18:25 | 05/07/2018

Thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi

(LV) - Chiều ngày 5/7/2018, cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 cho các tác giả người dân tộc thiểu đã chính thức được phát động tại Hà Nội.

>>> Người Chăm Bà La Môn mừng nhà mới 

Cuộc thi do Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VHTTDL) phối hợp với Vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Vụ Tuyên truyền, Ủy Ban dân tộc, Ban Văn nghệ, Đài Tiếng nói Việt Nam... tổ chức

Theo bà Nguyễn Hải Nhung, sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 cho các tác giả người dân tộc thiểu số góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, đẩy mạnh phong trào sáng tác ca khúc về miền núi, dân tộc thiểu số cả chiều rộng và chiều sâu, cả số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay.

Tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ chuyên và không chuyên người dân tộc thiểu số trong cả nước tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm có giá trị tư tưởng, giá trị thẩm mỹ, tác dụng giáo dục tốt. Phát hiện bồi dưỡng tài năng nhất là người dân tộc thiểu số.

Đối tượng hướng tới là người dân tộc thiểu số
Đối tượng hướng tới là người dân tộc thiểu số.

Có được những sản phẩm tinh thần mới với nội dung lành mạnh mang đậm sắc thái miền núi và tộc người để cung cấp cho phong trào hoạt động văn hóa nghệ thuật của các địa phương; đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, văn hóa phẩm độc hại, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của đồng bào; phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số và miền núi, tập trung vào các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước, danh nhân, anh hùng dân tộc; những thay đổi ở nông thôn miền núi trong xây dựng đời sống nông thôn mới, những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt; phê phán những thói hư tật xấu, xóa bỏ tập tục lạc hậu, các loại tệ nạn xã hội.

Các tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào, chưa công bố và biểu diễn trên sân khấu dưới bất kỳ hình thức nào. Các tác phẩm dự thi không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ban Tổ chức không xét giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng, ý tưởng, giai điệu lời ca của các tác giả khác ở trong và ngoài nước. Mỗi tác giả được gửi không quá 2 tác phẩm dự thi. Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 dành cho các tác giả người dân tộc thiểu số không nhằm mục đích kinh doanh.

Tất cả các tác phẩm dự thi không trả lại tác giả, Ban Tổ chức cuộc thi được quyền sử dụng để phục vụ các hoạt động tuyên truyền dưới mọi hình thức khi thấy phù hợp. Những tác phẩm đạt giải thì chủ sở hữu thuộc về Nhà nước (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Giải thưởng cuộc thi gồm 3 Giải nhất (theo khu vực phía Bắc, miền Trung và phía Nam), mỗi giải 15 triệu đồng; 3 Giải nhì, mỗi giải 8 triệu đồng, 6 Giải ba, mỗi giải 5 triệu đồng và 10 Giải Khuyến khích, mỗi giải: 2 triệu đồng.

Ban tổ chức nhận các tác phẩm dự thi từ sau khi phát động đến hết ngày 28/9/2018. Dự kiến, tổng kết, tổ chức trao giải thưởng vào tháng 11/2018 tại Hà Nội.

Vũ Minh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site