18:33 | 01/02/2018

Triển lãm Tập sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

(LV) - Chiều 1/2/2018, Lễ khai mạc Trưng bày “Bảo vật quốc gia –Tập sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa1945 – 1946 đã diễn ra Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

>>> Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ 

>>> Minh tinh, triển lãm, tọa đàm kỷ niệm 30 năm UNESCO ra quyết định tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời ngay sau thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám 1945. Mặc dù chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng Chính phủ Lâm thời (Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ ngày 28/8/1945 đến ngày 31/12/1945 và Chính phủ Liên hiệp Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ ngày 1/01/1946 đến ngày 2/3/1946) đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, bảo vệ và củng cố chính quyền nhà nước non trẻ.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.
Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm..

Nhân Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức trưng bày Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945 - 1946. Tập Sắc lệnh có giá trị, ý nghĩa to lớn, là một nguồn tư liệu quý về lịch sử hoạt động của Chính phủ Việt Nam, về sự hoạt động, lãnh đạo của các thành viên Chính phủ Lâm thời, đặc biệt là vai trò lãnh đạo vô cùng tài tình, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đứng đầu Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa...

Trưng bày gồm các nội dung: Phần 1: Cách mạng Tháng Tám thành công - Bước ngoặt trong lịch sử dân tộc Việt Nam; Phần 2. Bước đầu xây dựng và củng cố chính quyền nhà nước; Phần 3. Khắc phục khó khăn kinh tế, tài chính; Phần 4. Xây dựng, phát triển văn hóa, giáo dục, củng cố quốc phòng, an ninh - xã hội, ngoại giao.

Các đại biểu thăm quan Triễn lãm
Các đại biểu thăm quan Triễn lãm.

Qua cuộc Trưng bày, Ban Tổ chức mong muốn khắc họa hơn nữa về những hoạt động và quá trình từng bước xác lập thể chế dân chủ của Nhà nước; vai trò, tầm vóc và dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ anh minh, sáng suốt, hết lòng vì đất nước và dân tộc; góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cũng như tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tập sắc lệnh được giới thiệu trong không gian nơi Bác Hồ sống và làm việc 15 năm cuối đời
Tập sắc lệnh được giới thiệu trong không gian ý nghĩa nơi Bác Hồ sống và làm việc 15 năm cuối đời.

Phát biểu tai Lễ khai mạc Triển lãm, Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho rằng: Việc tổ chức Trưng bày tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí MInh tại Phủ Chủ tịch – nơi Bác Hồ đã sống và làm việc trong suốt 15 năm cuối của cuộc đời (1954 – 1969) là cần thiết và ý nghĩa. Bởi lẽ, vai trò, tầm vóc và dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đứng đầu Chính phủ lâm thời được thể hiện rõ nét qua từng sắc lệnh mà người trực tiếp chỉ đạo và ký ban hành trong tình thế “nước sôi lửa bỏng” và “ngàn cân treo sợi tóc” của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Những tài liệu này đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dưới sự chèo lái của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người Anh hùng giải phóng dân tộc.

Triển lãm được giới thiệu bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh nên khách nước ngoài rất quan tâm
Triển lãm được giới thiệu bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh nên khách nước ngoài rất quan tâm.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch khẳng định: Triển lãm với hơn 100 sắc lệnh được coi là bảo vật quốc gia sẽ cùng với các hiện vật sống động và môi trường cảnh quan nơi đây sẽ giúp khách tham quan và công chúng biết tới những di sản đặc biệt của Người để lại trong thời kỳ lịch sử đặc biệt của dân tộc. Triển lãm tại Khu Di tích Hồ Chí Minh thêm một điểm đến đầy ý nghĩa, nhất là trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, thiết thực thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site