16:09 | 23/10/2018

Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng

(LV) - Ngày 24/10/2018, Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội tổ chức triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

>>> Tranh đỏ Kim Hoàng rộn ràng Tết sang 

>>> Lần đầu quy tụ 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam 

Trong kho tàng di sản văn hóa - nghệ thuật của dân tộc Việt Nam, tranh dân gian có vị trí rất quan trọng do tính chất lâu đời và phổ biến của nó. Về cơ bản, với thứ ngôn ngữ đặc thù của mình, tranh dân gian đã trở thành những tư liệu vật chất, cụ thể hoá những ý niệm triết học về vũ trụ quan, về nhân sinh quan và quan niệm về cái đẹp của nhiều thế hệ, nhiều tầng lớp người, chủ yếu là nông dân và thị dân, ở mọi địa bàn miền xuôi cũng như miền núi.

Mẫu Tranh Kim Hoàng được trưng bày tại triển lãm
Mẫu Tranh Kim Hoàng được trưng bày tại triển lãm.

Khai mạc triển lãm vào 18h ngày 24/10/2018. Ngày 27 và 28/10/2018 là hoạt động trải nghiệm sáng tạo cùng tranh dân gian Kim Hoàng trong không gian triển lãm.

Triển lãm hình ảnh, tư liệu về 6 dòng tranh dân gian Việt Nam. Đó là tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống, Tranh Đông Hồ, Tranh Kính, Tranh làng Sình, Tranh gỏi vải...

Các sản phẩm ứng dụng từ tranh Kim Hoàng: Tranh, thời trang có họa tiết tranh Kim Hoàng, các sản phẩm gia dụng, trang trí khác có sử dụng tranh Kim Hoàng.

Thời trang với tranh Kim Hoàng
Thời trang với tranh Kim Hoàng.

Đây là kết quả được chọn lọc từ các tác phẩm gửi đến tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian Kim Hoàng” do Cùng Bé Sáng Tạo phối hợp tổ chức từ tháng 6 năm 2018. Sau 3 tháng phát động, BTC đã nhận được gần 300 tác phẩm của các bạn nhỏ tại Hà Nội. Trong số đó có khoảng hơn 200 tác phẩm là tranh vẽ, gần 30 các thiết kế thời trang, 45 thiết kế các sản phẩm khác như bưu thiếp, thiết kế túi, khăn, làm mô hình sáng tạo. Điều này cho thấy tranh dân gian Kim Hoàng sau một thời gian ngắn được phục dựng, đã được biết đến và dần có được chỗ đứng trong đời sống đương đại. Đây là một cuộc thi khá khó bởi các ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian không hề dễ dàng. Các ngữ nghĩa của tranh dân gian nói chung và tranh dân gian Kim Hoàng nói riêng là sự lưu giữ những thông điệp của quá khứ nên khi vận dụng các thông điệp đó vào ngữ cảnh của đời sống đương đại phải hết sức linh hoạt.

Thông qua các tác phẩm của các bạn nhỏ với rất nhiều các ý tưởng khác nhau, có những ý tưởng rất ngộ nghĩnh về hình tượng gà thần, hình tượng lợn hay hình tượng các vị thần tài, môn thần đang hiện hữu trong đời sống của chúng ta, mang đến những niềm vui cho cuộc sống. Các tác phẩm thời trang cũng hết sức sinh động khi những chi tiết đắt nhất của tranh dân gian Kim Hoàng đã được thể hiện trên các trang phục chứ không chỉ là sự sao chép các hình ảnh của tranh dân gian.

Các mẫu thời trang
Các mẫu thời trang từ ý tưởng tranh dân gian.

Ngoài ra, tại triển lãm còn có các hoạt động: Triển lãm các tác phẩm tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian Kim Hoàng”; “Trình diễn thời trang – tác phẩm tham gia dự thi” do PGS. TS. Trang Thanh Hiền - Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam phụ trách.

Ngày 24/10/2018, đêm khai mạc, 27 bộ trang phục đặc sắc sẽ được các bạn nhỏ của Cung Thiếu Nhi Hà Nội, trường Tiểu học Thực Nghiệm và trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm trình diễn. Trong thời gian diễn ra cuộc triển lãm, Cùng bé sáng tạo sẽ liên tục triển khai các hoạt động giới thiệu và quảng bá tranh dân gian Kim Hoàng thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Trưng bày các tác phẩm tham gia dự thi: 30 tác phẩm được chọn từ các tác phẩm gửi đến. Nội dung các tác phẩm là các sáng tác của trẻ em lấy cảm hứng từ nghệ thuật tranh dân gian Kim Hoàng. Trình diễn thời trang các tác phẩm tham gia dự thi với 27 bộ thời trang lấy cảm hứng ý tưởng từ tranh dân gian Kim Hoàng.

Trưng bày sẽ diễn ra từ ngày 24/10 - 10/11/2018 tại Nhà Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site