01:02 | 20/04/2018

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

(LV) - Chiều 19/4/2018, Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> Để Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2018 thực sự tưng bừng, ý nghĩa 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Ré cùng đại diện các Ban, bộ, ngành liên quan, các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, đại diện các địa phương, các sở VHTTDL, đặc biệt là sự có mặt của các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc đã có những đóng góp trong quá trình thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại địa phương và tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Hội nghị là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về 'Ngày Văn hóa các dân tộc', bà Nguyễn Thị Hải Nhung – Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc đã thông tin về kết quả triển khai thực hiện. Theo đó, ngay sau 1 tháng khi có Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/12/2008, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 5248/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Chương trình Khung các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền – giáo dục - quảng bá, các hoạt động cổ vũ và có việc làm thực tế để phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, lao động sản xuất, văn hóa, y tế, xóa đói, giảm nghèo, sáng tạo văn học nghệ thuật, các hoạt động tại địa phương và Trung ương.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị.

Việc tổ chức phổ biến, quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo, phối hợp giữa các ban, bộ, ngành và các địa phương đã được triển khai thực hiện với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, công chức, người lao động và đồng bào dân tộc tại các địa phương, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số. Xác định Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam là dịp để đồng bào nhìn lại những kết quả đạt được và kiểm điểm những phần việc còn khiếm khuyết, cần phải khắc phục để thực hiện tốt chính sách dân tộc, đặc biệt là chính sách đối với dân tộc thiểu số, đồng bào vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo trong từng năm và từng giai đoạn gắn với sự thay đổi và phát triển của đất nước. Các hoạt động, sự kiện trong chương trình Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam của các đơn vị, địa phương đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, thiết thực của bà con dân tộc ở cơ sở. Qua đó, đã thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia, để đồng bào dân tộc là đối tượng trực tiếp thụ hưởng, đồng thời được phát huy, khẳng định là chủ thể của các hoạt động của các hoạt động ngày nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã nêu.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động trọng tâm, trọng điểm, có mục đích cụ thể, việc tổ chức và hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam từ Trung ương tới địa phương có nhiều nội dung găn kết với các chương trình chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc miền núi, tich cực tham gia và lồng ghép với các cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”….

Đồng bào các dân tộc tham dự Hội nghị
Đồng bào các dân tộc tham dự Hội nghị.

Theo báo cáo, thông qua các chương trình, ký kết, giao ước, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư lệnh Biên phòng các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo, hướng dẫn các báo, tạp chí và các kênh thông tin đại chúng tham gia thực hiện nhiệm vụ chủ thể nhàm nâng cao hiệu quả thiết thực công tác tuyên truyền với tinh thần trách nhiệm cao nhất về công tác dân tộc. Hằng năm, Bộ ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời các đơn vị, địa phương liên quan làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng và hướng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam bằng chương trình, công việc cụ thể với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy khẳng định: Qua 10 năm triển khai, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam được triển khai tạo được hiệu ứng và hiệu quả sâu rộng, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của các ban, ngành trung ương tới địa phương. góp phần bảo tồn văn hoá trong tình hình mới. Thông qua việc tổ chức với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, Ngày Văn hóa các dân tộc đã tạo không khí phấn khởi, tạo điều kiện cho các dân tộc giao lưu, học hỏi, nâng cao nhận thức về giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc mình… Từ đó, góp phần đẩy mạnh xã hội hoá dưới nhiều hình thức tạo nhiều động lực thúc đẩy phát triển xã hội. Tuy nhiên, việc phối hợp tổ chức còn nhiều bất cập, chưa thống nhất về tổ chức. Cơ chế chính sách tạo nguồn lực còn nhiều khó khăn nhất định.

Để hội nghị đạt kết quả theo đúng mục đích yêu cầu đề ra, Hội nghị tập trung thảo luận phân tích phát biểu theo nội dung cụ thể để thấy được kết quả đạt được trong 10 năm qua. Nêu những khó khăn đặc thù để tìm giải pháp triển khai tốt hơn cũng như đề xuất những kiến nghị từng ngành để trình Chính phủ xem xét điều chỉnh cơ chế chính sách.

Ông Lê Quang Anh, quyền Trưởng Ban BQL Làng Văn hóa – Du lịch tiếp thu những ý kiến của các đại biểu và sẽ có những điều chỉnh phù hợp để phát huy hiệu quả Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam hơn nữa trong thời gian tới
Ông Lê Quang Anh, quyền Trưởng Ban BQL Làng Văn hóa – Du lịch tiếp thu những ý kiến của các đại biểu và sẽ có những điều chỉnh phù hợp để phát huy hiệu quả Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam hơn nữa trong thời gian tới.

Hội thảo đã có 16 ý kiến của đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương và đồng bào dân tộc. Trong đó, ông Vũ Dương Châu - Trưởng Ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu ý kiến phát biểu. Hằng năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đều mời các lãnh đạo ban, bộ, ngành về tận khu dân cư để tuyên truyền thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc song song với Ngày đại đoàn kết toàn dân. Mặt trận cũng phối hợp với các thành viên tập chung vào 6 giải pháp xã hội. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Về công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa, cần tuyên truyền, vận động thường xuyên nhằm tạo sự đông thuận của toàn xã hội trong công tác bảo tồn”.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bắc Cạn, Trần Quốc Oanh cho rằng: Cái được nhiều nhất là nhận thức của đồng bào được nâng lên rất nhiều. Trước đây bà con chưa biết đến Ngày Văn hoá các dân tộc nhưng giờ hỏi thì nhiều bà con biết và tự hào vì có một ngày chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ông Trần Quốc Oanh đề nghị, cần phát huy vai trò chủ thể, nhà nước chỉ hỗ trợ chính sách và tạo sân chơi. Vì vậy, ông đề nghị cần có chính sách quan tâm đi sâu đi sát nhiều hơn tới đồng bào, đặc biệt là các nghệ nhân có công trong truyền dạy.

Bác Hồ Văn Hạnh, dân tộc Tà Ôi, A Lưới, Thừa Thiên Huế cho biết: Bác tham gia nhiều lần Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Làng. Thực tế cho thấy, cần tuyên truyền Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tới tận bà con dân bản để Ngày hội không chỉ là ở các cơ quan ban ngành mà lan tỏa tới mọi miền Tổ quốc. Chúng tôi thấy được sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước, đây là mấu chốt để bản sắc văn hoá dân tộc được bảo tồn. Việc được tái hiện bản sắc văn hóa dân tộc tại Làng là điều rất thú vị không chỉ riêng bản thân tôi mà của nhiều đồng bảo khác nữa.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL tới 39 tập thể có thành tích xuất sắc
Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL tới 39 tập thể có thành tích xuất sắc.

Đại diện các Sở cũng thống nhất kiến nghị là cần phải có một chính sách đãi ngộ hợp lý dành cho các nghệ nhân văn hóa để tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời bổ sung kinh phí cho địa phương tổ chức các hoạt động nhằm gắn kết các dân tộc trên cả nước.

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL nhấn mạnh: Ngày Văn hóa các dân tộc 19/4 là hoạt đông thiết thực, hiệu quả, tạo được hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng các dân tộc. Nhưng sự lan tỏa chưa đạt được như mong muốn. Ngay trong báo cáo, nhận định của Bộ VHTTDL cũng có hạn chế. Là việc truyền thông quảng bá, tạo ra sự đồng thuận trong nhận thức và đồng thuận xã hội còn có bất cập. Cộng đồng trách nhiệm, sự vào cuộc của địa phương và trung ương cũng cần có sự thống nhất. Chính vì vậy, những ý kiến của các đại biểu sẽ được Bộ VHTTDL tiếp thu để ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ, tôn vinh các hoạt động bảo tồn các giá trị văn hóa cũng như cơ chế phối hợp giữa các ban, bộ ngành Trung ương và địa phương đề trình Thủ tướng Chính phủ trong thòi gian tới.

Ông trao bằng khen cho 42 cá nhân có thành tích xuất sắc
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Rétrao bằng khen cho 42 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thứ trưởng cũng đề nghị, các địa phương tiếp tục triển khai Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam một cách thiết thực, hiệu quả, sâu rộng, hướng về cơ sở. Hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động có liên quan đươc tổ chức tại Trung ương. Đối với Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy mong muốn, trong thời gian tới chủ động thực hiện, có kế hoạch cụ thể chi tiết ngày 19/4. Hàng năm có văn bản gửi cho sở VHTTDL các địa phương, tham mưu các cấp thực hiện chủ trương này.

Nhân dịp tổng kết đánh giá 10 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã trao bằng khen cho 39 tập thể và 42 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Trung ương và việc thực hiện nhiệm vụ, hoạt động cụ thể tại địa phương trong 10 năm qua.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site