09:36 | 20/12/2018

Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam với công tác bảo tồn

và phát huy di sản văn hoá truyền thống

(LV) - Gần 10 năm qua, kể từ ngày “Mở cổng Làng” (19/9/2010) đến nay, Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt quan điểm “Để chủ thể văn hoá tự giới thiệu về mình”, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

 >>> Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt nam: Cần cú hích cho công tác đầu tư xây dựng và tổ chức các hoạt động

Chủ thể văn hoá là trung tâm của các hoạt động

Cùng với tiếp tục công tác đầu tư xây dựng, hoàn thiện không gian văn hoá 54 dân tộc Việt Nam và quảng bá xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Từng bước đưa các hoạt động của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đi vào chiều sâu, hiệu quả. Đến nay, đã có gần 7000 nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào dân tộc về tham gia các sự kiện văn hoá thể thao tại “Ngôi nhà chung” và hoạt động thường xuyên hàng ngày tại Khu các làng dân tộc Việt Nam.

Hòa tấu cồng chiêng
Hòa tấu cồng chiêng . Ảnh: Lưu Trọng Đạt

Cũng trong thời gian này đã có trên 2 triệu khách trong nước và nước ngoài đến tham quan Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Du khách đến với “Ngôi nhà chung” rất thú vị được tìm hiểu, khám phá không gian văn hoá của 54 dân tộc anh em. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà rông, nhà dài, nhà sàn, Tháp Chăm, Chùa Khmer, Chùa Pháp Ấn... tham dự các hoạt động văn hoá thể thao và được trải nghiệm các hoạt động của đồng bào các dân tộc: Tày, Dao, Thái, Mông, Mường, Chăm, Khơ Mú, Khmer, Ê Đê, Xơ Đăng, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai.

Du khách trải nghiệm tại “Làng”
Du khách trải nghiệm tại “Làng” . Ảnh: Lưu Trọng Đạt

Bằng các hoạt động đa dạng, phong phú, hấp dẫn, đồng bào các dân tộc không chỉ trình diễn, giới thiệu các lễ hội dân gian truyền thống, vũ điệu Khmer, biểu diễn trống Paranưng, hoà tấu cồng chiêng, dân ca dân vũ, trò chơi dân gian, thể thao dân tộc và kết nối với du khách cùng hoà mình vào các điệu múa lời ca, vòng xoang... tạo nên không gian văn hoá đa sắc màu dân tộc, góp phần thu hút khách tham quan đến với “Làng” ngày càng nhiều hơn. Hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hoá phi vật thể ngày một tăng và qua đó hình ảnh của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng nhiều người biết đến hơn.

Sinh hoạt thường ngày của đồng bào tại “Làng”
Sinh hoạt thường ngày của đồng bào tại “Làng” . Ảnh: Ngọc Tân

Các hoạt động của đồng bào các dân tộc cùng với các chương trình biễu diễn nghệ thuật, xiếc , tạp kỹ, ca múa nhạc dân tộc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam... có sức lan toả, ảnh hưởng rộng lớn, thu hút đông đảo sự tham gia của hàng vạn du khách. Thông qua các hoạt động văn hoá thể thao du lịch, đặc biệt là sinh hoạt cộng đồng, giới thiệu phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, trình diễn giới thiệu các loại hình lễ hội, trò chơi dân gian âm nhạc, nghệ thuât, ẩm thực dân tộc... đã tạo cho họ thêm yêu quý hơn truyền thống văn hoá của dân tộc mình. Từ đó tạo động lực để đồng bào các dân tộc có nhiều đóng góp hơn nữa vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá, bản sắc văn hoá dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

Phụ nữ Thái dệt thổ cẩm
Phụ nữ Thái dệt thổ cẩm . Ảnh: Ngọc Tân

Gìn giữ, phát huy có chọn lọc các di sản văn hoá phi vật thể.

Các hoạt động của nghệ nhân, đồng bào dân tộc tại “Ngôi nhà chung” luôn mang đậm bản sắc văn hoá vùng miền, đa dạng, độc đáo góp phần bảo tồn bản sắc văn hoá và tạo sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Khi được trải nghiệm các hoạt động của đồng bào các dân tộc tại “Làng”, nhiều du khách cảm thấy chuyến tham quan thật có ý nghĩa và xúc động.

Đồng bào và du khách cùng nhau vui hội
Đồng bào và du khách cùng nhau vui hội . Ảnh: Ngọc Thành

Việc tái hiện các lễ hội dân gian truyền thống tiêu biểu vừa góp phần khôi phục môi trường văn hoá dân gian truyền thống tại không gian văn hoá 54 dân tộc Việt Nam vừa phát huy được các giá trị văn hoá phi vật thể. Nhiều du khách muốn trở lại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam để được thưởng thức, khám phá và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt thường ngày của đồng bào các dân tộc; tham gia vào các lễ hội dân gian truyền thống, thưởng thúc các làn điệu dân ca dân vũ dân nhạc, trò chơi dân gian thể thao dân tộc góp phần tôn vinh bản sắc văn hoá. Đó cũng là động lực để chúng ta ngăn chặn văn hoá độc hại, tệ nạn xã hội, lối sống thực dụng, hủ tục lạc hậu, suy thoái đạo đức, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”... là những lực cản đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng bào tái hiện nghề đan lát tại “Làng”
Đồng bào tái hiện nghề đan lát tại “Làng” . Ảnh: Ngọc Tân

Các hoạt động tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời gian qua không chỉ góp phần tôn vinh các giá trị văn hoá mà còn tạo điều kiện cho các địa phương giữ gìn, phát huy di sản văn hoá dân tộc, quảng bá văn hoá của địa phương và của đất nước, con người Việt Nam với du khách. Song song với việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá tiêu biểu và truyền thống tốt đẹp của dân tộc cũng cần coi trọng phát triển những giá trị văn hoá mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, để văn hoá thật sự là nền tảng tinh thần của xã hội. Góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tạo niềm tin phấn khởi cho thế hệ trẻ các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

Nhà báo Nguyễn Đình Lợi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site