14:28 | 29/07/2019

Ký ức Trường Sơn

(LV) - Con đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trở thành ký ức hào hùng của những người lính đã cống hiến, hi sinh cả tuổi thanh xuân cho đất nước. Những hiện vật, tư liệu, hình ảnh trong triển lãm “Ký ức Trường Sơn” nhắc nhớ về một thời oanh liệt mà cũng có nhiều khoảnh khắc bi tráng, lãng mạng đã khiến những người lính năm xưa xúc động không thành lời.

>>> Đường Trường Sơn - Di tích và huyền thoại  

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh - Binh đoàn 12 mới đây đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Ký ức Trường Sơn”, nhằm giới thiệu tới đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ về quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và những mốc son tiêu biểu của bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những đóng góp to lớn của những người lính Trường Sơn hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Qua đó góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; khơi dậy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc và sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay.

Triển lãm Ký ức Trường Sơn tại Bảo tàng Đường
Triển lãm Ký ức Trường Sơn tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Đó là nội dung của phần 1 trong trưng bày “Ký ức Trường Sơn”. Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình mở đường, vận chuyển hàng trên Trường Sơn giai đoạn đầu, quá trình tiến lên cơ giới hóa, thể hiện sự phát triển của mạng lưới giao thông chiến lược đảm bảo chi viện cho các chiến trường; các trọng điểm ác liệt trên Trường Sơn với những mục tiêu, thủ đoạn đánh phá trong chiến dịch ngăn chặn của Mỹ với các phương tiện, vũ khí hiện đại. Song cũng chính ở nơi sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn luôn giữ vững tư tưởng tiến công, chủ động, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo ra nhiều giải pháp độc đáo đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn khiến Mỹ phải kinh ngạc và khâm phục. Cũng chính trong mưa bom bão đạn của Mỹ, những chiến sĩ Trường Sơn vẫn rất lạc quan, vượt qua mọi sự khắc nghiệt của núi rừng, tình đồng chí, đồng đội luôn là sự gắn kết vô cùng thiêng liêng, với cùng chung một ý chí “Quyết đánh thắng giặc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Bác Phan Lan – Nguyên Đại tá Quân lực của Tổng Cục Tham mưu, cựu chiến binh bộ đội Trường Sơn. Bác vào đường Trường Sơn 10 năm từ năm 1961, sau giải phóng đường 9 Nam Lào, lúc đó bác là Đại đội phó. Sau đó bác chuyển về 559 làm nhiệm vụ đưa bộ đội từ Bắc vào Nam. Thời kỳ đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng, tất cả là bí mật, đưa bộ đội lội qua sông Bến Hải, vượt qua đường 9. Trong thời gian đó, bác có vẽ bức tranh “Qua sông không bến”, đưa bộ đội và vũ khí qua sông trên chiếc thuyền thúng, sau khi đưa qua sông, lại nhấn chìm thuyền làm mất dấu… Có nhiều hiện vật bác vẫn còn lưu giữ nhưng đưa ra rất khó, bác tặng lại cho Bảo tàng đường Hồ Chí Minh hơn 16 hiện vật. Trong đó, có con dao, một vật dụng không thể thiếu của chiến sỹ trên đường Trường Sơn, nhờ con dao bộ đọi có thể chặt cây, gỗ, lá nứa làm nhà, hầm chữ A, lấy rau rừng, làm bếp, lấy củi… con dao còn bảo vệ bộ đội trước mọi bất chắc của núi rừng Trường Sơn.

Phiếu bách hóa Trường Sơn
Phiếu bách hóa Trường Sơn.

Chia sẻ tại triển lãm, Đại tá Vũ Phúc Hậu, Phó Tư lệnh Binh đoàn 12 cho biết: “Chiến tranh đã lùi xa, thời gian có thể xóa mờ dấu chân người lính trên các nẻo đường thưở ấy, nhưng đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh mãi mãi là trang sử hào hùng ghi lại những ký ức về lòng dũng cảm, sự sáng tạo, tinh thần hy sinh anh dũng của cán bộ chiến sỹ Trường Sơn nói riêng, của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam nói chung”.

Nối dài trang sử vẻ vang

Tái hiện lại những hoạt động Bộ đội Trường Sơn - Binh đoàn 12 trong thời kỳ đổi mới và phát triển kinh tế đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới; bộ đội Trường Sơn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội xây dựng công trình giao thông cầu đường, thủy lợi, thủy điện, công trình công nghiệp, dân dụng… củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng đất nước giàu đẹp. Triển lãm lần này cũng giới thiệu về hoạt động Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam, về những cựu chiến binh Trường Sơn tiếp tục phát huy truyền thống của bộ đội trường Sơn anh hùng trong cuộc sống mới cùng với nhiều cuốn sách và tư liệu xuất bản của Hội truyền thống Trường Sơn. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tựợng sâu sắc trong lòng bạn đọc về người chiến sỹ Trường Sơn dũng cảm, kiên cường, mưu trí sáng tạo trên trận tuyến đánh quân thù. Như tác phẩm Đường Trường Sơn lịch sử và Dấu ấn và các ca khúc truyền thống của bộ đội Trường Sơn…

Cựu chiến bính
Bác Phan Lan – Nguyên Đại tá Quân lực của Tổng Cục Tham mưu, cựu chiến binh bộ đội Trường Sơn.

Giám đốc Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, Trung tá Nguyễn Văn Ngọc cho rằng: “Chúng tôi đã sưu tầm nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh trên con đường huyền thoại năm xưa. Mỗi hiện vật là câu chuyện xúc động về những người đã hi sinh, cống hiến sức trẻ để làm nên chiến thắng vẻ vang cho dân tộc. Còn rất nhiều hiện vật nữa chúng tôi đang cố gắng sưu tầm, thời gian không còn dài vì nhiều cựu chiến binh tuổi đã cao. Tại triển lãm đã có nhiều cựu chiến binh mong muốn được hiến tặng những hiện vật mà các bác đã lưu giữ. Đó là điều chúng tôi cũng mong chờ sau cuộc triển lãm lần này”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một trong những nhân tố chiến lược có vai trò quyết định đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. Điều đó khẳng định việc xây dựng tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và thực hiện thắng lợi quyết định này là một thành công kiệt xuất của Đảng cộng sản Việt Nam. Đánh giá về tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ Nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam viết: “… Đường Trường Sơn là một chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, đường Trường Sơn là con đường của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí phách anh hùng, đó là con đường nối liền Nam Bắc thống nhất nước nhà, là con đường của tương lai giàu có của Tổ quốc ta, đó cũng là con đường đoàn kết các dân tộc, của ba nước Đông Dương…”.

Triển lãm “Ký ức Trường Sơn” diễn ra trong không gian khoảng 300m2, trưng bày hơn 500 tài liệu, hiện vật, hình ảnh. Triển lãm kéo dài đến hết 31/5/2019 tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội.


Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site