18:18 | 05/12/2018

Phát triển, đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới

(LV) - Đó là chủ đề của Hội thảo ngành thư viện diễn ra sáng ngày 5/12/2018 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cùng rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài ngành.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, thư viện là thiết chế văn hóa đã xuất hiện từ rất lâu đời, gắn với lịch sử của nhân loại. Mạng lưới thư viện Việt Nam đã được thiết lập, phát triển với các loại hình như: Thư viện công cộng; Thư viện đa ngành, chuyên ngành; Thư viện cơ quan nhà nước, Thư viện tư nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà chủ trì Hội thảo
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà chủ trì Hội thảo.

"Không chỉ là nơi giữ gìn di sản thư tịch của dân tộc, thu thập, tổ chức khai thác, cung cấp thông tin, thư viện đã và đang từng bước trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, không gian học tập sáng tạo của cộng đồng, một thiết chế văn hóa – khoa học – giáo dục ngoài nhà trường không thể thiếu, góp phần nâng cao dân trí, đảm bảo việc tiếp cận thông tin của người dân, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân" – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Việc củng cố và phát triển hệ thống thư viện là một nhiệm vụ quan trọng được khẳng định trong văn kiện của Đảng và các chính sách của Nhà nước. Trong công tác quản lý nhà nước, Dự án Luật Thư viện đang được triển khai xây dựng và hoàn thiện với mong muốn tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển sự nghiệp thư viện.

Tuy nhiên, công tác thư viện vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Mặc dù là hoạt động công ích nhà nước nhưng một số bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm, đầu tư đúng mức; nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đảm bảo; chế độ đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ còn nhiều bất cập; sự thay đổi thói quen của người dùng thư viện...

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã tập trung thảo luận, làm rõ vai trò của thư viện trong cuộc sống hiện đại, mô hình thư viện trong tương lại, phương thức quản lý, vận hành để đổi mới hoạt động đáp ứng được sứ mệnh đối với sự phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế xã hội.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công nghệ phát triển là thách thức lớn với nhiều ngành, trong đó có thư viện nhưng cũng mang lại thời cơ và đòi hỏi toàn ngành phải chủ động đối mặt với thách thức, từ đó biến thành thời cơ phát triển hiệu quả. Với sự tiến bộ nhanh của khoa học công nghệ như hiện nay, thư viện không còn là nơi giữ sách, cán bộ thư viện không thể chỉ là người giữ sách mà còn phải là người hướng dẫn, chuyên gia tra cứu hiệu quả cho người đọc.

Việc số hóa thư viện trên toàn quốc sẽ góp phần thu hút hàng trăm triệu lượt bạn đọc, thậm chí nhiều hơn nữa. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành thư viện phải thay đổi mạnh mẽ, các cán bộ thư viện phải thay đổi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thay đổi cách quản lý, quản trị ngành thư viện. Nếu thực hiện thành công việc số hóa thư viện trên toàn quốc thì đây sẽ là thời cơ lớn để tất cả hệ thống thư viện Việt Nam trở thành thư viện công cộng cho tất cả mọi người dân tiếp cận ở mọi nơi, mọi lúc.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site