05:30 | 21/07/2017

Trại sáng tác - “Bà đỡ” cho các tác phẩm

(LV) - Các Trại sáng tác trong nhiều năm qua đã hoàn thành vai trò hỗ trợ các văn nghệ sĩ “thai nghén” các tác phẩm. Việc đổi mới trong quản lý và điều chỉnh hoạt động cho phù hợp là cần thiết để trại sáng tác luôn là “bà đỡ” cho những đứa con tinh thần của các văn nghệ sỹ.

>>> Khánh thành trại sáng tác điêu khắc đá “Tình Hữu nghị Việt-Lào”

>>> Tổng kết Trại sáng tác tranh Việt Nam - Ấn Độ 

Nơi “ươm mầm” tác phẩm

Hàng năm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức từ 60 đến 80 Trại sáng tác cho 11 loại hình nghệ thuật, quy tụ từ 1.000 đến 1.200 Văn nghệ sỹ có nhu cầu sáng tác trên toàn quốc.

Chỉ riêng trong hai năm 2015 - 2016, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật đã tổ chức thành công 131 Trại sáng tác, đón 2.010 lượt văn nghệ sỹ, thực hiện 27.137 ngày sáng tác. Từ đây đã có gần 6.000 tác phẩm các loại hình văn học nghệ thuật từ tiểu thuyết, truyện ngắn, tác phẩm sân khấu, phóng sự kịch bản múa, văn nghệ dân gian, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, kiến trúc... Có thể nói, từ trại sáng tác, một kho tàng đồ sộ các tác phẩm văn học nghệ thuật đã được ra đời.

Tác phẩm tại Traị sáng tác Đại Lải - Rừng tia nắng
Tác phẩm tại Traị sáng tác Đại Lải - Rừng tia nắng.

NSƯT Trần Mạnh Cường - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật chia sẻ: “Trại sáng tác không chỉ là tạo không gian riêng cho các văn nghệ sĩ đến sáng tác mà còn đảm đương nhiều việc không tên, chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, sức khỏe của từng văn nghệ sĩ khi tham gia Trại sáng tác...”.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu chia sẻ: “Trại sáng tác là nơi nuôi dưỡng, là người chở đò, hàng ngày đêm âm thầm lo sức khỏe cho văn nghệ sĩ yên tâm sáng tác. Trách nhiệm của văn nghệ sĩ đến đây là ươm mầm để ra những tác phẩm tốt nhất phục vụ nhân dân”.

Có thể khẳng định, phương thức, quy trình tổ chức các Trại sáng tác trong nhiều năm qua là nghiêm túc đem lại hiệu quả to lớn. Tuy nhiên, theo NSƯT Mạnh Cường thì vẫn còn đó những khó khăn, việc nghiệm thu các sản phẩm ban đầu, công tác tổ chức và giới thiệu văn nghệ sỹ đi dự Trại sáng tác bị xem nhẹ. Việc tổng hợp, đánh giá chất lượng các tác phẩm tiêu biểu qua các đợt sáng tác còn chưa thực sự lan tỏa rộng lớn, thiếu tính hấp dẫn cho mỗi lần dự Trại.

Và đâu đó vẫn có ý kiến cho rằng trại sáng tác chỉ dành cho những văn nghệ sĩ già đến để nghỉ dưỡng, tán gẫu… Tuy nhiên, chính những nghệ sĩ, tác giả tham gia trại sáng tác đã có ý kiến khẳng định sự cần thiết của mô hình hỗ trợ sáng tác và ý thức trách nhiệm của đa số văn nghệ sĩ. “Để tham gia trại sáng tác, mỗi văn nghệ sĩ phải trình đề cương sáng tác cho các hội nghề nghiệp thẩm định, xét duyệt. Bước vào nhà sáng tác là xác định phải lao động thật sự” - nhà viết kịch Lê Quý Hiền chia sẻ.

Nhà sáng tác Đại Lải, không gian lý tưởng để các nghệ sỹ thỏa sức sáng tác
Nhà sáng tác Đại Lải, không gian khá lý tưởng để các nghệ sỹ thỏa sức sáng tác.

Bên cạnh đó, vẫn có một số văn nghệ sĩ chưa chấp hành nội quy, quy chế của Nhà sáng tác, gây ra không ít khó khăn cho các Nhà sáng tác trong việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ sáng tác đối với văn nghệ sỹ dự Trại sáng tác. Trong khi việc lựa chọn các văn nghệ sĩ đến Trại sáng tác lại không thuộc thẩm quyền của Trại sáng tác. Điều này được nhà viết kịch Lê Quý Hiền ví von: Một người vay tiền, một người tiêu tiền và một người khác trả tiền.

Tuy đó là góc nhìn đơn lẻ nhưng phần nào đã kịp thời dự báo tình trạng đã và đang nảy sinh trong công tác tổ chức và quản lý, những người làm quản lý cần có điều chỉnh phù hợp để mô hình Trại sáng tác hoạt động đạt hiệu quả.

Đổi mới hoạt động, quảng bá tác phẩm

Ông Huỳnh Văn Ngàn - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cho biết: Trung tâm có đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác tổ chức mở Trại sáng tác như: Đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất hiện có, trang bị các phương tiện, công cụ làm việc cho văn nghệ sỹ đến sáng tác đủ các loại hình nghệ thuật. Đổi mới phương thức mở Trại sáng tác, tùy đặc thù của từng loại hình nghệ thuật để giảm hoặc tăng ngày sáng tác của từng Trại sáng tác. Lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu đã sáng tác tại các Nhà Sáng tác để tài trợ cho văn nghệ sỹ in ấn và xuất bản tác phẩm...

Tổ chức các hoạt động thưc tế cho các nghệ sỹ tại các trại sáng tác
Tổ chức các hoạt động thưc tế cho các nghệ sỹ tại các trại sáng tác.

Tới đây, đề án “Công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật đã được sáng tác tại các Nhà sáng tác do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức trong giai đoạn 2011 - 2016” được tổ chức để những tác phẩm ra đời ở các Trại sáng tác đến với công chúng. Đó là một trong nhiều đổi mới của Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật và các Trại sáng tác trong cả nước, với nỗ lực hỗ trợ hiệu quả nhất các văn nghệ sỹ trong quá trình sáng tác tác phẩm.

Việc xây dựng đề án cũng nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá đến công chúng những tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật có giá trị đã sáng tác tại các Nhà Sáng tác trong giai đoạn 2011 - 2016, tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa văn nghệ sĩ, góp phần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu văn học nghệ thuật của công chúng.

Vinh danh các văn nghệ sĩ có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian tham dự sáng tác các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật tại các Nhà Sáng tác giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo.

Hỗ trợ các tác giả sáng tạo ra các tác phẩm có giá trị và đưa những giá trị đó đến trực tiếp với công chúng góp phần tuyên truyền, giáo dục về nhân cách để nâng cao nhận thức về văn hóa, đời sống tinh thần cho xã hội. Tạo các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ nhân dân nhằm góp phần nâng cao mức hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần cho nhân dân…

Nhà viết kịch Chu Thơm, người vừa nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2016, ông có 3 tác phẩm được viết tại Nhà sáng tác Đại Lải cho rằng: Để các tác phẩm được “nuôi dưỡng” ở trại sáng tác đi vào cuộc sống thì khâu tổ chức giới thiệu các tác phẩm là cần thiết. Đó là cầu nối để các tác giả có tác phẩm tốt gặp gỡ các nơi có nhu cầu. Nhiều bạn trẻ viết hay nhưng không được đầu tư thì đây là cơ hội cho họ”.

Dự kiến tháng 12/2017, một đêm Gala “Tôn vinh tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc” sẽ được tổ chức, trong đó sẽ trình diễn 1 trích đoạn sân khấu, 1 phân đoạn múa và 2 ca khúc được sáng tác trong năm 2015 - 2016; xuất bản 2 tập sách tập hợp những tác phẩm của các văn nghệ sĩ ở các loại hình nghệ thuật…

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site