09:01 | 08/11/2019

Chương trình độc tấu piano “Tỉnh”

(LV) - Chiều 8/11, tại Hà Nội, nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình biểu diễn độc tấu piano mang tên “Tỉnh” . Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 24/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

"Tỉnh" là dự án tiếp nối chặng đường Độc thoại của nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên trên chặng đường đi tìm chính mình, hướng về nguồn cội. Mỗi một bước đi như để tự hào và gìn giữ những nét tinh hoa độc đáo bản sắc Việt.

Dựa trên 5 yếu tố căn bản cấu thành hành tinh trái đất và vũ trụ gồm: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, tương ứng với 5 thang âm trong quan niệm cổ nhạc Việt Nam và phương Đông gồm: Hò, xừ, xang, xê, cống.

Bằng bút pháp sáng tác khí nhạc phương Tây nhưng chứa đựng hơi thở của ca trù, “Tỉnh” phác họa lên hình ảnh “Mẹ thiên nhiên” đẹp kỳ diệu, lộng lẫy, hùng vĩ, hào phóng và bao dung.

 

Nghệ sĩ piano Phó An My
Nghệ sĩ piano Phó An My .

Tuy nhiên, dưới sự tác động của con người, cả ở mặt nhận thức, hành động và tư tưởng, đã làm môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm. Những thảm họa biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính và thời tiết cực đoan khiến khí hậu nóng lên, nước biển dâng cao… Bên cạnh đó là những thảm họa nhân tạo ô nhiễm hạt vi nhựa trong nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn… ngày càng trầm trọng, đã khiến thiên nhiên phải thịnh nộ. Chính vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần thức tỉnh để thoát khỏi sự vô minh, u mê, tăm tối.

Lần này, Phó An My muốn một mình bộc lộ những khát khao, trăn trở của mình cùng cây đàn piano vốn đã gắn bó với nghệ sĩ từ thuở ấu thơ. Còn nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cũng phải trăn trở tư duy âm nhạc để đáp ứng được những khát khao đó khi tìm nguồn cảm xúc từ âm nhạc của nghệ thuật dân gian bác học - ca trù.

Toàn bộ tác phẩm gồm nhiều trường đoạn, mỗi trường đoạn thể hiện một nội dung mang tính thực tiễn sâu sắc về thiên nhiên, về cây cỏ, về môi trường sống, như đất, nước, không khí, núi rừng, đại dương cùng những thảm họa ô nhiễm môi trường sống do con người gây ra.

THD

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site