21:30 | 16/03/2017

Tiếp nhận mô hình cổng làng Mông Phụ của GS.KTS Nhật Bản Ejima Akiyoshi

(LV) – Chiều 16/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức lễ đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ do Giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi (Nhật Bản) trao tặng.

 >>> Hà Nội chính thức ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Với tình yêu dành cho những di sản văn hóa tiêu biểu của Việt Nam, GS.KTS Ejima Akiyoshi đã phục dưng lại mô hình cổng làng Mông Phụ theo tỉ lệ 1/10 bằng loại gỗ quý của Nhật Bản và trao tặng cho Bảo tàng Hà Nội.

Việc tiếp nhận mô hình cổng làng Mông Phụ do GS,KTS Ejima Akiyoshi trao tặng cho Bảo tàng Hà Nội bảo quản, lưu giữ và phát huy nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Làng cổ Đường Lâm trong đó có di tích cổng làng Mông Phụ đến đông đảo người dân. Đồng thời tăng cường nhận thức, vai trò và trách nhiệm của người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Hoạt động này nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị cũng như sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ ký kết tiếp nhận mô hình cổng làng Mông Phụ
Lễ ký kết tiếp nhận mô hình cổng làng Mông Phụ.

Trong số 5 di tích của làng cổ Đường Lâm được UNESCO trao giải thưởng danh dự về bảo tồn di sản văn hóa năm 2013, đáng chú ý có có di tích cổng làng Mông Phụ. Đây là một trong những cổng làng cổ nhất Việt Nam. Cổng làng Mông Phụ được xây dựng từ thời Hậu Lê năm 1553 - thời vua Lê Thần Tông. Cổng làng Mông Phụ mang những nét kiến trúc độc đáo.

Cổng làng Mông Phụ đã có những dấu hiệu bị hư hại và được tu bổ năm 2008 trong dự án hợp tác Việt- Nhật. Trên cơ sở các số liệu đo đạc rất công phu, GS Ejima Akiyoshi đã phục dựng lại mô hình cổng làng Mông Phụ theo tỉ lệ 1/10 bằng loại gỗ quý bách hội của Nhật Bản và gỗ ramin (Đông Nam Á) làm cột tròn. Mô hình được phục dựng với kích thước rộng 90, sâu 60, cao 63, bằng 1/10 so với kích thước thật, các cấu kiện rất chi tiết và có thể tháo ra, lắp vào phục vụ tập huấn tu bổ, giảng dạy.

GS.KTS Nhật Bản Ejima Akiyoshi lắp ghép mô hình cổng làng Mông Phụ
GS.KTS Nhật Bản Ejima Akiyoshi lắp ghép mô hình cổng làng Mông Phụ.

Giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi là người đã từng tham gia nghiên cứu, hướng dẫn trùng tu một số di tích tại Việt Nam như khu phố cổ Hội An, nhà cổ Bắc Ninh và làng cổ Đường Lâm. Trong thời gian từ năm 2007 đến năm 2012, Giáo sư Ejima đã tham gia 17 đợt nghiên cứu, tu bổ tại làng cổ Đường Lâm. Đặc biệt, ông giành tâm huyết nghiên cứu công trình kiến trúc cổng làng Mông Phụ – một di sản của Đường Lâm. Trên cơ sở số liệu đo đạc công phu, giáo sư đã phục dựng lại mô hình cổng làng Mông Phụ theo tỉ lệ 1/10 bằng loại gỗ quý của Nhật Bản và trao tặng cho Bảo tàng Hà Nội.

Cổng làng Mông Phụ là một trong các kiến trúc thuộc di sản Làng Cổ Đường Lâm – di tích lịch sử văn hóa quốc gia, được xây dựng vào đời vua Lê Thần Tông (1553). Cổng làng Mông Phụ mang nét kiến trúc độc đáo nhà hai mái dốc, được dựng theo kiểu “thượng gia hạ môn” (trên là nhà, dưới là cổng). Cổng làng có trụ đỡ mái và đầu nóc, bên trong có khung gỗ, kèo, hoành, rui. Những chiếc hoành tròn gác trên hai bộ vì “chồng giường, kẻ truyền” tạo nên hai mái cân kiểu nhà tiền tế. Hai mái chảy của cổng làng lợp ngói ri…

Hoạt động cũng góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị, sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tham gia sự kiện, giao lưu với GS.KTS Ejima, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội học tập kinh nghiệm thiết kế, bảo tồn và tu bổ các công trình kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Tuệ Bình

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site