14:03 | 15/07/2018

“Khoảng trời con gái” khát vọng của 10 cô gái năm xưa

(LV) - “Khoảng trời con gái” là câu chuyện về 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc đã hy sinh khi còn rất trẻ. “Khoảng trời con gái” được viết lại từ đề tài quen thuộc nhưng với tác giả Nguyễn Sĩ Đại thì đây là vở kịch tác giả ấp ủ từ lâu và có nhiều chi tiết mới.

>>> Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch góp phần thu hút du khách đến với “Ngôi nhà chung”

Câu chuyện về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc đã được đạo diễn Lưu Trọng Ninh dựng thành phim và đây là vở kịch đầu tiên về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc sẽ được diễn trong đợt kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc. Lời tri ân xúc động về 10 bông hoa bất tử của một thời kháng chiến hào hùng.

Chìa khóa cho vở kịch lan tỏa

Tựa đề “Khoảng trời con gái” được tác giả Nguyễn Sĩ Đại chia sẻ: Đó là điều ám ảnh tôi từ khi tôi còn nhỏ, khi tôi đã đi qua những hố bom, soi vào những vũng nước trong hố bom khi nghĩ về ước mơ, về lịch sử và quá khứ, tôi nghĩ về những khoảng trời trong mắt những cô gái được tươi xanh mãi và tôi mong hình ảnh này sẽ khiến mọi người luôn nhớ về họ.

Tác giả quê ở Can Lộc, tuổi thơ của anh cũng từng gắn bó với địa điểm đóng quân của 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc.Trước khi vào Đồng Lộc, các cô đã đóng quân ở Phú Lộc, nơi có tuyến đường 15, cũng là một trọng điểm bị đánh phá ác liệt, mỗi ngày hàng chục trận bom. Tuổi thơ của anh quen với bom đến nỗi biết được quả bom còn cách mình bao xa. Các cô gái TNXP đã ở đó khá lâu. Và đây là một trong những yếu tố giúp anh hoàn thành vở kịch nhanh chóng dù ấp ủ đề tài trong thời gian khá lâu.

Kịch bản
Kịch bản "Khoảng trời con gái".

Vở kịch đầu tay “Khoảng trời con gái” là câu chuyện lịch sử bằng hình ảnh, thể hiện cuộc sống hết sức đời thường, giản dị của 10 cô gái. Ví như cảnh chị Hợi về quê, món quà mang về cho đồng đội là những trái bồ kết quý giá, quả sim, cùng những bông hoa ngọc lan “để đi làm mang đi cho không khí oi nồng ở đây cũng thoảng hương hoa và để nhớ mình vẫn là con gái”, rồi buổi tối hẹn hò cuối cùng của chị Tần với chồng chưa cưới trước khi lên đường làm nhiệm vụ...

Trong vở kịch, cũng có những chi tiết hết sức xúc động, như cuộc gặp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với 10 cô gái ở ngay trận địa, các cô đã tặng Đại tướng cành hoa sim. Hay chi tiết chuyến xe của nhà thơ Phạm Tiến Duật chạy ngang qua nơi các cô đóng quân và cuộc trò chuyện hài hước của các cô gái với nhà thơ, buổi chiều định mệnh của các cô...

Cụm tượng đài 10 anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc
Cụm tượng đài 10 anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

Xuyên suốt vở kịch là âm hưởng của dân ca, các cô gái hát, tiếng hát át tiếng bom. Tác giả cho rằng, liều lượng dân ca được tác giả đưa vào hợp lý.

Cái khó nhất là việc xử lý kịch bản, những chi tiết tưởng như hết sức bình thường nhưng vô cùng xúc động là việc cô Hà ôm trầm lấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nơi chiến trường ác liệt, giữa cái sống và cái chết mong manh, các cô được gặp thần tượng của mình. Một bức tranh đẹp của chiến tranh nhân dân - giữa vị Đại tướng đáng kính và người làm đường. Rồi chi tiết Tiểu đội phó - chị Cúc bị vết sẹo dài lúc lên 8 tuổi nên chị không bao giờ tắm chung với mọi người và thường mặc quần áo dài. Trước khi hy sinh, chị đợi các đồng đội vào hết và chị chạy sang hầm cá nhân để đánh lạc hướng địch.

Tác giả Nguyễn Sĩ Đại chia sẻ với các phóng viên về vở kịch
Tác giả Nguyễn Sĩ Đại chia sẻ với các phóng viên về vở kịch.

Trong “Khoảng trời con gái”, để thoát khỏi lối mòn, tác giả sử dụng phương pháp ẩn ýđến mức giản dị, trong sáng nhất, tích hợp nhiều công nghệ, loại hình nghệ thuật như kịch, kỹ xảo điện ảnh, hóa học, báo chí... để làm mới cho vở kịch và đạt hiệu ứng tốt cho người xem. Ngoài ra, tác giả sử dụng thế mạnh ngôn ngữ địa phương. Theo tác giả, đó là cách thể hiện tình yêu đặc biệt với quê hương Hà Tĩnh, nên tác giả mạnh dạn đưa vào dù sẽ khó tiếp cận đến rộng rãi công chúng. Với tác giả, con đường nghệ thuật là con đường đến trái tim làm nên bởi những cảm xúc. Điều đó sẽ là chìa khóa cho vở kịch lan tỏa.

Tuy là vở kịch lịch sử nhưng tác giả tạo ra nút thắt mở bằng xung đột giữa địch và ta, giữa cái sống và cái chết, khát vọng vươn lên và sự hủy diệt. Nhất là hình ảnh khi đang làm việc thì máy bay địch đến, các cô nằm rạp xuống, phơi mình trên các hố bom giữa trời nắng rát, nhưng các cô vừa hát vừa mộng mơ về một khoảng trời hy vọng, khi hòa bình.

Lan tỏa vẻ đẹp con người trong chiến tranh

Tác giả Nguyễn Sĩ Đại chia sẻ, vở kịch là tấm lòng tri ân của chúng tôi đối với 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộcvà cũng là một câu chuyện lịch sử mà chúng tôi muốn kể cho lớp trẻ bây giờ hiểu hơn về chiến tranh. Mong muốn lớn nhất là vở kịch sẽ lan tỏa, để mọi người hiểu được đúng và hiểu nhiều hơn vẻ đẹp của con người ở thời đại đó.

Chân dung 10 nữ anh hùng Ngã ba Đồng Lộc
Chân dung 10 nữ anh hùng Ngã ba Đồng Lộc.

Với lợi thế là có vốn sống và cái nhìn của người ở tương lai nhìn lại về chiến tranh, nhìn lại quá khứ để con người có một tâm thế sống thích hợp trong mọi thời đại, nên tác giả tin tưởng với những mạnh dạn của mình, những tình tiết, tư liệu mới, cách dàn dựng hiệu quả, lối kể truyện truyền cảm sẽ nhận được sự đồng cảm của giới trẻ.

Nữ đạo diễn, diễn viên Thanh Loan - Phó Giám đốc Hãng phim Điện ảnh Công an nhân dân cho biết, ê kíp thực hiện vở kịch thật sự “tay không bắt giặc”: “Chúng tôi vừa làm vừa xin tài trợ và tìm một đơn vị nghệ thuật chấp nhận dàn dựng vở với chi phí không cao. Cuối cùng, chị Hồng Lựu, Giám đốc Nhà hát Dân ca Nghệ An đã nhận lời dựng vở với một mức chi phí tượng trưng. Chúng tôi hy vọng, sau khi dựng xong, vở kịch sẽ được trình diễn ở nhiều nơi và nhiều đơn vị nghệ thuật khác cũng sẽ đề nghị dựng vở”.

Vở kịch “Khoảng trời con gái” do Nhà hát Dân ca Nghệ An dàn dựng với sự tham gia của 70 diễn viên. Vở kịch “Khoảng trời con gái” được công diễn tối ngày 10/7  ở Thành phố Hà Tĩnh và tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc tối 12/7/2018.

Thu Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site