00:39 | 07/09/2017

“Trung thu này - Còn mãi những nét xưa”

(LV) - Ngày 9/9, tại Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010 (32 Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Trung thu này - Còn mãi những nét xưa”.

>>> Trao giải VTV Awards 2017 – anh tài hội tụ

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động giới thiệu những đồ chơi truyền thống như: Tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy, tàu thủy sắt tây, đầu lân sư tử, tò he, đèn cù, ông sao, con thỏ, kéo quân… “Trung thu này - Còn mãi những nét xưa” nhằm giúp các em thiếu nhi hiểu rõ hơn về Tết Trung thu xưa.

Cùng với sự phát triển của xã hội, thị trường đồ chơi cho thiếu nhi dịp Trung thu cũng thay đổi rất nhiều. Phần lớn trên thị trường là đồ chơi ngoại nhập, trong khi đó các mặt hàng đồ chơi truyền thống đã từng một thời gắn bó với nhiều thế hệ trước đây đang dần vắng bóng.

 

Các em nhỏ được trải nghiệm làm đèn ông sao
Các em nhỏ được trải nghiệm làm đèn ông sao.

Tuy vậy, đâu đó tại những góc phố nhỏ của Hà Nội, vẫn còn đó những người thợ cặm cụi ngày đêm để làm ra những món đồ chơi cổ truyền độc đáo như mặt nạ giấy, tàu thủy sắt tây, đèn ông sao, đầu lân sư tử… với mong muốn đến Trung thu những món đồ chơi truyền thống của dân tộc sẽ không bị lấn át bởi đồ chơi ngoại nhập, để gìn giữ những nét tinh hoa của ông cha ta từ các thế hệ trước đã lưu giữ lại.

Theo Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến (Hoài Đức – Hà Nội), người duy nhất hiện nay vẫn đang gìn giữ và lưu truyền nghề làm đèn ông sao, Tiến sỹ giấy ở Hà Nội, Tết Trung thu cũng trùng với dịp học sinh bắt đầu một năm học mới, xưa kia, các bậc phụ huynh thường mua ông Tiến sỹ giấy để tặng cho các con, biểu thị tấm lòng của mình, mong cho con ngoan hiền, học giỏi, đỗ đạt.

Tiến sĩ giấy trong dịp trung thu
Tiến sĩ giấy - đồ chơi không thể thiếu trong dịp trung thu xưa.

Chương trình sẽ gồm nhiều hoạt động như các nghệ nhân của Hà Nội sẽ giới thiệu cho các em thiếu nhi về đèn Trung thu (ông sao, con cá, con thỏ, con tôm, con công…), mặt nạ giấy bồi, truyền thống và sự tích ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy.

Sau đó, các em sẽ có cơ hội trải nghiệm làm đèn Trung thu, mặt nạ giấy bồi dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân và các thành viên MyHanoi.

Bình Nhi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site