17:06 | 06/08/2019

Mãi giữ “Lửa thanh xuân”

(LV) - Hình ảnh về thời thanh niên sôi nổi trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đã làm xúc động động nhiều thế hệ. Những hình ảnh ấy đang được triển lãm với tên “Lửa thanh xuân” tại Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.

 >>> Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam”

Trưng bày chuyên đề “Lửa Thanh xuân” đã khiến nhiều người rưng rưng nước mắt. Trưng bày không chỉ giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mà còn tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Triển lãm với ba nội dung chính: Khúc ca tuổi trẻ, Ánh sao nơi tù ngục, Niềm tin và khát vọng.

Một thời sôi nổi

Đó là bài ca vệ quốc của thanh niên Việt Nam qua các cuộc kháng chiến. Gác lại những ước mơ còn đang dang dở, bao thanh niên mới mười tám, đôi mươi sẵn sàng xông pha ra tiền tuyến. Tuổi trẻ hậu phương cũng ngày đêm hăng say lao động, kiến thiết nước nhà. Học sinh, sinh viên hăng hái đấu tranh, viết nên “một thời sôi nổi”. Người nghệ sỹ trẻ “cháy hết mình” trên những cung đường đầy đạn bom. Tất cả hợp thành “Khúc ca tuổi trẻ” - niềm tự hào về những thế hệ thanh niên “đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép” đã cống hiến quên mình vì Đất Mẹ thân yêu.

TRiển lãm
Hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề "Lửa thanh xuân" tại Nhà tù Hỏa Lò

Ký ức về hai cuộc kháng chiến của dân tộc còn là “Một thời sôi nổi” của học sinh, sinh viên kháng chiến trong Nam, ngoài Bắc, là điểm sáng tâm hồn, là hành trang mang theo suốt đời người ở lại. “Một thời sôi nổi” còn là “Tiếng hát át tiếng bom” - “vũ khí” đặc biệt của dân tộc trong những năm chống Mỹ. Không ngại gian khổ, những nghệ sỹ trẻ hăng say truyền sức mạnh tinh thần ra tiền tuyến. Không ít người để lại xương máu, tuổi xuân, ước mơ trên những con đường đầy bom đạn, nhưng tiếng hát, lời ca của họ còn vang vọng đến mai sau.

Khi dấn bước trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam đã thề với lòng mình, với nhân dân: dâng trọn trái tim hồng, nguyện làm ngọn đuốc để xua đi màn đêm tăm tối. Ý chí cách mạng đã giúp người chiến sỹ bị giam cầm nơi ngục tù luôn vững vàng đối mặt với kẻ địch hung bạo. Gương hy sinh anh dũng của những thanh xuân trong các nhà tù thực dân, đế quốc mãi là nét son rực rỡ trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Ký ức giữ lửa

Qua quá trình sưu tầm tư liệu, hiện vật, trong phạm vi trưng bày đã thể hiện được 12 tấm gương thanh niên tiêu biểu từng bị thực dân Pháp bắt giam. Đó là Lý Tự Trọng (1914 - 1931) - Người truyền lửa, Phạm Hướng (1923 - 1951) - Nhiệt huyết tuổi thanh xuân: Võ Thị Sáu (1933 - 1952) - Nữ anh hùng huyền thoại vùng Đất Đỏ với lời nói trước lúc hi sinh; Nguyễn Đình Xô (1946 - 1969) - Trái tim rực lửa; Trần Thị Lý (1933 - 1992) - Biểu tượng của người con gái Việt Nam; Đặng Hồng Sơn (1945 - 1971) - Sống anh dũng, chết hiên ngang;…

Triển lãm
Triển lãm "Lửa thanh xuân" tại Nhà tù Hỏa Lò.

Ngoài những kỷ vật là huy hiệu, giấy khen, thư viết tay, khan mùi xoa của những người đã hi sinh, những cựu tù binh, triển lãm còn có sự có mặt của những nhân chứng lịch sử với những câu chuyện cảm động của Anh hùng Nguyễn Tiến Thụ, nguyên Đại đội phó Đại đội 404, Đội 40 Thanh niên xung phong ở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bác Dương Tự Minh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội thời kỳ “Ba sẵn sàng”, 30 năm gắn bó với phong trào thanh niên khi công tác tại Thành đoàn và Trung ương đoàn, cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò. Nghệ sỹ ưu tú Hoàng Quân Tạo, nguyên Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò.

Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Châu Văn Mẫn từng bị bắt giam tại Nhà tù Côn Đảo chia sẻ: Năm nào tôi cũng trở lại Côn Đảo. Đã gần hết cuộc đời, đã đi đến nhiều nơi nhưng không nơi nào nuôi dưỡng trọn vẹn ký ức, tuổi thanh niên sôi nổi và cả những hoài bão, khát vọng của mình như ở nơi đây. Khi nhớ đến những anh em đã ngã xuống, tôi lại thấy cay cay nơi khóe mắt... Mãi mãi trong tôi một tình yêu Côn Đảo.

Câu chuyện của bác Nguyễn Tài Triệu, tham gia chiến đấu ở Phú Yên, thương binh ¼, bị địch bắt giam tại Trại giam Hố Nai (Biên Hòa) và làm Bí thư Chi đoàn trại 9, Trại giam tù binh Phú Quốc đã cho thấy khí phách của người trai Hà Nội khi bác kể: Tháng 6/1967, trong một trận đánh ở thị xã Tuy Hòa (Phú Yên), tôi bị thương ở chân và bị địch bắt. Chúng liên tục tra hỏi nhưng tôi chỉ trả lời một câu duy nhất: “Không biết”. Không khai thác được gì, chúng để mặc vết thương của tôi không chữa trị, dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, chân phải cưa đến ba lần, cụt gần đến háng. Một tháng rưỡi sau, khi vết thương còn mưng mủ, chúng chuyển tôi về Trại giam Hố Nai (Biên Hòa) và sau đó là Trại giam tù binh Phú Quốc”.

Những thông điệp truyền cảm hứng

“Lửa Thanh xuân” với những câu nói truyền động lực, cảm hứng: Cuộc đời có một bầu trời còn ta có một đôi cánh; Trong cơn mưa bạn sẽ thấy cầu vồng, trong đêm tối bạn sẽ thấy những vì sao; Cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm...

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề “Lửa Thanh xuân” người xem hiểu hơn những đóng góp, hy sinh của các thế hệ Thanh niên Việt Nam vì sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc; truyền động lực để thế hệ thanh niên hôm nay tiếp nối truyền thống của cha ông, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Ông Nguyễn Đình Cần, sinh năm 1930, 198 phố Kim Hoa, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, nguyên Tiểu đội tưởng đội quân báo mặt trận quân sự Hà Nội D172F350 kể lại: Năm 1945, khi đoàn người cướp chính quyền đi qua khi ông đang ngồi ghế đá ở hồ Thuyền Quang, thấy vậy ông đi theo, lúc đó có một người nhờ ông cầm tờ truyền đơn dải đến các khu nhà biệt thự. Sau này ông mới biết đó là Trần Cư, ông được kết nạp vào Đội Tự vệ quận Đống Đa chiến đấu 60 ngày đêm do trung tướng GS.Đỗ Trình phụ trách. Sau đó, ông làm nhiệm vụ là xây dựng cơ sở phá tề trừ gian và bị bắt năm 1951 giam tại Nhà tù Hỏa Lò. Ông ra tù năm 1953 về hậu phương chỉnh quân rèn cán, đồng nghĩa là mở chiến dịch vào lại Hà Nội. Tháng 1/1954, ông lại bị bắt và lại tiếp tục làm nhiệm vụ trong lòng địch. Ông là một trong 2 người thành lập ra Ban liên lạc Nhà tù Hoả Lò. Ông chia sẻ: Chúng tôi rất xúc động khi được thấy lại những ký ức hào hùng của tuổi trẻ. Tuổi thanh xuân được cống hiến, hi sinh cho dân tộc là niềm tự hào, vinh dự. Chúng tôi bàn giao và tin tưởng thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đó trong thời đại mới.

Dù thời gian có đi qua, thế hệ hôm nay vẫn mãi tri ân những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ đoàn viên, thanh niên đi trước trên con đường đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Những câu chuyện của ngày hôm qua sẽ không bị lãng quên, sự cống hiến và hy sinh của thế hệ đoàn viên, thanh niên trong những năm tháng thanh xuân hào hùng sẽ mãi được khắc ghi trong lịch sử dân tộc.

Thu Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site