03:53 | 17/05/2019

Chương trình nghệ thuật đặc biệt: Trở về đất mẹ

(LV) - "Trở về đất mẹ" là tên gọi đêm nhạc đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, nhạc sỹ, NSND Nguyễn Văn Thương, được diễn ra vào 20h ngày 19/5/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Giáo sư, Nhạc sỹ, NSND Nguyễn Văn Thương (1919 - 2002) là một nhạc sĩ nổi tiếng, thuộc thế hệ đầu tiên của tân nhạc Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều ca khúc tiền chiến bất hủ như: Trên sông Hương, Đêm đông… và những ca khúc kháng chiến như: Bình Trị Thiên khói lửa, Dân ta đánh giặc anh hùng… cùng một di sản âm nhạc đồ sộ với nhiều bản khí nhạc đáng nể. Có thể nói, ông là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương với nhiều sáng tác bất hủ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã được Nhà nước phong tặng nhiều huân, huy chương, nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Nghệ sĩ Nhân dân, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật.

Bên cạnh sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương còn đóng góp lớn trong sự nghiệp quản lý và đào tạo âm nhạc nước nhà. Từ năm 1979 đến 1983 ông làm giám đốc cả 2 nơi: Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Ông là người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ. Ông có “biệt tài” phát hiện ra nhiều tài năng nghệ thuật và đưa về Nhạc viện đào tạo trong đó có nhiều nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và sau này đều trở thành những nghệ sĩ có tên tuổi như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSND Quang Vinh, ca sĩ Lệ Quyên, Ái Vân, NSƯT Đinh Linh, NSƯT Xuân Bình, NSƯT Trương Ngọc Xuyên, NSƯT Quốc Hùng…

Thời kỳ làm lãnh đạo Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã xây dựng nhiều tác phẩm với đủ các hình thức thể hiện, đạt chất lượng đỉnh cao về nghệ thuật, gặt hái được nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong các Liên hoan, hội diễn ca múa nhạc toàn quốc.

Nhằm tri ân những đóng góp to lớn của ông cho nền âm nhạc Việt Nam cũng như nền nghệ thuật cách mạng Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức đêm nghệ thuật "Trở về đất mẹ" với sự tham gia của nhiều thế hệ NSND, NSƯT đã được nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương phát hiện, dìu dắt trên toàn quốc như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSƯT Quang Huy, NSND Thái Bảo, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Đức Long, NSƯT Mạnh Hà cùng các nghệ sĩ trẻ của nhà hát như: NSƯT Phương Thảo, ca sĩ Phương Mai, ca sĩ Minh Đức, Hoàng Thịnh Ketsle, Thanh Bình Accodeong, nhóm Phương Bắc, nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê… và tập thể nghệ sĩ múa Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương và NSND Thu Hiền
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương và NSND Thu Hiền.

Ngoài ra còn có sự tham gia của một số nghệ sĩ, ca sĩ đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: NSƯT Hoa Đăng, ca sĩ Lê Anh Dũng. Tổng đạo diễn chương trình: NSND Quang Vinh, MC: Lê Anh - Hồng Nhung.

Tên chủ đề của chương trình “Trở về đất mẹ” cũng là tên một tác phẩm kinh điển có ý nghĩa bao trùm toàn bộ ý tưởng chương trình.

Chương trình chia thành 3 phần: Phần I: Tân nhạc, phần 2: Đất mẹ Đồng Khởi, phần 3: Dâng Người tiếng hát mùa xuân với 15 tác phẩm tiêu biểu nhất với nhiều thể loại khác nhau: hòa tấu lớn (hòa tấu dàn nhạc, hòa tấu dàn dây); hát múa, hát...

Phần 1 sẽ mở đầu với màn khai từ “Trở về đất mẹ” do dàn nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia biểu diễn. Đất mẹ ở đây là xứ Huế thơ mộng – nơi nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương chào đời và trưởng thành.

Thời kỳ này ông đã sáng tác khá nhiều ca khúc tiền chiến bất hủ, vì vậy trong phần này không thể thiếu được các ca khúc: “Đêm đông”, “Bướm hoa”, “Trên sông Hương”, “Bài ca đã hẹn”, “Những bông hoa đầu xuân”, “Bài ca trên núi”.

Ở phần này sẽ phát phóng sự về thân thế sự nghiệp và quá trình gắn bó với Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam trên cương vị lãnh đạo.

Phần 2 “Đất mẹ Đồng Khởi” nói về giai đoạn nhạc sĩ tham gia cách mạng, đi theo kháng chiến. Chương trình dành một phần thời lượng để MC phỏng vấn nhạc sĩ Chu Minh và NSND Chu Thúy Quỳnh, NSND Quang Vinh – những người có nhiều kỷ niệm gắn bó với nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương để khán giả hiểu thêm về những đóng góp to lớn của ông.

NSND Quang Thọ
NSND Quang Thọ.

Phần 2 bao gồm hòa tấu “Ngày hội non sông”, ca khúc “Dân ta đánh giặc anh hùng”, hát múa “Bài ca Việt Lào”, ca khúc “Thư xa gửi mẹ” và “Bình Trị Thiên khói lửa”.

Đáng chú ý là hòa tấu “Ngày hội non sông” được nhạc sĩ viết năm 1968, do NSƯT Mạnh Hùng, NSƯT Đinh Linh, NSƯT Văn Ngư, Xuân Chung và dàn nhạc biểu diễn. NSƯT Mạnh Hùng và NSƯT Đinh Linh là hai nghệ sĩ gắn bó với nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương nên sau khi nghỉ hưu hai nghệ sĩ đã chuyển vào sinh sống tại TPHCM nhưng nhà hát vẫn mời ra tham gia biểu diễn.

Ca khúc “Bình Trị Thiên khói lửa” được ra đời trong kháng chiến chống Pháp, khi ông làm công tác tuyên truyền ở mặt trận Bình Trị Thiên. Ca khúc đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với công chúng, là khúc tráng ca về quê hương Bình - Trị - Thiên của ông, ông đã viết trong một đêm xúc động khi nghe tin quê hương bị quân xâm lược giày xéo. Bài hát ra đời như một ngọn lửa đốt cháy bừng bừng lòng yêu nước và căm thù. Tiết mục do các nghệ sĩ gạo cội: NSND Quang Thọ, NSƯT Quang Huy, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Minh Đức, NSƯT Mạnh Hà thể hiện kết hợp với trống Ketsle và dàn nhạc đệm cũng sẽ là một điểm nhấn của chương trình.

Phần 3: “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” ca ngợi lãnh tụ Hồ Chí Minh và những thành tựu đạt được trong công cuộc giành độc lập dân tộc, đất nước đổi mới xây dựng Chủ nghĩa xã hội, được thể hiện qua các tác phẩm: ca khúc “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”, “Thu Hà Nội”, hòa tấu âm nhạc Tây Nguyên: “Buôn làng mở hội” và bài kết hát múa, hợp xướng “Dâng Người tiếng hát mùa xuân”

Trước tiền sảnh của Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ sẽ trưng bày những bức ảnh về các hoạt động của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam giai đoạn nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương làm giám đốc.

NSƯT Xuân Bình – Phó Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam kiêm tác giả kịch bản cho biết: Anh may mắn là một trong những người được nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương phát hiện, dìu dắt và có một thời gian làm việc cùng tại nhà hát nên rất hiểu và có nhiều thông tin về ông. Bên cạnh đó gia đình nhạc sĩ cũng cung cấp nhiều tư liệu đáng quý nên đã có được một kịch bản khá đầy đủ về các giai đoạn hoạt động và những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương với nền âm nhạc Việt Nam. “Trở về quê mẹ” là một công trình đầy tâm huyết của các nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.

Các tiết mục trong chương trình được dàn dựng lại, sống động hơn, mang hơi thở của cuộc sống hôm nay, cũng có tiết mục được làm mới nhưng không quá xa với cách thể hiện trước đây.

“Trở về đất mẹ” sẽ trở thành một ngày hội của các thế hệ nghệ sĩ, họ cùng nhau về đây để tỏ lòng tri ân với người lãnh đạo, người thầy, người chú, người anh mà họ yêu mến và biết ơn.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site