10:59 | 13/07/2018

Vở chèo đẫm nước mắt Huyền tích một loài hoa

(LV) -Vào lúc 20h00 ngày 28/7/2018 tại Nhà hát Chèo Việt Nam (Số 71 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra vở chèo Huyền tích một loài hoa.

>>> Văn hóa Tây Nguyên lên sân khấu xiếc đương đại 

Huyền tích một loài hoa kể về câu chuyện tình đẫm nước mắt giữa thái tử Lang Bá và cô gái miền sơn cước xinh đẹp có tên Hoa Sim. Trải qua nhiều sóng gió, từ sự cản ngăn phía hoàng tộc, sự hãm hại của vua Quỷ và đồng bọn, Hoa Sim đã không thể ở bên người mình yêu.

Hoa sim trở thành loại hoa tượng trưng cho sự thủy chung son sắc
Hoa sim trở thành loại hoa tượng trưng cho sự thủy chung son sắc.

Huyền tích một loài hoa là vở chèo có kết thúc buồn. Hoa Sim quyên sinh vì bị Lang Bá, lúc này đã là hoàng thượng, nghi ngờ là thông đồng với nữ quỷ để lừa dối bậc đế vương. Thân xác Hoa Sim sau khi chết mọc lên một loài hoa có màu tím như biểu trưng cho sự thủy chung, son sắc của nàng. Lang Bá sau khi hiểu tấm lòng trinh bạch của Hoa Sim đã vô cùng hối hận và đặt tên cho loài hoa ấy theo tên của nàng – hoa Sim.

Huyền tích một loại hoa được nhà viết kịch Lê Thế Song chuyển thể từ kịch bản văn học của Lê Chí Trung. Đạo diễn Vũ Ngọc Minh, tác giả của nhiều vở chèo đương đại nổi tiếng đóng vai trò dàn dựng và chỉ đạo nghệ thuật. Tác phẩm cũng có sự tham gia của NSƯT Minh Thu trong vai trò hướng dẫn hát truyền thống.

Tác phẩm gửi gắm thông điệp sâu sắc về tình yêu như câu hỏi vua Quỷ vang lên "Các người có biết tình yêu là gì không?". Và không ai trả lời chính xác. Câu trả lời chỉ được tiết lộ khi vở chèo khép lại, đó là niềm tin và sự chân thành, tình yêu không thể tồn tại nếu có nghi ngờ.

Vũ Minh

 

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site