09:55 | 17/06/2019

Tọa đàm và ra mắt sách Những ngôi sao Eger

(LV) - Ngày 19/6/2019, tại Nhà sách Cá Chép – 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm và giao lưu nhân dịp ra mắt tác phẩm Những ngôi sao Eger của tác giả Gárdonyi Géza, với sự tham gia của dịch giả Lê Xuân Giang và PGS. TS. Trương Đăng Dung. Ngài Őry Csaba – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam cũng sẽ có mặt tại buổi ra mắt sách.

Những ngôi sao Eger là tiểu thuyết được yêu thích nhất ở Hungary, là bài ca bi tráng của nhân dân Hung chống lại cuộc xâm lược của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Tác phẩm kể về cuộc vây hãm ngôi thành Eger, nơi chỉ có độ hai ngàn dân, bị nguy khốn giữa đạo quân Thổ khổng lồ, hung hãn trong sự thờ ơ không cứu viện của triều đình. Ngời lên giữa những đau thương, mất mát là lòng dũng cảm, là trí tuệ phi thường, là tinh thần bất khuất của mỗi một con dân trong thành, từ người già đến thiếu niên, từ phụ nữ chân yếu tay mềm đến những người nông dân chưa quen tên đạn.

Từng chi tiết của cuộc chiến được miêu tả tỉ mỉ, chính xác và sinh động, tái diễn lại dấu ấn lịch sử năm nào, đến nỗi gập trang sách lại vẫn còn như vang vọng tiếng đại bác, tiếng hô xung trận cùng lời thề quyết tử.

Bìa cuốn sách Những ngôi sao Eger
Bìa cuốn sách Những ngôi sao Eger.

Được ấn hành lần đầu tại Việt Nam vào năm 1972 và ngay lập tức trở thành một hiện tượng xuất bản, đến nay Những ngôi sao Eger vẫn còn in đậm dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ độc giả bởi sự đồng điệu trong cảm xúc và thời cuộc. Nay, vào thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hungary và Việt Nam vào năm 2020, Những ngôi sao Eger lại được dịp tái ngộ cùng bạn đọc dưới một hình hài khác: các minh họa mới tỉ mỉ, sinh động do họa sĩ Phạm Ngọc Tân thực hiện; địa danh và nhân danh được chuyển về tên gốc theo nguyên tác; hình thức phong phú với bìa mềm, bìa cứng và bìa thủ công do nghệ nhân Nguyễn Đức Khuynh và cộng sự chăm chút tạo hình.

Như lời Ngài đại sứ Őry Csaba, cuốn sách này sẽ “trở thành tác phẩm củng cố tình hữu nghị Hungary – Việt Nam”, bởi lẽ “bất chấp khoảng cách xa xôi về địa lý… mong ước tâm can đối với nền độc lập dân tộc của những nhân vật trong tiểu thuyết cũng là phần căn bản trong tâm thức của nhân dân Hungary và nhân dân Việt Nam bất kể thời đại nào...”

Đông A hy vọng ấn bản Những ngôi sao Eger này sẽ đem lại cho bạn đọc cũ lẫn bạn đọc mới một niềm xúc cảm khó quên khi tiếng gọi quê hương cất lên trên từng trang sách.

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site