22:52 | 17/04/2017

Tái bản “Tam Quốc chí” chính sử

(LV) - Chỉ 10 tháng sau khi tác phẩm “Tam Quốc Chí” của Trần Thọ, lần đầu tiên, được đưa đến tay bạn đọc Việt Nam, bộ sử này đã được tái bản với nhiều bổ sung quý giá cũng như một diện mạo mới rất ấn tượng.

 >>> Thu hồi quyết định tạm dừng phổ biến 5 ca khúc trước năm 1975

Trước khi “Tam Quốc Chí” của Trần Thọ được chuyển ngữ và giới thiệu đến độc giả trong nước, rất nhiều người mê “Tam Quốc” chẳng biết đến “Tam Quốc Chí” là gì, thậm chí còn nhầm đó là tên gọi khác của bộ tiểu thuyết kinh điển “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của nhà văn La Quán Trung.

Thời kỳ Tam Quốc, tính từ lúc khởi nghĩa Hoàng Cân (năm 184) và kết thúc vào lúc nhà Tấn thâu tóm Nguỵ, Thục, Ngô để thống nhất Trung Quốc (năm 280). Trong 100 năm đó, Trung Quốc khi đó bị xâu xé, tranh giành như một thịt bởi các thế lực cát cứ. Nhưng dần dần, chỉ còn 3 thế lực phong kiến hùng mạnh nhất cầm đầu bởi Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền, vua của 3 nước Nguỵ, Thục, Ngô. Thiên hạ lúc đó bị chia 3 thành thế chân vạc.

Diễn biến lịch sử đầy sôi động đã tạo nên một thời Tam Quốc khốc liệt và bi tráng. Là người sinh ra trong giai đoạn cuối của thời Tam Quốc, Trần Thọ có cơ hội sống, trải nghiệm, tiếp xúc, kiểm chứng các dữ liệu lịch sử để tạo nên tác phẩm “Tam Quốc Chí” gồm 66 thiên (nay chỉ còn 65 thiên, do thiên Tự lục đã thất truyền).

66 thiên này được chia làm 3 phần riêng biệt: Nguỵ thư (30 thiên), Thục Thư (15 thiên) và Ngô thư (20 thiên). 3 phần này tồn tại độc lập, không có quan hệ thống thuộc với nhau, nhưng khi tập hợp lại thành cuốn sử chung cho 3 nước, cho một thời kỳ lịch sử.

Chính vì thế, khi nhắc tới cuốn sử “Tam Quốc Chí”, người ta thường nói “Tam Quốc Chí Chú”, với hàm ý “Tam Quốc Chí của Trần Thọ, và phần Bổ Chú của Bùi Tùng Chi”. Hai sử gia này sống cách nhau 100 năm, nhưng lại “song bút hợp bích” tạo nên một tác phẩm sử học lừng lẫy nghìn năm.

Tháng 6/2016, nhà sách Tri Thức Trẻ phối hợp cùng NXB Văn Học xuất bản bộ sử “Tam Quốc Chí” của Trần Thọ, đã được Bùi Tùng Chi bổ chú. Đó là sản phẩm chuyển kéo dài 10 năm của nhóm dịch giả Bùi Thông - Phạm Thành Long. Đó là thành quả của một thập kỷ đánh vật với từng con chữ, để rồi đem “Tam Quốc Chí” đến với độc giả Việt Nam, điều mà nhiều dịch giả, sử gia bó tay.

Đến ngày 6/4/2017, bộ sử “Tam Quốc Chí” lại được tái bản và được trau chuốt hơn, loại bỏ những lỗi còn sót của ấn bản đầu tiên, đồng thời bổ sung nhiều tư liệu quý giá. “Tam Quốc Chí” của năm 2017 không gồm 3 cuốn Nguỵ Thư, Ngô Thư và Thục Thư dày, nặng nề nữa mà được phân thành 8 cuốn sách rất nhẹ nhàng, giúp bạn đọc có thể mang và đọc ở mọi nơi.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site