10:46 | 12/06/2019

Trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số lên sàn diễn tại Nga

(LV) - Ngày 10/6/2019, tại Bảo tàng Quốc gia Phương Đông ở thủ đô Moscow đã diễn ra chương trình giới thiệu bộ sưu tập áo dài của Nhà thiết kế nổi tiếng Đặng Thị Minh Hạnh cùng những bộ trang phục thổ cẩm của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

>>> Nhà thiết kế Minh Hạnh đánh thức những giá trị văn hóa truyền thống 

Chương trình được tổ chức trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam tại Liên bang Nga, Năm Liên bang Nga tại Việt Nam.

Ba căn phòng trưng bày tĩnh vật của Bảo tàng Phương Đông trở thành sàn diễn thời trang cho những người mẫu chuyên nghiệp và người mẫu sinh viên Việt Nam và Nga.

Ccác bạn Nga thích thú với chiếc áo dài chất liệu thổ cẩm của Việt Nam
Ccác bạn Nga thích thú với chiếc áo dài chất liệu thổ cẩm của Việt Nam.

Chương trình gồm 3 phần, ở phần thứ nhất, khách tham dự được chiêm ngưỡng những phong cảnh kiến trúc nổi tiếng nước Nga, như điện Kremlin, được thể hiện trên nền những tà áo dài tha thướt, thiết kế từ lụa tơ tằm tự nhiên. Và không thể thiếu trong trang phục áo dài của Việt Nam là những chiếc nón rất đặc trưng của người Việt.

Ở phần thứ hai, khách mời được chiêm ngưỡng những bộ trang phục của các dân tộc thiểu số Việt Nam, với 60 bộ váy áo thiết kế từ lụa tự nhiên Bảo Lộc và lụa thổ cẩm, được dệt bởi chính bàn tay của các cô gái dân tộc ở miền Bắc Việt Nam như người H'Mông, người Dao, ở miền Trung Việt Nam như người Tà Ôi, người K'ho.

Bộ sưu tập này được lấy cảm hứng từ các trang phục dân tộc thiểu số, với các mẫu thêu thủ công phong phú và hết sức tinh tế. Điều hấp dẫn là tác giả của những bộ trang phục này-nhà thiết kế Minh Hạnh, với khao khát thử nghiệm, đã sáng tạo những bộ trang phục có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những họa tiết đặc trưng của các dân tộc thiểu số Việt Nam với những nét vẽ đặc trưng của các sa hoàng Nga.

Ở phần kết của chương trình, các người mẫu - sinh viên Nga và Việt Nam trình diễn bộ sưu tập áo dài truyền thống trên nền lụa tự nhiên với các họa tiết mô tả các công trình kiến trúc của Nga.

Đại diện Bảo tàng và là nhà giám sát buổi trình diễn Albina Legostaeva cho biết, năm ngoái nhân dịp Bảo tàng tròn 100 năm tuổi, một triển lãm về vẻ đẹp của cô gái phương Đông từ nhiều miền đất đã được tổ chức. Áo dài đã được chọn để thể hiện vẻ đẹp Đông Nam Á.

Nhà thiết kế Minh Hạnh và bộ sưu tập áo dài và trang phục dân tộc thiểu số của mình
Nhà thiết kế Minh Hạnh và bộ sưu tập áo dài và trang phục dân tộc thiểu số của mình.

Qua giới thiệu của nhà Việt Nam học Elena Zubsova, người từng làm việc một thời gian dài ở Hà Nội, áo dài Minh Hạnh đã được giới thiệu với Bảo tàng và ngày hôm nay là tới đông đảo người yêu nghệ thuật ở xứ sở Bạch Dương.

Sau buổi trình diễn, nhà thiết kế Minh Hạnh tặng lại cho Bảo tàng Phương Đông 3 mẫu thổ cẩm, gồm 2 bộ áo dài để giới thiệu về phong cách áo dài Việt Nam hiện nay và một mẫu đầm để Bảo tàng có thể đối chiếu giữa những chất liệu nguyên sơ, trở thành chất liệu thời trang cao cấp trong những bộ trang phục dễ mặc.

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết, bà đang ấp ủ về lần trở lại thứ ba với nước Nga vào tháng 8 năm nay, trong một show trình diễn ở Lâu đài - Bảo tàng Sarysino tại Moscow và hy vọng sẽ có kết quả tốt đẹp, góp phần kết nối văn hóa Việt với nền văn hóa Nga vĩ đại.

Hà Thu


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site