18:10 | 19/04/2019

“Ngôi nhà chung” mở hội chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019

(LV) – Sáng ngày 19/4/2019, Lễ khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Bản hòa âm đa sắc” đã chính thức được khai mạc trong không khí rộn ràng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> Tháng 4 với “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” 

Tới tham dự buổi lễ có Uỷ viên Thường trực Hội đồng dân tộc của Quốc hội - Đinh Thị Phương Lan, Trưởng Ban Dân tộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Vũ Dương Châu; Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành trung ương và địa phương. Đặc biệt, lễ hội có sự tham gia của khoảng 270 đồng bào là các nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ, nghệ nhân, già làng, trưởng bản đại diện cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; các công ty lữ hành du lịch...

Phó trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam khai mạc Ngày hội
Ông Phạm Văn Quyến - Phó Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức  khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức – ông Phạm Văn Quyến cho rằng: "Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tôn vinh văn hóa các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam, đánh dấu ngày đại đoàn kết các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc... Hơn 10 năm qua, trên khắp mọi miền đồng bào các dân tộc từ miền núi đến đồng bằng, biên giới đến hải đảo bằng những việc làm thiết thực, cụ thể đã tổ chức các hoạt động phong phú đa dạng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam và tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, ngôi làng đặc biệt nhất Việt Nam này cũng đã trở thành ngày hội lớn của các cộng đồng dân tộc anh em.

Ông Phạm Văn Quyến cũng khẳng định: Đây là dịp quan trọng để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, những nét văn hóa độc đáo đặc sắc của cộng đồng mình qua đó giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc anh em, nêu cao tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện mục tiêu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn trọng chia sẻ giúp nhau cùng tiến bộ cùng nhau tạo dựng, thổi hồn, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc tại “Ngôi nhà chung”.

Bản hòa âm sắc màu đã được tấu lên với màn trống hội rộn ràng
Bản hòa âm sắc màu đã được tấu lên với màn trống hội rộn ràng.

Thông qua các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, là dịp để cộng đồng các dân tộc anh em hiểu nhau, gần gũi, hòa hợp, quý trọng, tương trợ nhằm góp phần phát triển kinh tế, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tại địa phương.

Với Chủ đề "Bản hòa âm sắc màu", hoạt động điểm nhấn là sắc màu văn hóa của những chủ thể văn hóa trong niềm vui hân hoan chào đón và tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để đồng bào gặp gỡ, giao lưu lan tỏa, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc. Lấy ý tưởng âm nhạc truyền thống là chủ đạo để phô diễn sắc màu văn hóa, phát huy sức mạnh nội lực của chính những chủ thể văn hóa tại “Ngôi nhà chung”.

Mở đầu là dàn trống với bài “Trống hội” tiếp theo là biểu diễn Kèn Sona (2 kèn lớn và dàn trống phụ họa) bài “Ngày hội non sông”, Bài ca Hồ Chí Minh.

Đôi trai gái người Mông trong điệu múa tình tứ, cuốn hút
Đôi trai gái người Mông trong điệu múa xòe, thổi khèn tình tứ, say mê.

Tiếp đó là không gian Tây Bắc mở ra với cặp trai gái dân tộc Mông vừa múa vừa thổi khèn, hình ảnh không thể thiếu là chiếc cọon nước bênh cạnh là các nghệ nhân hát Then ngồi đàn tính, nghệ nhân dân tộc Thái trong điệu xòe, tốp Đâm đuống. Xuyên suốt là hình ảnh của đôi trai gái trong điệu múa Inh lả ơi, âm nhạc chủ đạo là tiếng Khèn Bè, tiếng sáo Mông và hòa âm của âm nhạc Tây Bắc để thể hiện được phần âm nhạc của núi rừng Tây Bắc với thanh âm của những lao động sản xuất không gian Tây Bắc kết nối các thành viên trong cộng đồng với nhau, nối con người với thiên nhiên, đất trời, cỏ cây, sông núi, chuyên chở những rung động tâm hồn ẩn chứa trong đó chập trùng núi, mênh mông rừng, đường về bản thật xa, bông hoa rừng thơm ngát, tiếng suối hát rì rào. Và khép lại trong nhịp trống chiêng tay nắm tay cùng xòe thể hiện tinh thần đoàn kết sự thân thiện trong ứng xử, giao tiếp của đồng bào Tây Bắc.

Người Khmer với điệu múa đặc sắc cùng những nhạc cụ tạo nên ấn tượng
Người Khmer với điệu múa đặc sắc cùng những nhạc cụ tạo nên ấn tượng của không gian Tây Nam Bộ.

Không gian Tây Nam Bộ với hình ảnh của chiếc cầu khỉ gắn với văn hóa miền Tây, chiếc thuyền chở đầy dừa trong màu xanh biếc của dòng sông in bóng điệu hò ngân vang và hình ảnh của cô gái trong chiếc áo bà ba, khăn rằn, nón lá ngân vang bài hát “Chiếc áo bà ba” do nghệ sĩ Học viện Âm nhạc quốc gia thể hiện, tiếp đến dàn ngũ âm tấu lên bản mừng vui ngày hội đến với ngày Tết Chol chnam Thmay cùng với lời ca điệu múa dâng bông của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Khmer ngày Tết cầu mong sự bình an, may mắn cho một năm mới với những khở đầu mới, thành công và khởi sắc.

Không gian Tây Nguyên với hình ảnh cây nêu cao vút đặc trưng
Không gian Tây Nguyên với hình ảnh cây nêu cao vút đặc trưng.

Không gian Tây Nguyên là nhịp chày giã gạo của chắc nịch của người phụ nữ Tây Nguyên, hình ảnh của bà mẹ Tây Nguyên đang sàng gạo. Tiếng Tù và thổi chàng trai Tây Nguyên đóng khố cầm khiên gọi mặt trời, tiếng trống nổi lên đoàn người từ ngôi nhà dài di chuyển xuống khu vực cây nêu. Âm thanh chủ đạo của không gian Tây Nguyên là bản hòa tấu đàn môi “Gọi bạn”… đàn tơ rưng… và hòa chung cùng “Lễ hội ăn trâu” tất cả cùng tấu lên bản hòa âm của núi rừng đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ.

Các nhạc cụ dân tộc hòa quyện cùng lời hát
Các nhạc cụ dân tộc hòa quyện cùng lời hát Bài ca đất nước.

Khép lại là âm nhạc vui nhộn những chủ thể văn hóa hân hoan trong niềm vui của ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam cùng khoe sắc trong bức tranh chung “Bài ca đất nước”. Dàn ngũ âm cất lên bài hát “Nối vòng tay lớn”, 3 không gian vùng miền và các nhóm chủ thể sẽ dùng các nhạc cụ hiện có tấu cùng bản hòa âm đó còn tốp chủ thể múa xòe, xoang cùng thêm một số các đồng bào khác cùng năm tay nhau xung quanh cây nêu hòa cùng điệu nhạc để tăng thêm tình đoàn kết, yêu thương, chia sẻ.

Đồng bào dân tộc và đại biểu, du khách nắm tay trong trong vòng xòe đại đoàn kết với lời bài hát Việt Nam ơi
Đồng bào dân tộc và đại biểu, du khách nắm tay trong trong vòng xòe đại đoàn kết với lời bài hát Việt Nam ơi.

Kết thúc chương trình Bản hòa âm sắc màu thì tại nhà dài hồi trống nổi lên báo hiệu làng có lễ sau đó già làng xin với Yang đem bộ cồng chiêng ra để tiến hành làm lễ cầu an, nghi thức cúng sức khỏe. Cầu xin được các Yàng luôn che chở phù hộ cho buôn làng, đồng bào, các vị đại biểu sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống: Cầu an cho gia chủ (Nga yang klia ngkong.

Lễ cúng sức khỏe, cầu an của người Ê Đê
Lễ cúng sức khỏe, cầu an của người Ê Đê.

Các đại biểu, du khách và đồng bào hòa cùng với tiết mục cồng chiêng tưng bừng mở hội và kết nối vòng xoang trong men say rượu cần nồng hậu, ấm áp và tràn ngập yêu thương như một lời hứa, của cái nắm tay thật chặt cùng cố gắng nỗ lực bền bỉ để có một cuộc sống mới to đẹp hơn, hạnh phúc hơn, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc.

Các đại biểu, du khách cùng thưởng thức rượu cần với đồng bào và được đồng bào tặng những chiếc vòng cầu an
Các đại biểu, du khách cùng thưởng thức rượu cần với đồng bào và được đồng bào tặng những chiếc vòng cầu an.

Sự kiện Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã trở thành sự kiện gắn với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Sự kiện đã thực sự đi vào đời sống của cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, yêu cầu đại đoàn kết trong thời kỳ mới, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa cộng đồng các dân tộc anh em và giữa cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam như một nét đẹp cần bảo tồn và phát huy.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site