18:08 | 05/12/2018

Khai mạc Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc 2018

(LV) - Tối 4/12/2018, Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTT Hà Nội thực hiện đã chính thức mở màn bằng Lễ khai mạc hoành tráng và ấn tượng.

Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - Ủy viên Ban Chỉ đạo cuộc thi; ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức; NSND Tạ Duy Ánh – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cùng nhiều nghệ sĩ lão thành; lãnh đạo thành phố Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi cùng toàn thể nghệ sĩ, diễn viên, lãnh đạo các đơn vị tham gia cuộc thi.

NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi phát biểu khai mạc
NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi phát biểu khai mạc.

Do làm tốt công tác truyền thông và các hoạt động quảng bá cho cuộc thi, nổi bật nhất là buổi diễu hành và biểu diễn xiếc trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm vào chiều mùng 2/12 nên rất đông khán giả và các phóng viên các báo, đài trung ương và thành phố Hồ Nội đến tham dự và đưa tin về Lễ khai mạc.

Lễ khai mạc năm nay ngắn gọn nhưng hấp dẫn và mới lạ bởi sự kết hợp giữa các loại hình ca, múa, nhạc và xiếc. Các tiết mục ca, múa, nhạc do các nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thể hiện đan xen với các tiết mục xiếc của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã làm cho Lễ khai mạc trở nên nổi bật, sinh động và nhiều sắc màu.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, trước sự xuất hiện nhiều loại hình nghệ thuật ngoại lai, sân khấu Xiếc đã có lúc gặp không ít khó khăn khi khán giả không còn mấy mặn mà với nghệ thuật Xiếc. Mặc dù số lượng đơn vị hoạt động không nhiều nhưng Xiếc là một loại hình nghệ thuật chuyên biệt không thể thiếu trong ngôi nhà chung của nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Vì thế Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã rất nỗ lực tổ chức cuộc thi này. Mục đích của cuộc thi đúng như phát biểu của NSND Nguyễn Quang Vinh tại Lễ khai mạc. Đó là nhằm phát hiện các tài năng trẻ, là dịp để các diễn viên trẻ trao đổi, học tập kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tạo ra những tác phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Đây còn là hoạt động ghi nhận, tôn vinh các diễn viên trẻ có những đóng góp tích cực đối với sự nghiệp phát triển nghệ thuật Xiếc trong những năm qua.

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng ban Tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi
Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng ban Tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi.

Sau phần tặng hoa của Ban Tổ chức cho các đại diện các đơn vị tham gia và Hội đồng giám khảo là 4 tiết mục dự thi đặc sắc, được chọn lựa và thẩm định kỹ càng: “Tình yêu trên đôi giầy trượt” (Patin) của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; “Dây lụa 2” của Nhà hát Nghệ thuật và tạp kỹ Hà Nội; “Xiếc mèo” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Nhịp điệu trẻ” (Tung hứng trên xe điện) của Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam. Các tiết mục đã mang đến cho khán giả sự hấp dẫn, hồi hộp bởi có nhiều động tác nhào lộn trên không trung. Cả bốn tiết mục đều có đầy đủ chất liệu để các diễn viên bộc lộ được tài năng bằng những kỹ thuật điêu luyện được thể hiện qua kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem.

Các tiết mục ca múa nhạc đan xen với các tiết mục xiếc trong đêm khai mạc chào mừng Cuộc thi
Các tiết mục ca múa nhạc đan xen với các tiết mục xiếc trong đêm khai mạc chào mừng Cuộc thi.

Cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018 diễn ra từ ngày 4 - 10/12/2018, thu hút 67 nghệ sĩ tham gia (chưa kể các diễn viên phụ) đến từ 6 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam (9 tiết mục, 31 diễn viên); Nhà hát Phương Nam – TPHCM (6 tiết mục, 19 diễn viên); Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam 4 tiết mục, 10 diễn viên); Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội (3 tiết mục, 4 diễn viên); Trung tâm Văn hóa Long An (1 tiết mục, 2 diễn viên); Đoàn Nghệ thuật Hồ Tây - Hải Dương (1 tiết mục, 01 diễn viên).

Các buổi biểu diễn đều vào buổi tối, bắt đầu từ 20h00, trừ buổi biểu diễn ngày 6/12/2018 bắt đầu từ 15h chiều tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67 – 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Thanh Tâm

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site