10:40 | 11/06/2017

Khai mạc Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ I

(LV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI- 2017, tối 10/6 tại trung tâm huyện Nam Trà My, UBNB tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ I.

>>> Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017

Đây là lần đầu tiên Lễ hội sâm núi Ngọc Linh được tổ chức nhằm quảng bá đến với bạn bè trong và ngoài nước một loại cây dược liệu quý, hiếm của Việt Nam, góp phần đưa sâm núi Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có thương hiệu, giá trị kinh tế cao, xứng tầm những loại sâm trên thế giới.

Với chủ đề “Huyền thoại Ngọc Linh”, Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ I sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13/6 với các hoạt động lớn như: hội chợ thương mại trưng bày sâm Ngọc Linh và sản phẩm nông lâm sản đặc trưng miền núi tỉnh Quảng Nam, hội chợ quy tụ 100 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông - lâm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; phát hành bộ tem sâm Ngọc Linh; các tour du lịch khám phá, trải nghiệm vùng trồng sâm Ngọc Linh và khám phá văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nam Trà My.

Đặc biệt, trước Lễ khai mạc này, UBND huyện Nam Trà My đã tổ chức Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh từ chân núi Ngọc Linh về Trung tâm huyện - Vị trí tổ chức Lễ khai mạc lễ hội sâm lần này.

Nghi thức khắc tên trên sản phẩm sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm núi Ngọc Linh
Nghi thức khắc tên trên sản phẩm sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm núi Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, các hoạt động của Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần này còn nhằm giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, các nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My tới du khách trong và ngoài nước; kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng, phục hồi rừng, giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc.

Cây sâm Ngọc Linh (còn gọi là sâm Việt Nam) đã có từ lâu tại vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Là một loại cây dược liệu đặc biệt quý hiếm có chứa đến 52 hợp chất saporin, là 1 trong 5 loại sâm quý nhất trên thế giới.

Ngày 5/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 787/QĐ-TTg phê duyệt sâm Ngọc Linh là sản phẩm Quốc gia.Những năm gần đây và nhất là khi Thủ tướng Chính phủ thông qua Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm núi Ngọc Linh thì công tác bảo tồn và phát triển cây sâm núi Ngọc Linh ngày càng phát triển mạnh. Tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch hơn 15.000ha để trồng sâm.Theo thống kê hiện toàn huyện có hơn 1.000 hộ trồng sâm tại 7 xã trên địa bàn. Thời gian qua, cùng với công tác quy, bảo vệ và đưa ra nhiều phương án bảo tồn, phát triển giống sâm Ngọc Linh gắn với từng bước di thực, đưa cây sâm Ngọc Linh hạ thấp độ cao để trồng phổ biến ở những vùng núi thấp hơn.

Đặc biệt, ngoài việc chuyển giao các ứng dụng của tiến bộ khoa học kỹ thuật, UBND huyện Nam Trà My cũng đã hợp tác với một số đối tác tại Hàn Quốc để phát triển cây sâm Ngọc Linh, người trồng sâm Ngọc Linh tại Nam Trà My cũng đã được tập huấn, chuyển giao nhiều kiến thức, kỹ năng trồng cây sâm Ngọc Linh. Nhờ đó, nhận thức của bà con vùng trồng sâm được nâng lên, người dân đã biết bảo vệ rừng, phục hồi rừng để trồng sâm.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site