23:09 | 15/05/2017

Giao lưu với tác giả cuốn sách “Ông tướng của tôi”

(LV) - Tối 15/5, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp với Nhà Xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giao lưu với nhà văn Nga Albert Likhano, tác giả cuốn sách “Ông tướng của tôi”.

>>> Hòa nhạc “Đại sứ Nghệ thuật” mừng Ngày Chiến thắng tại Hà Nội

Tham dự chương trình giao lưu có Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia Shafinskaya; nhà văn Nga Albert Likhano và đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Nhà Xuất bản Kim Đồng, đông đảo các dịch giả, học sinh, sinh viên hai nước Việt Nam và Nga.

Cuốn sách
Cuốn sách "Ông tướng của tôi".

Cuốn sách “Ông tướng của tôi” chứa đựng những câu chuyện thường ngày ở nhà, ở trường của nhân vật chính – cậu bé Anton trong mối quan hệ với cha mẹ, bạn bè, thầy cô, ở khu công trường vùng Siberia khắc nghiệt, cùng những câu chuyện về một thời chiến tranh vệ quốc oai hùng trong kí ức của vị tướng già. Với lối kể chuyện khúc chiết, cùng những tình huống gây bất ngờ, xúc động, “Ông tướng của tôi” đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc.

Sách do NXB Kim Đồng vừa ấn hành là ấn bản thứ ba ở Việt Nam, lần đầu tiên được in khổ lớn với những tranh minh họa màu sống động, mang đậm nét tính cách, tâm hồn, cảnh sắc thiên nhiên Nga.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với các em học sinh, sinh viên Việt Nam và
            Nga tại chương trình giao lưu
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với các em học sinh, sinh viên Việt Nam và Nga tại chương trình giao lưu.

Tại chương trình giao lưu, nhà văn Albert Likhano đã chia sẻ về bối cảnh của tác phẩm “Ông tướng của tôi” cũng như một số tác phẩm nổi tiếng mà độc giả hai nước Việt Nam và Nga quan tâm; đồng thời giải đáp các câu hỏi của các em học sinh, sinh viên hai nước.

Được biết, sau buổi giao lưu, cuốn sách sẽ được giới thiệu chính thức vào ngày 20/5 tới tại Thư viện Hà Nội.

Albert Likhanov (sinh ngày 13/9/1935) là nhà văn Liên Xô, nhà văn Nga nổi tiếng viết cho thiếu nhi. Tác phẩm của ông đã được xuất bản trên 30 triệu bản ở Nga. Các tiểu thuyết và truyện vừa của ông được dịch ra 34 ngôn ngữ trên thế giới. Chủ đề chính trong các tác phẩm của Albert Likhanov là sự hình thành thế giới quan của thiếu niên và mối quan hệ của các em với người lớn, vai trò của gia đình và nhà trường trong giáo dục nhân cách học sinh. Ông cũng viết nhiều về đề tài tuổi thơ trong chiến tranh dựa trên cơ sở những kinh nghiệm thực tế bản thân từng nếm trải.

Các phẩm tiêu biểu của nhà văn Albert Likhanov: Những ngôi sao tháng Chín, Mưa ấm, Chuyện gia đình (tiểu thuyết bộ ba gồm Mê cung, Những viên sỏi, Lừa dối), Những con ngựa gỗ, Những cậu bé Nga, Trường học dành cho nam sinh, Không ai cả, Con búp bê gẫy tay, Cậu bé không biết đau, Cô bé thế nào cũng được, Nhật thực.

Albert Likhanov cũng có nhiều tác phẩm được chuyển thể sang điện ảnh: Hoàn cảnh gia đình (1977)(dựa theo truyện vừa Lừa dối), Ông tướng của tôi (1979), Những ý định tốt đẹp (1984), Chiếc đu quay trên quảng trường (1988), Đội quân số 33 (1987)(dựa theo truyện Đoàn tàu quân sự), Hình phạt cao nhất (1998), Những đợt rét cuối cùng (1999).

Nhà văn Albert Likhanov có hai tác phẩm đã được xuất bản tại Việt Nam là “Ông tướng của tôi” và “Những con ngựa gỗ”. Hiện nay, nhà văn Albert Likhanov là Chủ tịch Quỹ Nhi đồng Nga. Ông còn là Viện sĩ Viện Hàn lâm Giáo dục Liên Xô, Viện sĩ Viện Hàn lâm Giáo dục Nga, Giáo sư danh dự Đại học Sư phạm St Petersburg, Giáo sư danh dự của Đại học Nhân văn Moscow.

Albert Likhanov được tặng nhiều giải thưởng văn học, trong đó có Giải thưởng quốc tế mang tên Maxim Gorky, Giải thưởng văn hóa Pháp mang tên Victor Hugo, Giải thưởng Sakura (Nhật Bản), Giải thưởng Oliver (Mỹ), Giải thưởng Nikolai Ostrovsky, Giải thưởng Alexander Grin, Giải thưởng Fyodor Dostoevsky, Giải đặc biệt mang tên Ivan Bunin “Vì những đóng góp xuất sắc đối với văn học Nga dành cho thanh thiếu nhi”.Ngoài ra, ông cũng được trao các danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương danh dự của Tổng thống Nga.

Hoàng Anh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site