00:05 | 01/06/2019

Khai mạc Liên hoan phim tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 10

(LV) - Tối 31/5, lễ Khai mạc Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 đã được tổ chức tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Hà Nội.

>>> 10 nước Châu Âu tham dự Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết: “Trải qua 9 kỳ tổ chức, Liên hoan phim tài liệu Châu Âu- Việt Nam đã tạo được những ấn tượng sâu sắc trong lòng những người yêu phim tài liệu. Năm 2019 còn có một ý nghĩa đặc biệt, ghi dấu ấn kỷ niệm lần thứ 10 tổ chức. Tại kỳ liên hoan lần này, có sự xuất hiện của nhiều bộ phim có chất lượng cao, giành được nhiều giải thưởng lớn tại các Liên hoan phim trong nước và quốc tế.”

Các đại biểu cắt băng khai mạc liên phim
Các đại biểu cắt băng khai mạc liên phim.

“Thông qua sự kiện này, chúng ta có cơ hội để tìm hiểu, khám phá và hiểu biết về con người và cuộc sống, văn hóa của mỗi quốc gia. Đây cũng là dịp để các nước tăng cường giao lưu văn hóa thông qua các bộ phim tài liệu tham dự Liên hoan phim, qua đó, phối hợp đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước châu Âu và Việt Nam” . Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Nghệ sỹ nhân dân, quyền Tổng giám đốc hãng Phim tài liệu và Khoa học Trung ương Nguyễn Như Vũ chia sẻ: “Liên hoan phim tài liệu châu Âu- Việt Nam trong những năm qua đã tạo được dấu ấn đặc sắc, trở thành một sự kiện văn hóa được đông đảo khán giả đón nhận. Năm nay là mốc kỷ niệm đáng nhớ cho hành trình của Liên hoan phim. Thông qua sự kiện này, chúng ta có dịp tìm hiểu, khám phá và học tập lẫn nhau, và là dịp để giao lưu văn hóa thông qua các bộ phim tài liệu.”

Các đại biểu tham dự liên hoan phim
Các đại biểu tham dự liên hoan phim.

Ngay sau lễ khai mạc, hai bộ phim tài liệu đầu tiên trong Liên hoan phim đã được giới thiệu tới công chúng yêu mến phim tài liệu ở Thủ đô và Tp.Hồ Chí Minh, phim Hãy nhớ: Bạn đang sống (đạo diễn Đoàn Hồng Lê)- phim đã giành các giải Cánh diều Vàng và giải Đạo diễn xuất sắc của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2018; và phim Nữ thẩm phán (đạo diễn Jean Libon & Yves Hinant)- phim đã giành các giải César 2019, Magritte du Cinéma 2019 cho phim tài liệu xuất sắc nhất.

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu- Việt Nam là sự kiện thường niên do Hiệp hội các Viện Văn hoá và Đại sứ quán các nước Châu Âu (EUNIC) phối hợp cùng Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức từ ngày 31/5 đến ngày 9/6/2019 tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh.

Liên hoan năm nay có sự tham gia của Việt Nam và 10 thành viên EUNIC bao gồm: Phái đoàn Wallonie- Bruxelles tại Việt Nam; Viện Geotheo, Le’space- Viện Pháp tại Việt Nam; Hội đồng Anh; Đại sứ quán Áo; Đại sứ quán Tây Ban Nha; Đại sứ quán Đan Mạch; Đại sứ quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Israel và Đại sự quán Séc.

Lịch chiếu phim tài liệu:

Ngày 31/5: “Hãy nhớ bạn đang sống” và “Nữ thẩm phán”

Ngày 1/6 : “ Chĩ sỹ yêu nước – Phan Châu Trinh” và “David Hockney: Một phong cảnh mở”.

Ngày 2/6: “Chuyện bản Ngòi” và “Angela Merkel – Hơn cả bất ngờ”.

Ngày 3/6: “ Nghìn năm sơn ta – Trăm năm sơn mài” và “ Tôi béo”.

Ngày 4/6: “ Sông Gianh thương nhớ” và “Người lạ, giống Pháp”.

Ngày 5/6: “Ông Hai lúa ” và “Vua ván trượt”.

Ngày 6/6: “Một giải pháp chống xói lở bờ biển” và “Những người tiên phong”.

Ngày 7/6: “Lão gàn Hồ Mơ” và “Hỗn độn”

Ngày 8/6: “Trầm cảm sau sinh” và “Khuyết tật bẩm sinh”.

Ngày 9/6: “Mệ a” và “Mùa hè!Nghiêm”

                 “ Nghề đậu phụ” và " Những mảnh đời đá bạc"

                 “ Đàn bầu kể chuyện” và “ Flamenco, Flamenco”

PV
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site