16:49 | 10/06/2019

"Chuyện tình Khâu vai" đến với khán giả phương Nam

(LV) - Tối 7/6/2019, vở cải lương "Chuyện tình Khau Vai" chính thức ra mắt khán giả phương Nam tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, TP HCM.

Vở cải lương "Chuyện tình Khau Vai" có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như Quang Khải, Hà Như, Quế Trân, Lê Tứ, Phượng Loan… đã thu hút đông đảo nghệ sỹ, người hâm mộ bộ môn nghệ thuật này đến thưởng thức và hoà mình vào không gian nghệ thuật đậm chất núi rừng Tây Bắc.

"Chuyện tình Khau Vai" được chuyển thể từ kịch bản thơ của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Nghệ sỹ Ưu tú, đạo diễn Triệu Trung Kiên dàn dựng thành vở cải lương hoàn chỉnh.

Nội dung của vở diễn là câu chuyện về huyền tích đã hình thành nên một nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang là "Chợ tình Khau Vai". Đây là phiên chợ diễn ra vào ngày 27/3 Âm lịch hàng năm, nơi để những người yêu nhau nhưng không lấy được nhau có dịp gặp gỡ duy nhất một lần trong năm.

Cảnh trong vở diễn
Cảnh trong vở diễn.

Nhân vật chính của vở diễn là chàng Ba, một chàng trai người Nùng nghèo khó đem lòng yêu thương nàng Út, con gái một tộc trưởng uy quyền người Giáy. Áp lực trước hủ tục không cùng sắc tộc và đẳng cấp thì không thể lấy nhau, đôi trai gái cùng nhau bỏ trốn lên đỉnh Khau Vai để được bên nhau. Đôi lứa đang sống những ngày hạnh phúc thì nghe tin hai tộc xảy ra xung đột, cả hai trở về để báo hiếu cùng lời hẹn ước ngày này năm sau sẽ gặp lại ở Khau Vai.

Một năm sau, nàng Út tìm đến Khau Vai thì biết được sự thật: chồng nàng đã bầy mưu hãm hại tộc trưởng cha nàng để được nối ngôi, còn chàng Ba đang ấm êm hạnh phúc với vợ hiền và con trẻ sắp chào đời. Nàng Út vì quá đau lòng nên đã quyên sinh trên đỉnh Khau Vai. Chàng Ba tới nơi không còn được thấy người tình của mình đã toan đi theo nàng Út, nhưng vì bổn phận với gia đình mà phải tiếp tục cuộc sống. Hàng năm vào đúng ngày hẹn, chàng Ba lại tìm lên đỉnh Khau Vai nhớ về lời thề ước năm xưa.

Trong suốt vở diễn, "Chuyện tình Khau Vai" đã mang đến cho khán giả nhiều phân cảnh, phân đoạn lôi cuốn, hấp dẫn với những tạo hình đẹp mắt, chỉn chu. Bên cạnh tạo hình, khán giả cũng nhận ra thông điệp ngầm mà đạo diễn muốn truyền tải: Giữa bóng đêm vẫn luôn có ánh sáng của tình yêu, sự thuỷ chung soi lối, dẫn dắt.

Vở diễn tiếp tục được công diễn đến ngày 9/6/2019 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, TP HCM.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site