11:30 | 03/10/2019

Kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi

(LV) - Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi (2/10/1869 – 30/1/1948) đã được Đại sứ quán Ấn Độ long trọng tổ chức tại thính phòng của Đài tiếng nói Việt Nam, Hà Nội.

Sự kiện có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo cấp cao trong đó có Thứ trưởng, Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam giáo sư tiến sĩ Đặng Nguyên Anh; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực của Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam Ấn Độ Hà Nội (HAVIFA) Phan Lan Tú; Phó Chủ tịch Đài Tiếng nói Việt Nam Ngô Minh Hiểu. Ngoài ra, một số lãnh đạo khác của các Bộ, ban, ngành của Chính phủ Việt Nam, các cơ quan ngoại giao cùng cộng đồng người Ấn sinh sống tại Việt Nam cũng đã tới tham dự.

Hình minh họa
Hình minh họa Mahatma Gandhi.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đã tiếp đón các vị chức sắc và khách mời đồng thời nhấn mạnh mối tương quan giữa các thông điệp của Mahatma Gandhi trong thời đại ngày nay. Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đã điểm lại những đóng góp to lớn của Mahatma Gandhi cho hòa bình và phát triển của loài người.

Cũng trong sự kiện này, Bưu chính Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành một bộ tem kỷ niệm đặc biệt về Mahatma Gandhi. Một bộ tem lưu niệm gồm bốn tem bưu chính in hình Mahatma Gandhi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tháp Sanchi của Ấn Độ và chùa Phổ Minh của Việt Nam, cũng đã được Bưu chính Việt Nam phát hành.

Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam (VASS) đã ban hành một ấn bản đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã tổ chức một số sự kiện trong suốt một năm qua để kỷ niệm dịp lễ lớn này tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Một trong những sự kiện nhận được sự hưởng ứng từ các sinh viên là ‘Cuộc thi đố vui trực tuyến Mahatma Gandhi'. Sáu người chiến thắng trong cuộc thi đố vui trực tuyến này đã nhận được giải thưởng từ các khách mời danh dự có mặt trong sự kiện này.

Trung tâm văn hóa Swami Vivekananda Hà Nội kết hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, đã trình bày các tiết mục biểu diễn văn hóa thể hiện những giáo lý của Mahatma Gandhi về bất bạo động và sự thật như những giá trị nhân văn toàn cầu.

Nằm trong chương trình kỷ niệm là triển lãm ảnh trưng bày những bức tranh về Mahatma Gandhi của ba họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam là Văn Dương Thành, Nông Tiến Dũng và Hoàng Dự. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Đại sứ Ấn Độ đã cùng nhau khai mạc triển lãm và giới thiệu loạt tranh kỷ niệm đặc biệt này.

Bộ Thông tin - Truyền thông Việt Nam; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS); Giáo hội Phật giáo Việt Nam (VBS); Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Hà Nội (HAVIFA); Thư viện Quốc gia Việt Nam (NLV); Đài Tiếng nói Việt Nam (VoV); Bưu chính Việt Nam; Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn (USSH); Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và Trường THPT Việt Hoàng đã hỗ trợ tổ chức sự kiện.

Khoảng 250 người bao gồm các quan chức lãnh đạo Việt Nam, đại diện các cơ quan ngoại giao, cộng đồng người Ấn sinh sống làm việc tại Việt Nam và các tổ chức đoàn thể của Việt Nam đã tham gia sự kiện này.

Ngoài ra, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức các sự kiện riêng biệt để kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

Vũ Minh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site