17:10 | 25/11/2019

Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019

(LV) - Từ ngày 6 - 10/12/2019, tỉnh Hòa Bình sẽ tổ chức Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, vùng đất, con người Hòa Bình, đồng thời quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa du lịch của tỉnh.

Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 sẽ diễn ra với các hoạt động: Lễ Khai mạc, Liên hoan ảnh nghệ thuật “Hòa Bình – đất nước, con người”; Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống các dân tộc tỉnh Hòa Bình; Trưng bày, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc tỉnh Hòa Bình; Đêm Chung kết cuộc thi người đẹp xứ Mường; Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch Hòa Bình và Lễ Bế mạc.

Ngày 6/12/2019, Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 sẽ diễn ra vào lúc 19h00, tại Quảng trường tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh phóng sự quảng bá văn hóa, du lịch Hòa Bình và chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề: “Hòa Bình - Miền Sử Thi”. Dự kiến Lễ Khai mạc có khoảng hơn 400 đại biểu khách mời.

hiều hoạt động đặc sắc diễn ra tại Tuần lễ văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình
Nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra tại Tuần lễ văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình.

Bắt đầu từ 8h30, ngày 7/12/2019 tại Quảng trường Hòa Bình, Liên hoan ảnh nghệ thuật với chủ đề “Hoà Bình – Đất nước – Con người” là tập hợp những khoảnh khắc nên thơ của hồ Hoà Bình được ví như “Vịnh Hạ Long trên núi”; vẻ đẹp đến nao lòng của vùng đất Đồi Thung nằm ở độ cao 1090m so với mực nước biển; Thác Mu bung đa tầng lụa trắng bốn mùa; Châu ngân vang Tây Tiến; lễ hội văn hóa các dân tộc rực rỡ sắc mầu; hát ví của người Mường; múa chuông của người Dao; múa xoè của người Thái... là những khoảnh khắc giản dị trong sinh hoạt, sản xuất của đồng bào các dân tộc tỉnh Hoà Bình thể hiện qua những bức ảnh ngồn ngộn hơi thở cuộc sống... Đặc biệt, Liên hoan lần này sẽ trưng bày một số hình ảnh Thác Bờ, Chợ Bờ - vẻ đẹp thiên nhiên kiêu hùng đang trầm tích dưới đáy hồ Hoà Bình xa xanh... Triển lãm sẽ diễn ra trong suốt thời gian tổ chức các hoạt động của Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Chương trình Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống sẽ diễn ra từ ngày 7 - 9/12/2019, có sự tham gia của 11 làng nghề tiêu biểu tỉnh Hòa Bình với hơn 40 gian hàng đặc biệt có 13 nghệ nhân ẩm thực dân gian và 1 doanh nghiệp, tổ chức thực hiện chế biến và trình diễn các món ăn đặc sắc của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, các nghệ nhân ẩm thực đã tạo nên một mâm cỗ lá đặc sắc nhất Việt Nam và được Trung tâm sách kỷ lục Guinnes Việt Nam công bố quyết định xác lập và trao bằng xác nhận kỷ lục mâm cỗ lá truyền thông dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình đặc sắc nhất.

Trong 2 ngày, 8, 9/12/2019, tại Xóm Lũy Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, chương trình Khai mạc Không gian trưng bày, trình diễn di sản văn hóa tiêu biểu các dân tộc tỉnh Hòa Bình sẽ diễn ra gồm có các nội dung: Không gian trưng bày ảnh, tư liệu, hiện vật bảo tàng với chủ đề: “Di sản văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”; Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của các dân tộc Mông, Thái, Tày, Dao và Mường của tỉnh Hòa Bình. Cũng trong thời gian này tại xóm Lũy Ải có 4 gia đình tổ chức trình diễn nghề truyền đặc sắc của địa phương: Trình diễn nghề dệt thổ cẩm truyền thống, Trình diễn nghề đan lát truyền thống, Trình diễn nghệ làm cơm lam truyền thống và Trình diễn nghệ làm rượu cần truyền thông.

Với mục tiêu tìm kiếm những gương mặt xuất sắc đại diện cho nét đẹp truyền thống của người con gái xứ Mường, bên cạnh vẻ đẹp từ hình thể, còn mang vẻ đẹp từ trí tuệ, lòng nhân ái và sự thông hiểu văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, tìm kiếm nguồn nhân lực để đào tạo làm đại sứ thương hiệu của tỉnh Hòa Bình, phục vụ cho phát triển du lịch, văn hóa của tỉnh, Đêm Chung kết cuộc thi người đẹp xứ Mường diễn ra vào lúc 20h00, ngày 9/12/2019 tại Quảng trường Hòa Bình. 25 thí sinh đã lọt qua các vòng sơ khảo và chung khảo sẽ tiếp tục trải qua các phần thi trình diễn trang phục dân tộc Mường, trình diễn trang phục dạ hội. 5 thí sinh xuất sắc nhất được bầu chọn sẽ tham gia phần thi thuyết trình và thi ứng xử để tìm ra thí sinh xứng đáng với danh hiệu Người đẹp xứ Mường.

Sáng ngày 10/12, Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch Hòa Bình, sẽ diễn ra tại Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo của một số Cục, Vụ, Viện ngành Du lịch; các nhà khoa học, quản lý, một số chuyên gia về kinh tế du lịch; đại diện các Tập đoàn, Tổng công ty, Doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế;...

Bên cạnh các hoạt động chính, Chương trình giới thiệu Di sản khoa học tại Công viên Di sản các Nhà khoa học Việt Nam tại huyện Cao Phong; Chương trình “Tìm về bản sắc văn hóa các dân tộc của cuộc thi Người đẹp xứ Mường được tổ chức tại xóm Ái, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc: Chương trình “Trải nghiệm trên Hồ Hòa Bình” do các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh, tổ chức cho du khách tham quan các điểm du lịch cộng đồng, các thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, khu nghỉ dưỡng tại khu du lịch Hòa Bình; Chương trình “Khám phá Mai Châu” do các doanh lữ hành trong và ngoài tỉnh, tổ chức cho du khách tham quan các điểm du lịch cộng đồng tại Mai Châu, phiên chợ cuối tuần tại Pà Cò, Mai Châu; Chương trình đồng hành cùng Người đẹp xứ Mường với trang phục dân được tổ chức tại Mai Châu.

Theo BTC, Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 có sự tham gia của nhiều nghệ nhân từ các lĩnh vực ẩm thực, văn hóa, nghề truyền thống,... trên địa bàn tỉnh. Thông qua các hoạt động lần này, Ban Tổ chức mong muốn tạo cơ hội, động lực cho các doanh nghiệp du lịch giới thiệu những sản phẩm mới, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư du lịch; mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tại địa phương, góp phần ổn định và nâng cao mọi mặt đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh...

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site