15:21 | 24/09/2019

Nhạc trưởng huyền thoại làng nhạc cổ điển thế giới biểu diễn tại Hà Nội

(LV) - Dàn nhạc Giao hưởng London (LSO) với gần 100 nghệ sĩ và những nhạc cụ trên 200 tuổi cùng sự dẫn dắt của Nhạc trưởng Sir Simon Rattle - huyền thoại làng nhạc cổ điển thế giới sẽ hội ngộ khán giả Thủ đô trong Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019 và tối 5/10/2019 tại Hà Nội.

>>> Đêm nghệ thuật duy nhất Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018

Sáng 24/9/2019, UBND TP Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức họp báo, thông tin về Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019. Đây là sự kiện văn hóa lớn, thường niên nằm trong thỏa thuận hợp tác phát triển, kinh tế, văn hoá, xã hội giữa Vietnam Airlines và UBND TP Hà Nội.

Tổng đạo diễn chương trình Quốc Trung chia sẻ tại buổi họp báo
Tổng đạo diễn chương trình Quốc Trung chia sẻ tại buổi họp báo.

Đây là năm thứ 3 Dàn nhạc Giao hưởng London (London Symphony Orchestra-LOS) trở lại Hà Nội, sự kiện quy tụ gần 100 nghệ sĩ tài năng với những nhạc cụ hiếm trên 200 tuổi, hứa hẹn mang đến những am hướng nghệ thuật đỉnh cao cho người dân và du khách Thủ đô. Dàn nhạc LSO sẽ trình diễn 8 tác phẩm, bắt đầu bằng Quốc ca Việt Nam, sau đó là 7 tác phẩm của các nhà soạn nhạc quốc tế.

Đặc biệt, nếu như khán giả Hà Nội đã từng trải qua những cảm xúc cao trào xen lẫn lắng đọng trước phần trình diễn chỉ huy bởi nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffmann hồi 2017, Elim Chan hồi 2018, thì năm nay có thể tiếp tục kỳ vọng một đêm nhạc xuất sắc, đầy cảm xúc với sự dẫn dắt của nhạc trưởng Sir Simon Rattle - huyền thoại làng nhạc cổ điển thế giới từng được vinh danh tại Giải thưởng Âm nhạc Cổ điển Anh Quốc.

Nhạc sĩ Quốc Trung, Tổng đạo diễn chương trình Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019, cho biết Việt Nam là nước thứ 2 ở châu Á, sau Hàn Quốc sử dụng hệ thống âm thanh hiện đại, tái tạo không gian vị trí các nhạc cụ và hướng âm thanh, đảm bảo trải nghiệm đến 88% các vị trí khán giả có thể nghe đầy đủ các nhạc công so với trong phòng hòa nhạc. Ban tổ chức đã rất nỗ lực thiết kế và nhận được giấy chứng nhận hãng âm thanh, đây là điều mang lại hiệu quả buổi biểu diễn. Thiết kế âm thanh có khoảng cách mức độ giới hạn, dù có nâng lên sẽ chỉ to chứ không đi xa hơn.

Ban tổ chức bố trí khán giả 2 bên khán đài và khu vực xung quanh Hồ Gươm có thể nghe được. Tuy nhiên, khán giả đứng xa quá, ồn sẽ khó nghe. Việc lắp đặt âm thanh phía 2 bên đường rất khó nên không thể đảm bảo tất cả các vị trí xung quanh Hồ Gươm có thể thưởng thức được giống như trong khu vực biểu diễn.

Đạo diễn Quốc Trung cũng cho biết, dàn nhạc danh tiếng LSO rất gần gũi, thân thiện, họ đề xuất nhiệt tình các nhạc công, sinh viên, giảng viên trường âm nhạc tới xem họ biểu diễn tổng duyệt và giao lưu với các sinh viên trường âm nhạc. Họ mong muốn làm sao có nhiều đối tượng người xem hơn. Vì vậy, đưa chương trình ra ngoài để có thể mở rộng đối tượng khán giả lên tới 1.000 người. Dó đó, chúng ta cũng không nên định kiến, giao hưởng khó nghe, là chỉ dành cho giới quý tộc. Mục đích của chương trình là mang lại nhạc giao hương tới đông đảo công chúng.

Chương trình hòa nhạc ngoài trời lớn nhất trong năm Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018
Chương trình hòa nhạc ngoài trời lớn nhất trong năm Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018.

Sự kiện Vietnam Airlines ClassicHanoi Concert 2019 sẽ diễn ra tại Quảng trường Lý Thái Tổ (Hà Nội), từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 5/10/2019. Đế đưa buổi hòa nhạc đến với công chúng, ban tổ chức sẽ phát sóng trực tiếp sự kiện thông qua màn hình LED 400 inch đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Buổi biểu diễn sẽ có 1.000 chỗ ngồi ngay sát Hồ Gươm.

TP Hà Nội và Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ kết nối người dân, du khách Thủ đô với nền âm nhạc thế giới, đồng thời thúc đẩy quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cởi mở, yêu chuộng nghệ thuật, TP Hà Nội ngàn năm văn hiến và không gian văn hóa phố đi bộ độc đáo đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Với mục tiêu kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới, Vietnam Airlines Classic Hanoi Concert 2019 nằm trong chiến dịch Hành trình Tự hào (Flights of Nation) của Vietnam Airlines. Chiến dịch Hành trình Tự hào là chuỗi hoạt động của Vietnam Airlines nhằm lan tỏa bản sắc dân tộc, niềm tự hào, trách nhiệm quốc gia, đã khẳng định dấu ấn với nhiều chương trình ý nghĩa như tổ chức chuyên cơ vận chuyển đổi tuyển bóng đá quốc gia, tham gia Liên minh chống rác thải nhựa, quảng bá du lịch Việt Nam tại các hội chợ quốc tế.

Dàn nhạc Giao hưởng LSO được thành lập vào năm 1904, dàn nhạc LSO theo đuổi mục tiêu đưa các kiệt tác âm nhạc đến với công chúng. Mỗi năm dàn nhạc này có 70 chương trình trực tiếp và hơn 50 buổi hòa nhạc quốc tế thường xuyên. Ngoài các buổi biểu diễn âm nhạc, LSO còn được biết đến với những nỗ lực khám phá và đào tạo các tài năng âm nhạc như thành lập Học viện LSO East London, chương trình đào tạo LSO Discovery, Cuộc thi Donatella Flick dành cho các nhạc trưởng trẻ.

Còn nhạc trường Sir Simon Rattle là nhạc trường nổi tiếng thế giới người Anh, được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ. Tổ chức Toepfer ở Hamburg đã trao cho ông Giải thưởng Shakespeare. Ông còn được trao tặng Huy chương Albert từ Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia để ghi nhận sự cống hiến phi thường đối với âm nhạc, cũng như các hoạt động trong ngành sư phạm âm nhạc và những đóng góp cho cộng đồng âm nhạc

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site