16:35 | 11/07/2019

Trưng bày các tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng - Văn Chiến

(LV) - Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn sẽ khai mạc tuần lễ trưng bày các tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng - họa sĩ Văn Chiến vào lúc 17h30 ngày 12/7/2019 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, số 63, Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Họa sĩ Lê Trí Dũng sinh năm 1949 trong một gia đình làm nghệ thuật. Cha là họa sĩ sơn mài nổi tiếng Lê Quốc Lộc. Năm 1971, ông nhập ngũ, vào lính tăng thiết giáp, từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị năm 1972. Năm 1977, ông xuất ngũ, công tác tại xưởng Mỹ thuật Quốc gia, dạy học trong nhiều năm, cộng tác minh họa cho nhiều tờ báo, liên tục tham gia triển lãm, thành công với đề tài vẽ ngựa, sen và 12 con giáp.

Tác phẩm Phố Hà Nội của họa sĩ Văn Chiến
Tác phẩm Phố Hà Nội của họa sĩ Văn Chiến.

Trong các con giáp, họa sĩ Lê Trí Dũng thích nhất là vẽ ngựa. Đến nay, gia tài của ông có hơn 3.000 bức tranh ngựa và được giới sưu tầm tranh đánh giá là người vẽ tranh ngựa nổi tiếng số 1 Việt Nam. Trong tuần lễ trưng bày tháng 7, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn giới thiệu tới công chúng nhiều sáng tác khổ lớn vừa được ông hoàn thành trong dịp hè năm ngoái và mang trong mình những sắc màu rực rỡ đầy cảm xúc, diễn tả cốt cách, tâm tư của loài vật gần gũi với con người.

Cùng xuất hiện trong Tuần lễ trưng bày lần này còn có sự góp mặt của các tác phẩm sơn mài độc đáo đến từ họa sĩ Văn Chiến. Ông sinh năm 1951, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1984.

Trong hội họa, tranh sơn mài của Văn Chiến khắc họa đa dạng đề tài, từ phố cổ Hà Nội, phong cảnh vùng cao cho tới đình chùa miếu mạo,... Đó là các sáng tác đầy cảm xúc, ấm áp và được chắt lọc từ hàng trăm ký họa màu được phác họa ra trong những chuyến đi không mỏi của một họa sĩ đã ở tuổi 70.

Tác phẩm Quân doanh Từ Công của họa sĩ Lê Trí Dũng
Tác phẩm Quân doanh Từ Công của họa sĩ Lê Trí Dũng.

Với tranh sơn mài, kỹ thuật xử lý cốt vóc là vô cùng quan trọng. Sau nhiều năm tìm tòi thử nghiệm, họa sĩ Văn Chiến đã có những phát kiến để chống thấm cho vóc trong quá trình gắn vỏ trứng, giữ cho màu bạc sáng mãi cùng thời gian. Tất cả niềm đam mê hội họa và những năm tháng lao động đã làm nên một thương hiệu sơn mài mà bạn bè gắn cho tài nghệ của ông là “Chiến Trứng”.

Thông qua triển lãm lần này của hai họa sĩ, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn mong muốn sẽ góp phần giới thiệu tới người yêu nghệ thuật, các nhà sưu tập trong và ngoài nước những trích đoạn đặc sắc của các họa sĩ tham dự.

Tuần lễ trưng bày sẽ kéo dài từ ngày 13/07 đến 20/07/2019.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site