16:08 | 20/07/2018

Những nhà lập quốc Hoa Kỳ và câu chuyện kiến tạo quốc gia”

(LV) - Nhân dịp ra mắt bộ sách kỷ niệm 242 năm Quốc khánh Hoa Kỳ và 23 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, Sáng 21/7, tại Hà Nội, Công ty CP Sách Omega Việt Nam (Omega Plus) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng, Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC), Chương trình Lãnh đạo Trẻ ABG tổ chức buổi tọa đàm “Những nhà lập quốc Hoa Kỳ và câu chuyện kiến tạo quốc gia”.

Đến tham gia buổi tọa đàm có ông Nguyễn Hồng Thạch, Tổng Biên tập Tạp chí Đối ngoại – Ban Đối ngoại Trung ương, ông Vũ Tú Thành, Trưởng đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tại Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Đăng Dung, Giảng viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Cao Xuân Nhật – Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Trí Tuệ Việt Nam (VICC).

Buổi tọa đàm với mong muốn giúp độc giả hiểu hơn về những con người đã lập nên nước Mỹ và những ảnh hưởng của họ đến sự hình thành văn hóa và tính cách Mỹ thông qua bộ sách này.

Nước Mỹ (hay còn gọi là Hoa Kỳ), so với nhiều quốc gia phát triển lâu đời khác, chỉ được thành lập cách đây hơn 300 năm. Từ một quốc gia non trẻ đã vươn lên trở thành cường quốc số một thế giới trong suốt gần một thế kỷ qua.

Có được thành công này, nước Mỹ nhờ vào công sức rất lớn của những con người vĩ đại qua các thời kỳ từ sau ngày độc lập. Trong số đó không thể không kể đến “Những nhà lập quốc Hoa Kỳ”.

Nhóm lập quốc là các cá nhân của mười ba thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ. Họ xuất thân từ đầy đủ các thành phần khác nhau của xã hội từ chính trị gia, luật gia, chính khách, lính, nhà ngoại giao hay công dân bình thường… đã dẫn đầu cuộc cách mạng Mỹ chống lại thẩm quyền của Vương quốc Anh và thành lập Hoa Kỳ.

Nhà sử học Richard B. Morris năm 1973 đã xác định “nhóm lập quốc” này gồm 7 nhân vật chính sau: John Adams, Benjamin Franklin, Alexander Hamilton, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison, và George Washington.

Adams, Jefferson, và Franklin làm việc trong ủy ban soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập. Hamilton, Madison, và Jay là các tác giả của The Federalist Papers, ủng hộ việc phê chuẩn Hiến pháp. Jay, Adams và Franklin đã đàm phán Hiệp ước Paris (1783) rằng sẽ chấm dứt Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ. Washington chỉ huy quân đội cách mạng. Tất cả đều phục vụ ở các vị trí quan trọng trong chính phủ sớm của Hoa Kỳ.

Những tác phẩm họ tạo ra như Tuyên ngôn Độc lập, Hiến Pháp Mỹ... đã thể hiện tinh thần khoa học, tiến bộ và nhân bản của người Mỹ trong việc xây dựng nhà nước. Sức ảnh hưởng của những tác phẩm này lan tỏa trên toàn thế giới, ngay cả ở Việt Nam. Từ nền tảng vững chắc đó đã định hình nên văn hóa và tính cách Mỹ, giúp quốc gia này phát triển mạnh mẽ cho đến nay.

Bộ sách gồm các tác phẩm: 44 đời Tổng thống Hoa Kỳ - William A. Degregorio, Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào? – Nguyễn Cảnh Bình, Tổng thống Mỹ những bài diễn văn nổi tiếng, Tự truyện Benjamin Franklin, Alexander Hamilton (1757 – 1804) – Nguyễn Cảnh Bình; đặc biệt trong bộ có 2 tác phẩm hoàn toàn mới là “Benjamin Franklin: Cuộc đời một người Mỹ” của tác giả Walter Isaacson và Thomas Jefferson: nhân sư Mỹ của tác giả Joseph J.Ellis.
 Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site