16:43 | 25/12/2018

3 tác phẩm đồng giải nhất tại Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số

(LV) - Chiều 25/12/2018, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2018 cho các tác giả người DTTS. Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đã tới dự và trao thưởng.

Sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút được đông đảo các nhạc sĩ chuyên và không chuyên người DTTS trên khắp mọi miền đất nước hưởng ứng, tích cực tìm tòi, sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và thẩm mỹ. Các tác giả đã tập trung vào các chủ đề ca ngợi công ơn của Đảng, Bác Hồ đối với đồng bào DTTS; ca ngợi những nét đẹp, truyền thống của quê hương mình; ca ngợi những thay đổi của nông thôn miền núi trong công cuộc xây dựng nông thôn mới... Nhiều tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tác cái mới dựa trên nền tảng của âm nhạc dân gian.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao giải nhất cho các tác giả
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao giải nhất cho các tác giả.

Theo nhạc sỹ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, cuộc thi năm nay tuy thời gian phát động không dài nhưng đã thu hút được hơn 40 tác giả tham gia, hầu hết là các tác giả đã có tuổi. Tuy nhiên, đa số những tác phẩm mới đều mang hơi hướng trẻ trung, bút pháp nhuần nhuyễn, chọn lọc tinh hoa của những thế hệ trước nên đã có những tác phẩm hay, ý nghĩa. Đó là thắng lợi của cuộc thi sáng tác các ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi lần này.

Từ 66 tác phẩm của hơn 40 tác giả người DTTS gửi đến, Ban tổ chức đã chọn ra được 22 tác phẩm để trao giải. Theo đó, 3 giải nhất được trao cho các nhạc sĩ Điểu Được (Điện sáng về làng Chơ Ro); Linh Nga NiêKđăm (Nhớ tháng ba); Vi Mộng Hoàng (Tình ca bản Mông); Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Các tác giả đều là những người có tuổi nhưng tác phẩm đều trẻ trung, tươi mới
Các tác giả đều là những người có tuổi nhưng tác phẩm đều trẻ trung, tươi mới.

Cơ cấu giải, giải nhất mỗi giải trị giá 15 triệu đồngm giải nhì mỗi giải trị giá 8 triệu đồng, giải ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng, giải khuyến khích mỗi giải trị giá 2 triệu đồng.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site