08:40 | 13/04/2017

Xung quanh vấn đề cấp phép 5 ca khúc trước năm 1975

(LV) – Chiều 12/4, tại Hà Nội, trong phiên Họp báo thường kỳ của Bộ VHTTDL nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến 5 ca khúc sáng tác trước 1975 đang bị cấm lưu hành vì bị cho là sai lời, sai tác giả.

 >>> Lễ trao giải Cánh diều 2016

Trả lời tại cuộc họp báo, ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, quyết định thu hồi việc phổ biến 5 ca khúc được đưa ra vào ngày 22/3/2017 và đến nay, quyết định này vẫn còn hiệu lực.

"Việc thu hồi là do Sở VHTT TP HCM đề xuất, ban đầu là 10 bài nhưng sau khi rà soát chúng tôi đã quyết định tạm dừng 5 bài. Mặc dù chúng ta đã tham gia công ước Berne và Việt Nam đã bắt đầu thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ từ năm 2004 nhưng trong quá trình thực hiện thì đây không phải là vấn đề giải quyết trong một sớm một chiều. Đặc biệt, các bài hát này sáng tác trước năm 1975 đã được biểu diễn từ rất lâu, nhưng chưa có đơn vị nào đứng ra đại diện xin cấp phép. Hiện nay, đã có 2.500 ca khúc sáng tác trước năm 1975 đã được Cục NTBD cấp phép và đăng tải trên trang web của Cục NTBD"- ông Hoàn cho biết.

Ông Đào Đăng Hoàn - Phó Cục trưởng Cục NTBD trả lời tại họp báo
Ông Đào Đăng Hoàn - Phó Cục trưởng Cục NTBD trả lời tại họp báo.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng cục NTBD cho biết thêm, đơn vị này sẽ tiếp cận các thông tin báo chí đã phản ánh về 5 ca khúc. "Chúng tôi chỉ tạm dừng chứ không cấm. Đối với việc thu hồi chúng tôi thực hiện theo Nghị định. Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến quyền tác giả và quyền liên quan Cục NTBD không có trách nhiệm xử lý vấn đề đó" – ông Tuấn khẳng định.

Còn việc có sửa đổi quy định hay không để tránh những tranh cãi trong việc cấp phép các tác phẩm theo ông Tuấn thì hiện nay về phía Cục NTBD vẫn thường xuyên tổ chức công tác phổ biến thì qua đó tiếp nhận ý kiến góp ý để hoàn thiện hơn. Cục NTBD sẽ tiếp thu ý kiến này để có thể tổng hợp đánh giá trong việc sửa văn bản quy phạm pháp luật.

Toàn cảnh buổi Họp báo
Toàn cảnh buổi Họp báo.

Ngoài ra, theo đại diện Cục NTBD, Cục cũng đề nghị mọi người cung cấp các tài liệu qua cổng dịch vụ công của Bộ VHTTDL. Thực tế, chính những người làm quản lý nghệ biểu diễn cũng không nắm được hết tất cả các ca khúc. “Hiện nay, một đơn vị quản lý như Cục NTBD chỉ thông qua các chương trình biểu diễn hoặc hội Nhạc sĩ Việt Nam mới biết bài hát mới.

Tại cuộc họp báo, có ý kiến cho rằng, Cục NTBD cần tổng hợp một lần về danh sách những ca khúc bị cấm để thông báo rộng rãi đến nhân dân chứ không thể để tình trạng “lâu lâu lại có một ca khúc bị cấm, ngừng cấp phép” gây hoang mang dư luận. Qua đó, có thể thấy công tác cấp phép biểu diễn cho các ca khúc hiện nay còn nhiều bất cập.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site