16:23 | 21/09/2018

Các nghệ sỹ sân khấu hội ngộ ngày Giỗ tổ

(LV) - Sáng ngày 21/9/2018, lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 9 - 2018 đã diễn ra với nghi thức long trọng và ấm cúng tại Rạp Đại Nam, Hà Nội.

>>> Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ sân khấu và Giỗ tổ Nghề 

Đây là lễ kỷ niệm nhân ngày Giỗ tổ sân khấu truyền thống Việt Nam (ngày 12/8 âm lịch hàng năm) do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Tham dự sự kiện, có đông đảo thế hệ các nghệ sĩ, trong đó có các nghệ sĩ nổi tiếng, gạo cội của Việt Nam như: NSƯT Lê Mai, NSND Quốc Trượng, NSND Thúy Mùi, NSND Lê Khanh, NSƯT Thu Hà, NSƯT Sĩ Tiến, NSƯT Thu Huyền, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân…

NSND Lê Tiến Thọ phát biểu tại buổi lễ
NSND Lê Tiến Thọ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại sự kiện, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhấn mạnh: “Ngày 12/8 (âm lịch hàng năm) là ngày truyền thống của những người làm nghệ thuật sân khấu, để tỏ lòng biết ơn tới các bậc tiên tổ, các bậc tiền nhân đã vượt qua mọi định kiến của xã hội để sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, có giá trị làm giàu cho bản sắc văn hóa và để tri ân khán giả đã đồng hành cùng với văn nghệ sĩ; bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống cách mạng Việt Nam”.

Năm nay là năm thứ 9, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức ngày Giỗ Tổ sân khấu. Đây là dịp để các nghệ sĩ sân khấu hướng tâm về với Tổ nghiệp đồng thời nhìn lại một năm hoạt động, đánh giá những thành tích đạt được và những hạn chế yếu kém.

Một tiết mục biểu diễn tại Lễ giỗ Tổ nghề
Một tiết mục biểu diễn tại Lễ giỗ Tổ nghề.

Tại buổi lễ, bên cạnh các nghi thức dâng hương cúng Tổ nghiệp đầy thành kính, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam còn công bố giải thưởng nghệ thuật năm 2017 và tôn vinh các nghệ sĩ cao tuổi (tròn 70, 80, 90 tuổi).

Trong đó, giải A được trao cho kịch bản tác phẩm “Tổ quốc nơi cuối con đường” của tác giả Lê Thu Hạnh - TP.HCM; giải B thuộc về “Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư” của tác giả Nguyễn Sỹ Chức – Khánh Hoà, “Nút hơi” của tác giả Nguyễn Kháng Chiến - TP.HCM, “Bão của hoàng hôn” của tác giả Vũ Thị Thu Phong – Hà Nội; giải Khuyến khích được trao cho “Vạn thắng vương” của tác giả Nguyễn Toàn Thắng – Hà Nội, “Những hòa âm dang dở” của tác giả Bích Ngân – TP.HCM, “Phù sa đỏ” của tác giả Ngô Hồng Khanh – TP.HCM, “Chàng Lía” của tác giả Đoàn Thanh Tâm – Bình Định, “Chuyện tình giữa chiến tranh” của tác giả Lê Đức Trung – Vũ Công Chiến (Hà Nội), “Trái tim thần y” của tác giả Đăng Minh – TP.HCM, “Gió đại ngàn” của tác giả Thượng Luyến – Bắc Ninh, “Người đồng bằng” của tác giả Huỳnh Thanh Tuấn – Trà Vinh và “Đối mặt” của Đặng Thanh Hương – Hà Nội.

Các tập thể các nhận được Hội nghệ sỹ sân khấu trao giải thưởng
Các tập thể các nhận được Hội nghệ sỹ sân khấu trao giải thưởng.

Riêng giải thưởng Vở diễn Sân khấu xuất sắc năm nay không có giải A mà chỉ có 1 giải B và 4 giải Khuyến khích. Giải B Vở diễn Sân khấu xuất sắc được trao cho “Ký ức lửa” của tác giả Nhà văn Chu Lai, chuyển thể Nhà văn Nguyễn Sỹ Chức, đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên.

Các nghệ sỹ giân hương lên Tổ nghề
Các nghệ sỹ giân hương lên Tổ nghề.

Ngoài ra, BTC còn trao một số giải thưởng cho các cá nhân: giải Âm nhạc trao cho diễn viên – nhạc sĩ Phùng Tiến Minh vở “Hồng Lâu Mộng” – Nhà hát Kịch Việt Nam; giải Diễn viên Kịch nói xuất sắc thuộc về Tô Tuấn Dũng vở “Hồng Lâu Mộng” và Ngô Thuận vở “Romeo và Juliet” – Nhà hát Kịch Việt Nam; giải Diễn viên Chèo xuất sắc thuộc về Hoàng Thanh Huấn vở “Những người mẹ” - Nhà hát Chèo quân đội; giải Diễn viên Dân ca xuất sắc trao cho Huỳnh Quang Việt vở “Ký ức lửa” - Đoàn Ca kịch Quảng Nam, Dương Việt Anh vở “Điều còn lại” - Trung tâm BT và PH Di sản Dân ca xứ Nghệ; giải Diễn viên Tuồng xuất sắc trao cho Mai Ngọc Nhân Chàng vở “Chàng Lía” - Nhà hát Tuồng Đào Tấn, Nguyễn Thị Thanh Vân vở “Chàng Lía” - Nhà hát Tuồng Đào Tấn.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site