17:14 | 17/04/2019

Những dấu ấn của ngành văn hóa, thể thao, du lịch Quý I năm 2019

(LV) – Sáng ngày 17/4/2019 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi họp báp thường kỳ Quý I/2019 về công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quý I/2019, ông Nguyễn Thái Bình , Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ chủ trì buổi họp báo.

>>> “Bản hòa âm đa sắc” chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 

Tại buổi họp báo khẳng định, công tác quản lý, lãnh đạo, điều hành trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình những tháng đầu năm 2019 đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, một trong những dấu ấn nổi bật là công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Tính đến 29/3/2019, Bộ đã trình Chính phủ ban hành 01 Nghị định; trình Chính phủ về 01 dự án Luật, 01 Nghị định. Bộ cũng đã ban hành Quyết định số 4755/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính năm 2019; tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách hành chính năm 2019; tổ chức phát động cuộc thi viết “Tìm hiểu về cải cách hành chính nhà nước”.

Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VHTTDL phát biểu tại buổi họp báo
Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VHTTDL phát biểu tại buổi họp báo.

Nhiều kết quả đạt được trong các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành như xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, Phong trào TDĐKXDĐSVH. Xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019). Chuẩn bị nội dung, phối hợp tổ chức Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; 05 năm thực hiện Nghị quyết 102/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW…

“Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm, công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Bộ VHTTDL đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm định hướng, hạn chế những bất cập, phản cảm trong hoạt động ở một số lễ hội thu hút đông người...”, người phát ngôn của Bộ nhấn mạnh.

Các lĩnh vực xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thư viện, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, nghệ thuật biểu diễn... cũng ghi nhiều dấu ấn.

Về thể thao, đã có 1.090 lượt vận động viên, 222 huấn luyện viên, 23 chuyên gia nước ngoài được triệu tập tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh để chuẩn bị tham dự SEA Games 30 tại Philippines. Cũng trong 3 tháng đầu năm 2019, ngành thể thao cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng như đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam xếp vị trí thứ 3 giải vô địch Đông Nam Á 2019; Đội tuyển U23 Việt Nam giành quyền tham dự U23 châu Á; Đội tuyển bóng đá nữ giành quyền tham dự vòng chung kết giải U16 châu Á năm 2019.

Đối với lĩnh vực du lịch, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 4,5 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Theo báo cáo, khách du lịch nội địa trong những tháng đầu năm đạt 24,9 triệu lượt, trong đó 12,6 triệu lượt khách lưu trú. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 175 ngàn tỷ đồng.

Một trong những hoạt động nổi bật được ngành VHTTDL tổ chức nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4/2019 cũng đã được ông Phạm Văn Quyến, Phó trưởng ban BQL Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam thông tin tại họp báo. Theo đó, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 19- 21/4/2019 với chủ đề “Bản hòa âm đa sắc”. Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ có các hoạt động nổi bật như: Lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; Vui hội cồng chiêng và trình diễn giai điệu Tây Nguyên “Tiếng vọng non ngàn”; Tái hiện Lễ cúng cơm mới của dân tộc X’tiêng tỉnh Bình Phước; Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có công đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc khu vực phía Bắc và miền Trung…

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Hải Nhung cho biết thêm, trong các hoạt động của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 năm nay, Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc và miền Trung là hoạt động đặc biệt có ý nghĩa. Hội nghị nhằm tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vị trí, vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân và những người có đóng góp cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số trong vùng dân tộc thiểu số, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn...

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, ngay trong Quý II/2019, Bộ sẽ tập trung cao độ để triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm là công tác chuẩn bị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 33 về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Nghị quyết 102 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 33.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site