09:47 | 21/03/2017

Khai mạc triển lãm “Hanoi March connecting 2nd”

(LV) - Sáng 20/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp phối hợp cùng nhóm nghệ sĩ Asia Art tổ chức Triển lãm “Hanoi March connecting 2nd”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ nhà trường hướng tới kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017) cũng như chào mừng Đại hội Đoàn trường lần thứ 21 (nhiệm kỳ 2017 – 2019).

>>> Triển lãm Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội.

Tiếp nối thành công của năm trước, Triển lãm nghệ thuật và workshop Hanoi March Connecting 2nd năm 2017 sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày, từ 20/3 đến 24/3. Ngoài đông đảo các tác phẩm của các họa sĩ, giảng viên, sinh viên trưng bày trong triển lãm khai màn, sẽ có 37 họa sĩ Việt Nam và 20 nghệ sĩ quốc tế được mời tham dự workshop.

Cùng với việc giới thiệu các tác phẩm của các giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp, triển lãm “Hanoi March connecting 2nd” còn là một hoạt động để người yêu nghệ thuật và giới chuyên môn có thể trao đổi trực tiếp nhằm hiểu thêm về tác phẩm cũng như chia sẻ về đời sống nghệ thuật của 37 nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan…

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Workshop của Hanoi March Connecting 2nd được mở rộng quy mô. Nhóm họa sĩ điêu khắc sẽ làm việc cả ở ngoài trời, trong khu vực Quán Sinh Viên. Chất liệu cho điêu khắc năm nay sẽ không chỉ dừng lại ở gốm, nhôm gò mà còn cả những khối gỗ lớn cho điêu khắc ngoài trời. Trong danh sách các nghệ sĩ điêu khắc có thể thấy điêu khắc gia Nhật Bản – Mukai Katsumi, người đã sáng tác những tượng gỗ rất lớn trong không gian của khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải. Điêu khắc gia Phạm Sinh, giảng viên lâu năm của trường ĐH MTCN, với những tác phẩm đã để lại những dấu mốc nhất định trong nền điêu khắc hiện đại Việt Nam. Điêu khắc gia Vũ Hữu Nhung lại là người mà tên tuổi gắn với làng gốm Phù Lãng, anh là người góp phần vực dậy làng nghề vốn trước kia chỉ sản xuất chum vại và tiểu sành trở thành một làng nghề gốm sành mỹ nghệ thịnh vượng.

Hanoi March Conneting năm nay, 2017, còn có thêm hai máy in đồ họa chuyên nghiệp cho các nghệ sĩ được chuyển từ xưởng ra ngoài sảnh triển lãm để các họa sĩ làm việc và sinh viên có cơ hội được thị vấn trực tiếp. Trong số các họa sĩ sáng tác tranh in đồ họa, họa sĩ Wattanachot người Thái Lan đã tham gia rất nhiều triển lãm, trại sáng tác quốc tế. Trước khi đến với Hanoi March Connecting, họa sĩ Wattanachot cũng đã có nhiều triển lãm khác nhau ở Việt Nam, trong khuôn khổ các hoạt động của Asia Art Link. Bên cạnh đó, Wattanachot cũng đóng vai trò thủ lĩnh của các họa sĩ Thái Lan trong các cuộc giao lưu với nghệ thuật Việt Nam nói riêng và nghệ thuật thế giới nói chung.

 

Các tác phẩm tham dự triển lãm
Các tác phẩm tham dự triển lãm.

Nữ họa sĩ Vũ Bạch Liên mấy năm gần đây liên tục gặt hái thành công với những tác phẩm in khắc gỗ và in độc bản. Trong tác phẩm đáng lưu ý nhất gần đây mang tên "Họ- Một phần cuộc sống của tôi", chị thu thập hàng ngàn dấu vân tay của bạn bè, đồng nghiệp để ghép lại thành chân dung tự họa. Qua bức chân dung tự họa này, Vũ Bạch Liên muốn mô tả (một cách trừu tượng) mối quan hệ tất yếu giữa một cá nhân và cộng đồng. Chính những người xung quanh ta giúp khẳng định sự tồn tại và giá trị của ta.

Nhóm họa sĩ tranh giá vẽ đương nhiên vẫn là nhóm đông đảo nhất trong workshop với khoảng 30 gương mặt. Những họa sĩ như Trịnh Tuân, Võ Tá Hùng.. là những tên tuổi thuộc thế hệ họa sĩ Vàng của nghệ thuật Việt Nam, thành danh trên thị trường nghệ thuật từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Du khách tham dự triển lãm
Du khách tham dự triển lãm.

Các họa sĩ trẻ như Phạm Huy Thông, Nguyễn Trần Cường, Nguyễn Ngọc Phương… là những họa sĩ thuộc thế hệ trẻ hơn, đã có nhiều trải nghiệm sáng tác, triển lãm trong và ngoài nước. Các họa sĩ nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và đông đảo nhất là đoàn Thái Lan.

Dưới góc độ đào tạo, Hanoi March Connecting là cơ hội quý báu cho sinh viên được trực tiếp giao lưu và tân mắt chứng kiến quá trình làm việc của các nghệ sĩ thành danh trong nước và quốc tế.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site