16:40 | 29/07/2019

Tranh của Lê Phổ được bán đấu giá hơn 600 triệu tại Hà Nội

(LV) - Trong phiên đấu giá số 24 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, tác phẩm “Sắc hoa” của danh hoạ Lê Phổ được gõ búa bán với giá 27.000 USD, tương đương hơn 600 triệu đồng.

Cũng tại phiên đấu diễn ra vào chiều ngày 28/7, hai tác phẩm sơn mài của hoạ sĩ Nguyễn Huyến cũng đấu giá thành công với mức giá 12.000 USD (khoảng 280 triệu đồng).

Một tác phẩm sơn mài khác của hoạ sĩ Trần Văn Hà được sáng tác trong thập nhiên 1940 cũng được bán với giá 11.000 USD (khoảng 260 triệu đồng). Tổng giá trị sau phiên đấu với 14 lót đấu thành công thu được là 94.900 USD (hơn 2,1 tỉ đồng).

Lê Phổ là họa sĩ khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương và được hiệu trưởng vừa là người thầy Victor Tardieu xếp vào nhóm 10 học sinh tinh hoa của trường. Năm 1931 họa sĩ Lê Phổ sang Pháp trang trí cho các triển lãm ở Paris, sau đó ông nhận được học bổng và theo học Trường Mỹ thuật Paris, nơi ông có điều kiện tìm hiểu các trường phái nghệ thuật, trong đó có trường phái ấn tượng đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông sau này.

Trong phiên đấu giá số 24 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn,
Trong phiên đấu giá số 24 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn.

Trong các sáng tác của mình, hoa là chủ để mà ông rất yêu thích và bút pháp của ông là một cuộc đối thoại ấm áp thân tình giữa nghệ thuật tạo hình phương Đông và phương Tây. Sinh ra trong một gia đình thế tộc, với tính cách thiên về nội tâm vừa nhạy cảm vừa tinh tế nên những tác phẩm của ông đậm chất lãng mạn, dù sáng tác về bất cứ chủ để nào cũng đều rất chân thực nhưng không hiện thực.

Một điều làm ta ngạc nhiên là chỉ với những bông hoa quen thuộc nhưng qua hàng trăm tác phẩm trong suốt cuộc đời mình, mỗi tác phẩm mà ông tạo ra đều tươi mới và tràn đầy cảm xúc. Như lời ông tâm sự, tất cả các tác phẩm hoa đều được tạo ra từ những mẫu thực.

Trước đó, ngày 26/5/2019 Bức tranh "Khỏa thân" của họa sĩ Lê Phổ đã đạt kỷ lục về giá bán công khai cho một tác phẩm hội họa của Việt Nam với giá 1,4 triệu USD (32,3 tỉ đồng) tại Nhà Đấu giá Christie’s Hong Kong.

Tranh của Lê Phổ được bán đấu giá hơn 600 triệu tại Hà Nội
Tranh của Lê Phổ được bán đấu giá hơn 600 triệu tại Hà Nội.

Cũng trong phiên đấu lần này, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn đã đưa ra các sáng tác chọn lọc hội tụ đặc sắc hội họa 3 miền Bắc – Trung – Nam với sự xuất hiện của những tên tuổi thành danh như Lê Phổ, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Huyến, Lưu Công Nhân, Mai Long, Cần Thư Công, Trương Văn Ý, Lê Trí Dũng, hay Điềm Phùng Thị và Lê Bá Đảng…

Các phiên đấu giá hàng tháng vẫn được Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn Auction House tổ chức vào ngày chủ nhật cuối của mỗi tháng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới sưu tầm, đầu tư, giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật.

Cao Nhật

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site