13:15 | 06/10/2018

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2018: Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới

(LV) - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 - năm 2018 sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan là cơ hội để các nhà làm điện ảnh Việt giao lưu, học tập kinh nghiệm làm phim, đưa điện ảnh Việt hội nhập với thế giới.

Nhiều điểm mới

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 31/10/2018. Lần thứ 5 được tổ chức, Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội có nhiều điểm mới.

Theo bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 cho biết, LHP sẽ giới thiệu các tác phẩm điện ảnh xuất sắc được công chiếu lần đầu trong khoảng thời gian từ 1/11/2016 đến 1/7/2018, chưa từng dự LHP quốc tế nào trong khu vực châu Á. Đây là điểm mới so với quy định phim chưa từng dự LHP quốc tế nào tại Đông Nam Á như các LHP trước.

Tiêu chí của LHP là vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo; khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh, phát huy tinh thần nhân ái, hợp tác vì sự phát triển của điện ảnh; đồng thời giới thiệu đến công chúng những tác phẩm điện ảnh đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Mục tiêu của Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội vẫn là đề cao các tác phẩm điện ảnh mang dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn, phát hiện và vinh danh những tài năng điện ảnh mới, thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Từ đó, tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam cũng như quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam.

Hà Nội vào thu - kiệt tác của nhiều phim Việt
Hà Nội vào thu - kiệt tác của nhiều phim Việt.

Các hoạt động bên lề của LHP gồm: “Trại sáng tác HANIFF và Chợ Dự án làm phim”, triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”, cùng các tọa đàm “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” và “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran”. Ngoài ra, năm nay lần đầu tiên chương trình Chiếu phim ngoài trời và giao lưu, biểu diễn thời trang sẽ được tổ chức tại Hà Nội liên tiếp trong các ngày từ 28 đến 30/10 (dự kiến tại Tượng đài Vườn hoa Lý Thái Tổ).

Chương trình tiêu điểm điện ảnh quốc gia giới thiệu nền Điện ảnh Ba Lan và chùm phim Iran của một số đạo diễn danh tiếng từng giành giải cao tại các Liên hoan phim Cannes, Berlin, Oscar… cùng các bộ phim mới được tuyển chọn của nền điện ảnh này.

Hai cuộc hội thảo, tọa đàm chủ đề “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” và “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran” sẽ giúp các nghệ sĩ, nhà quản lý, công chúng hiểu thêm về các nền điện ảnh giàu bản sắc trên thế giới. Cùng với đó, các hoạt động khác diễn ra trong liên hoan như: Chợ dự án làm phim, Trại sáng tác Haniff, triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”, các buổi chiếu phim miễn phí và những cuộc giao lưu, tham quan sẽ là dịp để công chúng Thủ đô có thêm nhiều trải nghiệm, thưởng thức các tác phẩm điện ảnh đặc sắc trên thế giới.

Xây dựng thương hiệu Liên hoan phim quốc tế Hà nội

Với vị thế nước chủ nhà, mỗi kỳ LHP quốc tế Hà Nội là một lần điện ảnh Việt Nam có thêm cơ hội, sân chơi để quảng bá cho điện ảnh. Nét mới của LHP năm nay là Ban tổ chức sẽ chọn nhiều hơn phim Việt Nam cho các chương trình, hạng mục tại LHP. Ngoài chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện mới ra rạp sẽ có 2 chùm phim tài liệu, khoa học gồm những phim dài và phim ngắn, hai chùm phim hoạt hình. Giải thích cho lý do có thêm nhiều phim tài liệu, khoa học, hoạt hình tham gia vào các chương trình, hạng mục của LHP năm nay. Trưởng Ban tổ chức LHP cho biết, hai năm gần đây phim tài liệu, khoa học, hoạt hình Việt Nam có nhiều khởi sắc.

Chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện tiêu biểu, đa dạng về phong cách, đề tài từ sau LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4. Các bộ phim truyện tham dự Chương trình Phim truyện Việt Nam đương đại sẽ có cơ hội được khán giả bình chọn giải “Phim truyện được yêu thích nhất”.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ là dịp khán giả Hà Nội và những người yêu điện ảnh có cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh mang giá trị nghệ thuật cao của nhiều đạo diễn tài ba trên thế giới
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ là dịp khán giả Hà Nội và những người yêu điện ảnh có cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh mang giá trị nghệ thuật cao của nhiều đạo diễn tài ba trên thế giới.

Đã tổ chức 4 kỳ, LHP quốc tế Hà Nội đã và đang dần tạo được thương hiệu riêng trong khu vực. Các hoạt động như trại sáng tác Haniff hay chợ dự án làm phim ngày càng hiệu quả hơn và thiết thực hơn, đặc biệt với các đạo diễn trẻ và bạn trẻ thích làm phim.

Năm nay, thương hiệu của LHP quốc tế Hà Nội càng được khẳng định khi Ban tổ chức quyết định lựa chọn những phim chưa từng dự LHP quốc tế nào trong khu vực châu Á thay vì khu vực Đông Nam Á như các LHP trước. Điều này cho thấy, tầm ảnh hưởng của LHP đã rộng hơn.

Một trong những yếu tố để tạo thương hiệu của LHP, chính là sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài nước. LHP từng thu hút những nghệ sĩ nổi tiếng như đạo diễn Philip Noyce của Hollywood. Năm nay, BTC cho biết sẽ có khoảng 200 nghệ sĩ, người nổi tiếng trong nước và quốc tế tham dự LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 5. Điều này, hứa hẹn sẽ tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ giữa khán giả hâm mộ với các nghệ sĩ nổi tiếng, tạo không khí sôi động cho LHP.

Khán giả sẽ có cơ hội xem miễn phí gần 500 phim truyện, phim ngắn của gần 49 quốc gia, vùng lãnh thổ, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 5 hứa hẹn sẽ tạo nên một không khí điện ảnh thực sự giữa mùa thu Hà Nội.

Ths. Chu Đức Nghĩa

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site