22:25 | 16/05/2017

Khánh thành Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá

(LV) - Sáng 15/5, nhân dân thôn Lai Xá (xã Kim Chung, huỵên Hoài Đức, thành phố Hà Nội) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 125 năm Làng nghề Nhiếp ảnh Lai Xá ra đời (1892 - 2017) và khánh thành Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá. Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tới dự buổi lễ.

 >>> Ngày hội văn hóa thiếu nhi 2017 – Lễ hội đa sắc màu dành tặng trẻ em

Đây là bảo tàng đầu tiên của cộng đồng một thôn/làng xây dựng nhằm bảo tồn và giới thiệu di sản truyền thống của mình, cũng là bảo tàng đầu tiên về một làng nghề ở Hà Nội.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Bảo tàng
Các đại biểu cắt băng khánh thành Bảo tàng.

Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá gồm một tòa nhà 2 tầng, tọa lạc ở giữa làng, cạnh đình Đụn với tổng diện tích trưng bày gần 300m2 với khoảng 150 tấm ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt trưng bày; 15 tủ kính, bàn trưng bày với khoảng hơn 100 hiện vật, không gian trưng bày Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá có kết cấu mở đầu và 6 chủ đề nội dung chính.

Tầng 1 tái hiện biểu tượng một phòng chụp ảnh theo phong cách xưa (với một chiếc máy ảnh cổ, hộp gỗ trên một chiếc giá 3 chân, tường phía trước ống kính máy ảnh là phông vẽ cảnh quan tùy sở thích của khách).

Không gian trưng bày tại Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá
Không gian trưng bày tại Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá.

Tầng 2 - không gian trưng bày chính của bảo tàng được chia thành nhiều gian nhỏ, mỗi không gian là một chủ đề riêng: Tổ nghề nhiếp ảnh Lai Xá (giới thiệu về cuộc đời Cụ Nguyễn Đình Khánh với dấu mốc đặc biệt mở hiệu ảnh có tên Khánh Ký đầu tiên vào năm 1892); Các hiệu ảnh xưa (giới thiệu một số hiệu ảnh nổi tiếng của người Lai Xá suốt 5 thập niên đầu của Thế kỷ XX cho đến năm 1975); Bếp núc của nghề ảnh (tái hiện không gian của một phòng tráng phim, rửa ảnh xưa cùng với một số máy ảnh, thuốc ảnh, máy phóng ảnh và kỹ thuật chấm sửa ảnh bằng tay); Tác phẩm ảnh của các bậc tiền bối (với các thể loại: ảnh chân dung, ảnh thờ, nghệ thuật ánh sáng trong chụp ảnh, ảnh ghép và ảnh tô màu bằng tay); Nghề ảnh với người Lai Xá hiện nay (trưng bày, giới thiệu một số hoạt động và những bức ảnh đẹp của các thành viên Câu lạc bộ nhiếp ảnh Lai Xá cùng các hiệu ảnh hiện nay của người Lai Xá trong không gian Phố Lai (gồm 5 hiệu ảnh: Sơn Hà, Đức Lai, Văn Lai, Hồng Thảo và Thủ Đô). Đặc biệt, bảo tàng cũng dành một không gian mang tính thường xuyên thay đổi để giới thiệu những bức ảnh đẹp của các nghệ sĩ nhiếp ảnh người Lai Xá hiện nay.

 

Du khách tham quan bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá
Du khách tham quan bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá.

Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá là nơi chia sẻ những câu chuyện của những người làm nghề. Cách trưng bày ấy đã gây xúc động cho những người con làng Lai Xá và cả những khách tham quan khi đến với bảo tàng cộng đồng này.

Bảo Nam

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc/Để Khu các Làng dân tộc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Ý kiến độc giả

Bạn thấy giao diện của tạp chí Làng Việt thế nào?

  •   Rất đẹp
  •   Đẹp
  •   Trung bình
  •   Xấu
  •   Rất xấu
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site