22:08 | 11/05/2019

“Romantic Concert Vol.2” - ngập tràn tình yêu và nỗi nhớ

(LV) - Đêm qua ( 10/5) , tại Phòng hoà nhạc của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, khán giả yêu nhạc cổ điển đã được thưởng thức một concert vô cùng đặc sắc với sự thăng hoa của cặp anh em nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng và Nguyễn Thu Bình.

Dưới sự điều khiển của nhạc trưởng - GS - TS - NGND Ngô Văn Thành, hai anh em nghệ sĩ Công Thắng, Thu Bình cùng các nghệ sĩ của dàn dây Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam đã mang tới cho khán giả những tiết mục xuất sắc.

Với chủ đề là “Romantic Concert Vol.2” nên NSUT Nguyễn Công Thắng đã lựa chọn các tác phẩm đầy chất thơ của Mozart và các tác giả khác để trình bày,và điều thú vị là các tác phẩm này được các nhà soạn nhạc viết trong những tháng năm thanh xuân rực rỡ, tươi trẻ và đầy mơ ước.

Mở đầu là bản Divertimento Số 1 giọng Rê trưởng K136 của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart. Là bản Divertimento nhưng tác phẩm là sự kết hợp giữa hai thể loại giao hưởng và tứ tấu đàn dây, được Mozart sáng tác tại quê hương ông - Salzburg, Áo, khi ông mới chỉ 16 tuổi.

NSUT Nguyễn Công Thắng
NSUT Nguyễn Công Thắng .

Một tác phẩm nữa của Mozart trong chương trình, là Sinfonia Concertante cho Violin, Viola và dàn nhạc giọng Mi giáng trưởng, K364. Đây được coi là bản nhạc thành công nhất của Mozart với thể loại nhạc kết hợp từ giao hưởng và concerto, nơi mà dàn nhạc không còn là đệm nữa, mà đứng ngang bằng, trò chuyện và hòa quyện vào cùng các nhạc cụ độc tấu.

Một điểm khá đặc biệt khi thưởng thức bản nhạc này, đó là giai điệu của viola reo lên một cách rực rỡ, tươi sáng hơn thông thường. Được biết khi soạn bản nhạc này, Mozart có những cảm xúc yêu thích đặc biệt dành cho cây đàn viola. Và cũng chính Mozart là người chơi viola trong lần đầu tiên bản nhạc trình diễn ra mắt.

“Romantic concert Vol. 2” là sự kế hợp vô cùng ăn ý của hai anh em ruột nghệ sĩ Công Thắng và Thu Bình. Vốn sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc, họ được nuôi dưỡng tâm hồn bởi thế giới âm nhạc từ nhiều thế hệ, từ ông nội là nghệ sĩ Nguyễn Đình Nham, đến người cha ruột là nhà giáo - NSUT Violin Nguyễn Đình Quỳ, và người mẹ là nhà giáo ưu tú - nghệ sĩ đàn Tranh, thạc sĩ Ngô Bích Vượng.

Nghệ sĩ Nguyễn Thu Bình
Nghệ sĩ Nguyễn Thu Bình .

Nối dõi nghiệp của cha và mẹ, anh em nghệ sĩ violon Nguyễn Công Thắng - Thu Bình đã dành trọn đam mê với cây vĩ cầm. Họ là những cựu học sinh xuất sắc trưởng thành từ nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc quốc gia). Cả hai đều có những thành tựu đáng nể trong sự nghiệp, họ đều có những cơ hội vàng để phát triển sự nghiệp tại nước ngoài. Nhưng cả hai anh em Công Thắng - Thu Bình đều nặng lòng với cái nôi ban đầu - nơi ghi dấu những kỷ niệm sâu sắc của cha, mẹ, cậu ruột và nhiều người thân trong dòng họ và vì thế họ đã chọn sự nghiệp giáo dục âm nhạc để phát huy truyền thống của đại gia đình. Giờ đây NSUT Nguyễn Công Thắng là phó trưởng khoa dây của học viện âm nhạc và em gái Thu Bình cũng làm giảng viên tại khoa Dây.

Có lẽ vì âm nhạc đã chảy từ trong huyết quản của hai anh em, tiếng vĩ cầm đã thấm vào trong từng hơi thở và nhịp đập trái tim của họ nên trong màn kết hợp của hai anh em trên sân khấu khán giả không chỉ thấy họ là những nghệ sĩ tài giỏi mà còn cảm nhận được sự hoà quyện, đồng điệu của tình huyết thống anh em, của sự yêu thương lan tỏa từ một đại gia đình có truyền thống nghệ thuật và trong tiếng đàn đầy mê hoặc của anh em nghệ sĩ Công Thắng - Thu Bình còn chất chứa những cảm xúc đặc biệt tưởng nhớ và gửi tới người ông, người cha đã đi xa của họ.

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Ngô Văn Thành - người cậu ruột của anh em Công Thắng - Thu Bình. Ông chính là vị giáo sư đáng kính, Nguyên hiệu trưởng học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Người thày giáo tận tâm cống hiến nhiều cho sự phát triển âm nhạc cổ điển nước nhà.

Cùng với những đồng nghiệp giảng dạy tại học viện và những học sinh đã thành tài sau khi được chính cha ruột, cậu ruột và bản thân anh em Công Thắng, Thu Bình dạy dỗ nên dàn nhạc tối qua có sự kết dính kỳ lạ, sự đồng cảm và hiểu nhau.

“ Romantic concert Vol.2” - sự kết hợp tuyệt vời của hai anh em nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng, Nguyễn Thu Bình.
“ Romantic concert Vol.2” - sự kết hợp tuyệt vời của hai anh em nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng, Nguyễn Thu Bình.

Cũng trong “Romantic concert Vol. 2 có sự tham gia của Nguyễn Trần Minh Anh - con trai của NSUT Nguyễn Công Thắng trong một tiết mục mang âm điệu Jazz sôi nổi, rộn ràng. Đó là tín hiệu tốt lành về sự tiếp nối truyền thống nghệ thuật của gia đình NSUT Nguyễn Công Thắng.

“Romantic concert Vol.2” đã mang lại những giai điệu âm nhạc vượt thời gian, diễn tả mọi cảm xúc trữ tình và tinh tế nhất của tâm hồn con người.

Bằng những âm thanh kỳ diệu của cây đàn Violin và Viola qua phần trình diễn của nghệ sỹ tài năng Nguyễn Công Thắng và Nguyễn Thu Bình cùng Dàn Dây Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam trở thành sự hội ngộ của những trái tim nghệ sĩ là sự vang vọng của lòng biết ơn tới thế hệ ông, cha và là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho khán thính giả mộ điệu yêu vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển.

Điều bất ngờ thú vị nhất và không có trong progam của đêm nhạc chính là món quà mừng sinh nhật NSUT Nguyễn Công Thắng được chính người cậu, người em và dàn nhạc dành tặng trong phần cuối cùng của đêm diễn, với giai điệu của “Happy Birthday” được chơi với 4 phong cách âm nhạc; cổ điển, valse, jazz và tango.

Học trò ùa lên sân khấu chúc mừng sinh nhật Nguyễn Công Thắng dưới sự chứng kiến của gần 1000 khán giả. Đây thực sự là nguồn động lực vô giá mà Công Thắng hạnh phúc đón nhận. Hoa tươi ngập tràn sân khấu, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt, hai anh em Công Thắng - Thu Bình rưng rưng xúc động trong sự hân hoan và vòng vây thân ái của Mẹ, người thân,đồng nghiệp, học trò.

“Romantic Concert Vol. 2” đọng lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả yêu nhạc cổ điển. Những giai điệu lãng mạn từ tiếng đàn của Công Thắng - Thu Bình và các nghệ sĩ dàn dây học viện âm nhạc quốc gia réo rắt, thánh thót những cung điệu nhiệm màu ngợi ca cuộc sống và tình yêu!

PV


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site