16:51 | 18/11/2018

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”

(LV) – Sáng ngày 18/11/2018, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” đã chính thức khai mạc trong không khí rộn ràng, vui tươi tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> “Ngôi nhà chung”- Biểu hiện sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

>>> Gần 200 đồng bào tham gia Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” 

Tới tham dự có đồng chí Hà Ngọc Chiến – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, địa phương cùng hơn 200 đồng bào và chiến sỹ.

Các đại biểu tham dự Tuần
Các đại biểu tham dự Tuần "Đai đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam' 2018.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc Tuần lễ
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc Tuần lễ.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng khẳng định: Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” là sự kiện thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam bắt đầu từ năm 2013. Qua 5 năm tổ chức, với sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ VHTTDL, các thỉnh thành phố và đồng bào cả nước, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” đã trở thành ngày hội thiết thực chào mừng Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo tồn, tôn vinh giá trị di sản văn hóa Việt Nam. Đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương gặp gỡ cộng đồng các dân tộc, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con, là dịp để đồng bào tổng kết một năm hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Tuần lễ
Tiết mục văn nghệ chào mừng Tuần lễ.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 diễn ra từ ngày 18 – 23/11/2018 với sự tham gia của 14 cộng đồng đến từ 13 tỉnh, thành phố, 140 cộng đồng dân tộc đại diện cho các gia đình, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, 35 sinh viên người dân tộc thiểu số.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho rằng: Với chuỗi các sự kiện giao lưu văn hóa vùng miền, các hoạt động dân ca, dân vũ, giới thiệu nghề truyền thống của cộng đồng dân tộc, tái hiện một số lễ hội đặc sắc..., Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 hứa hẹn mang lại không khí vui tươi, đoàn kết, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với các du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ những chủ nhân tương lại của đất nước, để dù có ở bất cứ nơi đâu, khi đã đặt chân tới đây như ta trở về với quê hương, bản quán, đồng bào mình, là được sống trong lịch sử, truyền thống 88 năm vẻ vang, tự hào của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc
Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ sự vui mừng khi tham dự Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong không khí ấm áp, thân ái của Ngày hội Đại đoàn kết.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định: Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam, được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; đại diện cho tiếng nói của nhân dân; là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; là nơi lắng nghe, phản ánh ý kiến của nhân dân đến Đảng, các cấp chính quyền; là người bảo vệ cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Với vai trò này, suốt 88 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn đồng hành cùng 54 dân tộc anh em, cùng 47 tổ chức thành viên, mỗi gia đình và mỗi người Việt Nam.

Trong không khí Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục có hành động việc làm cụ thể, thiết thực động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các DTTS, đặc biệt là đồng bào các dân tộc rất ít người, đồng bào vùng biên giới, hải đảo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào vững tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; không bị kẻ xấu lợi dụng lòng tốt của đồng bào để xúi dục, kích động, lôi kéo; động viên đồng bào nỗ lực phấn đấu tự bản thân và gia đình hăng say lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tự vươn lế thoát nghèo và làm giài chính đáng.

Đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc, thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào thi đua, trong củng cố và tăng cường đại đoàn kết các dân tộc; nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng, miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Bộ VHTTDL, Ban Quản lý làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để có các mô hình tổ chức phù hợp với đặc thù, văn hoá truyền thống, phong tục sinh hoạt sản xuất của đồng bào để các nhóm cộng đồng phát huy thế mạnh, gắn với quảng bá văn hóa dân tộc, địa phương và phát triển du lịch.

Bà Nguyễn Thị Xuyến, dân tọc Tày đến từ Thái Nguyên đại diện cho 13 dân tộc đang hoạt động tại Làng báo cáo hoạt động trong 1 năm qua
Bà Nguyễn Thị Xuyến, dân tọc Tày đến từ Thái Nguyên đại diện cho 13 dân tộc đang hoạt động tại Làng báo cáo hoạt động trong 1 năm qua.

Tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Xuyến, dân tộc Tày đến từ Thái Nguyên, đại diện cho Ban đoàn kết cộng đồng với 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày báo cáo tổng kết các hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Trong thời gian tham gia hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với 13 Làng, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình và mối quan hệ giữa 13 nhóm cộng đồng dân tộc là rất gần gũi và là một gia đình thật sự. Đây là nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ Lãnh đạo của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Hầu hết các nhóm cộng đồng đều mừng vui nhận nhà, nhận làng, coi đó như chính ngôi nhà thứ hai, bản, làng thứ hai của mình. Không gian lao động sản xuất, không gian sinh hoạt được nhiều nhóm cộng đồng chủ động hoàn thiện, tiếp thêm sức sống. Nhiều nhóm cộng đồng đã mang những hiện vật quý của dân tộc để trưng bày, giới thiệu tại làng. Các không gian làng có đồng bào ở đang dần trở thành những không gian sống thực sự, mỗi một không gian là một mảng màu sắc riêng tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu tại “Ngôi nhà chung”.

Trong năm qua, mặc dù có những khó khăn nhất định, 13 cộng đồng anh em đang sinh sống tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nổ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đời sống của bà con nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, không gian văn hóa, các hoạt động văn hóa từng bước được khởi sắc, được củng cố kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp.

Kết thúc Lễ khai mạc “Tuần đại đoàn kết – Di sản văn hóa Việt Nam” các đại biểu cùng tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, trải nghiệm không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại Làng.

Các đại biểu thăm không gian ẩm thực của người Mường
Các đại biểu thăm không gian ẩm thực của người Mường.

Đồng bào các dân tộc cùng vui điệu múa xạp
Đồng bào các dân tộc cùng vui điệu múa sạp.

Du khách cùng khám phá các sản phầm truyền thống của đồng bào
Du khách cùng khám phá các sản phầm truyền thống của đồng bào.

Kéo co là trò chơi dân tộc được nhiều du khách tham gia
Kéo co là trò chơi dân tộc được nhiều du khách tham gia.

Các bạn sinh viên cùng học đánh đàn K'rông pút với đồng bào
Các bạn sinh viên cùng học đánh đàn K'rông pút với đồng bào.

Trong không khí vui tươi, rộn ràng, du khách thực sự được trải nghiệm nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, nghệ truyền thống của cộng đồng các dân tộc, tham gia các trò chơi kéo co, ném còn, nhảy sạp cùng học cách chơi đàn K’rông pút, đàn đá, thổi kèn, thưởng thức ẩm thực đặc sắc...

Sáng cùng ngày, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng diễn ra khai mạc Triển lãm Sinh vật cảnh Việt Nam.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site