19:12 | 10/03/2017

Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại

(LV) – Sáng 10/3, tại Thư viện Quốc gia (Hà Nội), Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã đến và chủ trì hội thảo.

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm tập hợp ý kiến đóng góp của các đại biểu về việc xây dựng, phát triển văn hóa gia đình trong xã hội đương đại, hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội như Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã nêu rõ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên khẳng định: “Để gia đình tồn tại và phát triển bền vững, văn hóa trong gia đình đóng vai trò quan trọng, gia phong, nếp nhà, truyền thống gia đình có ảnh hưởng trực tiếp đến các hành vi ứng xử, đạo đức, lối sống của mỗi con người là thành viên trong gia đình, giúp họ trở thành công dân tốt của đất nước. Trong xã hội hiện nay, nhiều gia đình đang kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống, tiếp tục bổ sung các giá trị mới, tiến bộ của gia đình đương đại”.

“Tuy nhiên, trong bối cảnh công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay, gia đình Việt Nam cũng đang chịu tác động nhiều chiều, phức tạp dẫn tới những thay đổi nhanh chóng về cấu trúc, quy mô, chức năng của gia đình. Việc xây dựng văn hóa gia đình trong bối cảnh kinh tế thị trường và toàn cầu hóa đang đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Những biểu hiện như ngoại tình, ly hôn, con cái hư hỏng, người già không được quan tâm chăm sóc, bạo lực trong gia đình có chiều hướng gia tăng. Thực trạng đó đã đặt ra nhu cầu cấp thiết phải đẩy mạnh công cuộc xây dựng văn hóa gia đình, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước”, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu khai mạc hội thảo
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại cuộc hội thảo, GS. Nguyễn Lân Dũng đã trình bày bài tham luận của mình về “Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình”. Theo quan điểm của mình, GS. Nguyễn Lân Dũng cho rằng, Bí quyết quan trọng hàng đầu để giứ gìn hạnh phúc là phải giữ gìn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Để làm rõ hai khái niệm “Văn hóa gia đình” và “Gia đình văn hóa”, nhà nghiên cứu Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đã trình bày tham luận “Bàn về văn hóa gia đình và gia đình văn hóa”

Các bài tham luận tiếp tục được trình bày như: Văn hóa gia đình và vấn đề giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình cho thế hệ trẻ của GS.TS. Lê Thị Quý - Viện trưởng Viện nghiên cứu Giới và Phát triển; Xung đột giá trị trong văn hóa gia đình Việt Nam hiện nay của TSKH. Phạm Đỗ Nhật Tiến – Học viện quản lý giáo dục; Văn hóa đại chúng và văn hóa gia đình của PGS.TS. Mai Quỳnh Nam - Nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu con người; Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa gia đình và tính lưỡng diện của văn hóa gia đình của PGS.TS. Lê Quý Đức – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thực trạng ly hôn ở Việt Nam: Tính truyền thống và hiện đại trong bối cảnh xã hội chuyển đổi của TS. Trần Thị Minh Thi - Phó Viện trưởng Viện Gia đình và Giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp của Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL; Bàn thêm về vai trò của gia đình trong giáo dục đạo đức, lối sống cho con trẻ thời kỳ công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế hiện nay của ThS. Hoa Hữu Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL; Văn hóa ứng xử trong gia đình truyền thống và hiện đại của TS. Lê Thị Bích Hồng, Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội; Truyền thông đại chúng: Tác nhân quan trọng tới sự biến đổi của văn hóa gia đình của NSƯT. Nguyễn Hồng Mai, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Một số vấn đề về hệ giá trị văn hóa gia đình Việt Nam hiện nay của PGS.TS. Phan Ngọc Trung, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nhà nghiên cứu Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam trình bày tham luận
Nhà nghiên cứu Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam trình bày tham luận.

Với 12 bài tham luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu, Hội thảo đã tập trung làm rõ những vấn đề lý luận, quan điểm, hoạt động về gia đình và xây dựng văn hóa gia đình trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế; nhận diện, đánh giá thực trạng biến đổi văn hóa gia đình ở nước ta hiện nay trước tác động của kinh tế thị trường và toàn cầu hóa; nêu ra được nguyên nhân biến đổi và những vấn đề đặt ra; đề xuất các giải pháp để xây dựng các gia đình trong xã hội đương đại vừa phát huy được giá trị văn hóa truyền thống vừa phù hợp với yêu cầu của thời đại.

Hà Trung

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site