16:39 | 24/04/2019

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019

(LV) - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 do Cục Nghệ thuật - Biểu diễn (Bộ VHTTDL) tổ chức sẽ diễn ra tại Thanh Hóa từ 11 – 20/5/2019 với 11 đơn vị nghệ thuật và dân ca kịch sẽ tham gia 16 chương trình.

>>> Vở tuồng lịch sử “Nhân Huệ Vương” tham dự Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 2019 

Quy định của Ban tổ chức, Liên hoan không hạn chế đề tài đối với vở diễn tham gia, khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết 33-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Vở diễn tham gia Liên hoan là những vở diễn được dàn dựng từ năm 2016 đến nay. Chấp nhận những vở diễn được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VHTTDL, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức. Các vở diễn không sử dụng kịch bản nước ngoài.

Vở diễn Trung thần của Nhà hát Tuồng Việt Nam
Vở diễn Trung thần của Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Trong tiêu chí, chấm giải Liên hoan, BTC cũng đã quy định rõ các vở diễn có sự tìm tòi, sáng tạo mới về phương pháp nghệ thuật biên kịch, nghệ thuật đạo diễn, âm nhạc, thiết kế mỹ thuật, trang phục, xử lý kỹ thuật diễn xuất của diễn viên trên các nguyên tắc cơ bản, đặc trưng của loại hình nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch. Thể hiện rõ các chức năng cơ bản của văn học nghệ thuật là: nhận thức, giáo dục và thẩm mỹ. Hội đồng nghệ thuật không cho điểm và xét giải đối với các vở diễn phá vỡ nguyên tắc, đặc trưng của nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch…

Đối với nghệ sĩ biểu diễn phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn và tinh tế giữa hành động tâm lý, hình thể và tiếng nói; khắc họa rõ tình cảm, tâm lý, tính cách và hình tượng nhân vật mang tính chuyên nghiệp cao, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem. Diễn viên hát phải đúng và chuẩn các bài bản, không chênh phô, nói phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; bộc lộ rõ khả năng “Thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần” của diễn viên kịch hát. Có những tìm tòi sáng tạo trong vai diễn; xây dựng nhân vật độc đáo, đóng góp quan trọng cho thành công của vở diễn.

Hội đồng nghệ thuật sẽ trao tặng một giải xuất sắc cho từng thành phần sáng tạo: tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ có nhiều tìm tòi, sáng tạo mang hiệu quả cao. Số lượng huy chương Vàng cho vở diễn không vượt quá 35% tổng số vở diễn, số lượng giải thưởng cho diễn viên cũng không vượt quá 35% tổng số diễn viên có tên trong bản phân vai của các vở tham gia Liên hoan.

Thực trạng các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp như tuồng, ca kịch trong cả nước ngày càng thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công là vấn đề được cảnh báo từ lâu. “Liệu cơm gắp mắm” nội lực của đơn vị nên Nhà hát nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa và một số đơn vị như Nhà hát NT hát bội TP.HCM, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Nhà hát Tuồng Đào Tấn, Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định, Đoàn Ca kịch Quảng Nam chỉ tham gia một vở diễn. Các nhà hát tham gia hai vở gồm có: Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát NT truyền thống Khánh Hòa, Nhà hát NT truyền thống Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế.

Mỗi kỳ liên hoan hay cuộc thi toàn quốc là dịp những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu tuồng và cả dân ca kịch lại trăn trở với bao nỗi lo âu: Làm gì và làm như thế nào để bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật sân khấu dân tộc lâu đời này? Cách tân thế nào để phù hợp tâm lý, thị hiếu của công chúng hôm nay mà không để mai một hoặc mất đi những đặc thù của truyền thống? Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 cũng không nằm ngoài những nỗi niềm đó.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site