19:00 | 06/04/2017

Khởi động dự án vẽ tranh tường làm đẹp sân bay Đà Nẵng

(LV) - Một cột bê tông cao 7,4m, đường kính 6,4m tại sân bay Đà Nằng vừa được 5 họa sĩ của Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội: Nguyễn Thu Thủy,Trần Định, Nguyễn Phú, Đinh Huy và La Phúc dùng sơn công nghiệp trang trí thể nghiệm thành một tác phẩm cây và hoa tươi sáng, trong trẻo và rất Việt Nam.

Người xem đã ồ lên ngạc nhiên khi 4 tầng dàn giáo quanh cột bê tông được gỡ bỏ. Một vẻ đẹp tươi sáng, hoành tráng lộ ra dưới ánh nắng mặt trời giữa công trường nhà ga quốc tế, sân bay Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thiện.

Các họa sĩ Tân Hà Nội bên bức tranh tường đầu tiên
Các họa sĩ Tân Hà Nội bên bức tranh tường đầu tiên .

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả ý tưởng dự án chia sẻ, từ trước tới giờ, các nhóm hoạ sĩ đa phần vẽ chất liệu sơn Acrylic trong không gian nội thất. Gần như chưa có ứng dụng nào cho tranh bích hoạ ngoài trời vì sơn Acrylic sẽ bị bạc màu dưới tác động của mưa nắng ngoài trời….

Nhưng từ những thành công của thể loại tranh ghép gốm mosaic, Nguyễn Thu Thủy không thể bỏ qua thể loại tranh bích hoạ vẽ sơn ngoài trời làm đẹp các không gian công cộng đô thị. Chính vì thế, khi được mời làm đẹp sân bay Đà Nẵng đón chào Hội nghị APEC 2017 vào tháng 11 tới, nữ họa sĩ đã đưa ra ý tưởng làm mềm mại những cột bê tông khô cứng dưới chân cầu vượt trước nhà ga bằng cách vẽ phóng to những loài cây nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam như cây hoa chuối pháo, hoa thiên điểu, bạch ngọc châm, hoa đá, hoa duối, khoai nước,…

Các họa sĩ trong quá trình hoàn thành bức tranh
Các họa sĩ trong quá trình hoàn thành bức tranh .

Và Nguyễn Thuy Thủy đã may mắn gặp kỹ sư sơn Nano Phạm Duy Bình, được anh giới thiệu môt chất liệu sơn công nghiệp mới của hãng Guard Industrie (Pháp) chuyên cung cấp sơn Nano bảo vệ bề mặt bê tông và đá cho rất nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới để vẽ thể nghiệm bức tranh.

Trong quá trình Nguyễn Thu Thủy và các họa sĩ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành tác phẩm đầu tiên, hai chuyên gia Pháp của hãng sơn Guard Industrie (Pháp) là Daniel và David đã đến tận nơi để chứng kiến quá trình thử nghiệm bằng cách trực tiếp đổ nước, sau đó dùng khăn chà sát mạnh vào bức tranh các họa sĩ vừa vẽ mà không hề có phản ứng nào xảy ra. Cả hai chuyên gia đều thực sự vui mừng vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử của hãng sơn Guard Industrie, chất liệu của sơn họ được sử dụng vẽ thành tranh nghệ thuật.

Một góc bức tranh tường với những cây hoa nhiệt đới đẹp mắt
Một góc bức tranh tường với những cây hoa nhiệt đới đẹp mắt.

Chính vì thế, hai chuyên gia đã yêu cầu các họa sĩ Tân Hà Nội đăng ký kỷ lục Guinness cho bức tranh ngoài trời lớn đầu tiên đã sử dụng chất liệu sơn của Guard Industrie. Hai chuyên gia Pháp cũng đã mang mấy mẩu tranh vẽ lên bê tông về phòng thí nghiệm ở Pháp để tiếp tục điều chỉnh quy trình sản xuất. "Nhưng bằng những trải nghiệm của mình, chúng tôi có thể khẳng định sơn Guard Industrie là một chất liệu sơn bê tông ngoài trời không bị bạc màu, không bám bụi và lau chùi tốt, vô hiệu hoá cả việc bị vẽ bậy” – họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cho hay.

Chia sẻ sau khi hoàn thành cột trang trí đầu tiên, nữ họa sĩ nói: “Chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đây thực sự là một bước đột phá mới trong việc tìm ra một chất liệu mới phù hợp với việc trang trí các không gian công cộng đô thị.”

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đang lên phác thảo tổng thể để góp phần trang trí sân bay Đà Nẵng
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đang lên phác thảo tổng thể để góp phần trang trí sân bay Đà Nẵng .

Với niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật, có lẽ hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ là nữ nghệ sĩ chịu nhiều nắng gió ngoài trời nhất khi đưa ra những ý tưởng và triển khai thực hiện các công trình nghệ thuật công cộng: Từ Con đường gốm sứ ven sông Hồng, đến lá cờ Tổ quốc gắn gốm lớn nhất ở đảo Trường Sa, 6 bức tranh cổ động bằng gốm sứ ở đảo Trường Sa Lớn, Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca, Đài phun nước Bông sen vàng ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch...

Sau một loạt các công trình sử dụng chất liệu gốm sứ, đây là lần đầu tiên chị sử dụng sơn để vẽ tranh bích hoạ trang trí ngoài trời. Hiện chị đang lên phác thảo tổng thể để góp phần trang trí biến sân bay Đà Nẵng thành một khu vườn nhiệt đới mang đặc trưng riêng của Việt Nam.

Pv


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site