14:52 | 20/05/2019

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam qua ảnh

(LV) - Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam” đã chính thức khai mạc vào ngày 18/5/2019 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Triển lãm do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence (Italia) và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam phối hợp tổ chức

Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Đa dạng sinh học thế giới (22/5). Triển lãm sẽ diễn ra trong thời gian một tháng, từ ngày 18/5 đến 18/6/2019.

Các đại biểu cắt băng khai mạc
Các đại biểu cắt băng khai mạc.

Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của Ngài Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ông Bùi Nhật Quang – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đại diện Đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học, bảo tàng, cùng các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam” giới thiệu 38 bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Italia, Saulo Bambi, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence (Italia) và nhà côn trùng học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS.TS. Vũ Văn Liên.

Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Cộng hòa Italia phát biểu khai mạc
Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Cộng hòa Italia phát biểu khai mạc.

PGS. TS. Bùi Nhật Quang,GĐ Bảo tàng DTHVN phát biểu tại lễ khai mạc
PGS. TS. Bùi Nhật Quang,GĐ Bảo tàng DTHVN phát biểu tại lễ khai mạc.

Triển lãm đem đến một cái nhìn đầy thú vị và mới mẻ về sự phong phú, quá trình tiến hóa và thích nghi của các loại côn trùng với môi trường sống, thông qua những hình ảnh sinh động. Triển lãm nhằm góp phần nâng cao sự hiểu biết về thế giới côn trùng và môi trường sống của chúng, với hy vọng có thể khuyến khích việc bảo vệ sự đa dạng của côn trùng nói riêng, các loài động và thực vật nói chung, để giữ gìn và bảo vệ môi trường sống cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Các em nhỏ được giới thiệu và hướng dẫn làm thử tiêu bản côn trùng
Các em nhỏ được giới thiệu và hướng dẫn làm thử tiêu bản côn trùng.

Thông qua triển lãm này, tác giả Vũ Văn Liên muốn nhắn nhủ: “Hãy tôn trọng và cùng chung sống hòa bình với thế giới tự nhiên, để thế giới tự nhiên mãi mãi đồng hành với con người!”.

Côn trùng là nhóm sinh vật đông đảo nhất trên hành tinh, với hơn 1 triệu loài đã biết, chiếm gần 80% tổng số loài sinh vật trên trái đất. Phần lớn côn trùng là có ích hoặc vô hại, chỉ có chưa đến 0,1% số loài là gây hại. Côn trùng có mặt ở hầu khắp mọi nơi, trong đó đa dạng nhất là ở rừng nhiệt đới.

Một góc triển lãm
Một góc triển lãm.

Đáng tiếc là sự biến mất của nhiều loài thực vật, động vật - mà côn trùng chiếm phần lớn, do phá rừng, ô nhiễm môi trường và sự nóng lên của trái đất vẫn đang tiếp tục diễn ra và với tốc độ ngày càng gia tăng. Hàng ngày có rất nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng, trong số đó nhiều loài còn chưa được biết đến. Chỉ có giải pháp nâng cao nhận thức của con người và có những hành động cụ thể để bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống một cách đúng đắn và phù hợp thì mới hy vọng giảm thiểu được sự mất mát về đa dạng sinh học.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site