17:01 | 17/04/2019

500.000 học sinh, sinh viên tham gia sơ tuyển “Đại sứ văn hóa đọc 2019"

(LV) - Đó là thông tin được công bố trong buổi họp báo thường kỳ quý I-2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra sáng nay ngày 17/4/2019 tại Hà Nội.

>>> Phát động cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019" 

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019” do Bộ VHTTDL tổ chức, được phát động từ tháng 1/2019. Đây là một trong những hoạt động triển khai đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

Theo TS Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019” là hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, với mục đích khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, trong đó vun đắp tình yêu đọc sách, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên. Cuộc thi không thể nhanh chóng hình thành ngay thói quen đọc sách cho người dân, nhưng từng bước một, từng năm, dần dần sẽ hình thành ý thức và thói quen đọc sách trong cộng đồng. Việc đọc sách cũng không phải như thông thường trước đây mà vừa đọc sách in vừa đọc sách điện tử, và quan trong làm sao để người đọc tiếp nhận được những thông tin chính xác, giá trị và tư tưởng mới là điều quan trọng.

Được biết, cuộc thi tổ chức theo 2 vòng: Vòng sơ khảo tại các địa phương và trường đại học; vòng chung kết tổ chức tại Hà Nội. Theo đó, học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi sẽ được lựa chọn các câu hỏi về chia sẻ cuốn sách yêu thích, phương pháp đọc hiệu quả, sáng tác tác phẩm hoặc viết tiếp lời cho một câu chuyện, đề ra kế hoạch và biện pháp khuyến đọc… Sau đó, thí sinh trình bày bài thi theo hình thức quay clip bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Việt-Anh.

Ban tổ chức cho biết, sau 3 tháng phát động và triển khai cuộc thi, đã có hơn 500.000 học sinh, sinh viên tham gia vòng sơ khảo. Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của cả học sinh khiếm thị trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 bài dự thi, trong đó có hàng chục bài dự thi được quay clip. Nhiều cuốn sách, tác phẩm được các bạn trẻ chia sẻ có nội dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm văn học trong nhà trường, các câu chuyện cổ tích, tấm gương nghị lực, vượt khó vươn lên trong cuộc sống…

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao giải cho các bài thi xuất sắc vào tháng 5 tới tại Hà Nội.

Minh QuếÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site