16:20 | 08/05/2019

Đại lộ di sản - Chương trình nghệ thuật quốc tế quảng bá, tôn vinh di sản

(LV) – Đại lộ di sản là chương trình nghệ thuật quốc tế của Đài Truyền hình Việt Nam với mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản văn hoá của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Chương trình số đầu tiên sẽ được ra mắt vào 20h10 ngày 12/5/2019 trên kênh VTV1.

>>> Hai nửa thế giới: Góc nhìn nhân văn về cộng đồng người Việt tại Mỹ 

Chương trình dự kiến được tổ chức hàng năm với quy mô lớn và có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Chương trình Đại lộ di sản đầu tiên sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào ngày 12/5/2019 tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Hà Nam, đúng vào đợt diễn ra Đại lễ Vesak LHQ 2019. Mục đích của chương trình là đưa ra cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, thông qua đó sẽ góp phần bảo vệ di sản, các giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ của Việt Nam và nhân loại. Chương trình được tổ chức đúng dịp Đại lễ Vesak cũng là cơ hội để chương trình có được những khán giả đặc biệt,những vị khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới mà không phải chương trình nào cũng có được, Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Trưởng ban Thanh thiếu niên, Đài THVN chia sẻ tại cuộc họp báo ngày 7/5/2019.

Buổi họp báo giới thiệu chương trình
Buổi họp báo giới thiệu chương trình.

Chương trình gồm 2 phần: Phần đầu tiên mang tên Việt Nam - Đất Phật ngàn năm. Trong phần này, khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng như Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian (Hát ru - Đi cấy - Vào chùa), Múa trống Thượng đường/Khai giác… với sự tham gia của các ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê và hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp.

Phần thứ hai mang tên Đại lộ di sản, giới thiệu tới công chúng những di sản văn hóa phi vật thể của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo NSƯT, Biên đạo múa Trần Ly Ly, chương trình sẽ có sự tham gia của hơn 300 sư và ni xếp thành hình hoa sen, 120 diễn viên múa cờ hội và cờ phật. Ngoài ra, xuất hiện trong chương trình năm nay gồm múa "Lục cúng hoa đăng" - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn (được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003); múa Odissi của Ấn Độ (một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ); múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo); múa Cham của Bhutan (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)…

Múa Lục cúng hoa đăng trong Cung đình Huế là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận sẽ được giới thiệu trong Đại lộ di sản số đầu tiên
Múa Lục cúng hoa đăng trong Cung đình Huế là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận sẽ được giới thiệu trong Đại lộ di sản số đầu tiên.

Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận và phải phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời và sân khấu lớn.

Theo Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên, Đài THVN: "Chính chúng tôi khi quyết định làm chương trình này cũng đi một chặng đường dài. Khi chứng kiến những đoàn nghệ thuật quốc tế trình diễn ở Việt Nam, cách mà họ giới thiệu cả một nền văn hóa, lịch sử đất nước trong một chương trình biểu diễn khiến chúng tôi tự hỏi sao không làm chương trình như vậy. Chúng ta đã có nhiều chương trình về văn hóa nhưng những chương trình lớn, đưa các di sản của Việt Nam trình diễn một cách công phu, hoành tráng, đồng thời được xếp ngang với quốc tế thì hầu như chưa có, nếu như không muốn nói là quá khó khăn để thực hiện. Tôi nghĩ, với sự đầu tư về chuyên môn, khán giả sẽ được xem những di sản nghệ thuật không chỉ của Việt Nam mà còn là những nét hay của các quốc gia trên thế giới. Sự khác biệt trong văn hóa các quốc gia tạo ra sự thú vị cho chương trình nghệ thuật nhưng nó còn hướng tới tính nhân văn, hướng thiện của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Di sản văn hóa chính là nơi thể hiện rõ nét nhất hồn cốt của một dân tộc. Mỗi di sản đều có điểm phát tích, có những thăng trầm gắn với lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia. Ngoài những mặt giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học, ngày nay di sản văn hóa còn được nhìn nhận như một loại "tài sản đặc biệt" mà về mặt giá trị không hề bị suy giảm, ngược lại còn được gia tăng theo thời gian.

Chương trình nghệ thuật thường niên Đại lộ di sản hy vọng sẽ là một trong những nỗ lực góp phần bảo vệ di sản, cũng chính là bảo vệ văn hóa của mỗi một quốc gia.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site