết mức, có lúc không thấy đạo cụ gì, có lúc chỉ là một chiếc hòm ở trung tâm. Trần Lực đưa được con mắt của điện ảnh vào sân khấu nên phần "nhìn" rất đẹp, có chiều sâu. Cảnh diễn chính phía trước, đằng sau luôn có lớp người áo đen lột ra "tâm" của nhân vật. Âm thanh, âm nhạc trên sân khấu cũng do diễn viên tạo ra, ánh sáng chỉ màu trắng, vàng với mức độ khác nhau.

Vở diễn đã để lại ấn tượng cho khán giả khi xem tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2016
Vở diễn đã để lại ấn tượng cho khán giả khi xem tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2016.

Toàn bộ vở diễn tập trung vào diễn viên - những bạn trẻ thế hệ 9X, kể câu chuyện hài kịch từ nửa thế kỷ trước. Đó là chuyện về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời trước chính sách công tư hợp doanh của Nhà nước. Lo sợ khối tài sản lớn tích cóp bị mất trắng, ông bà Đại Cát tìm mọi cách để cất giấu và tẩu tán. Bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt về sự hám của từ hai vợ chồng ông bà Đại Cát đến bà mẹ Đại Lợi và em gái Đại Hưng của ông bà đều được phơi bày...

Ông Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho rằng: Sự thành công của “Quẫn”đã tạo được sự chú ý và điều đó cũng cho thấy cần có sự kết hợp giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Thể nghiệm – Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội để làm bà đỡ cho các bạn sinh viên có cơ hội thực hành các tác phẩm biểu diễn nghệ thuật ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, đồng thời tìm ra những hạt nhân quan trọng cho lớp diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ. Nhà hát Tuổi trẻ là đơn vị sẵn sàng tạo điều kiện cho câc em sinh viên thử sức. Vở quẫn là bước khởi đầu trong việc đưa vở diễn của các em sinh viên đến với công chúng. Ngoài ra, không chỉ có các vở diễn mà sinh viên các chuyên ngành khác như: thiết kế mỹ thuật, âm thanh ánh sáng... cũng có cơ hội.

Anh Thư

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site