14:48 | 26/11/2019

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21: Ngày hội của điện ảnh Việt

(LV) - Đến hẹn lại lên, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ tái ngộ khán giả từ ngày 23 - 27/11/2019 tại Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Những bộ phim mới nhất của điện ảnh Việt Nam trong thời hai năm gian qua, những nghệ sĩ tên tuổi của điện ảnh Việt Nam và những nghệ sĩ trẻ được đông đảo công chúng yêu mến tái ngộ khán giả trong ngày hội của những người làm điện ảnh.

>>> Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn 

Cuộc đua của những bộ phim ăn khách

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 (LHPVN 21) tiếp tục mang đến một bữa tiệc phim Việt đa sắc màu cùng những hứa hẹn kịch tính trong cuộc đua giành giải Bông sen vàng.

Ở hạng mục phim truyện điện ảnh, 16 bộ phim gồm: Khi con là nhà, 11 niềm hy vọng, Người bất tử, Tháng năm rực rỡ, Thạch Thảo, Song Lang, 100 ngày bên em, Anh thầy ngôi sao, Lật mặt: Nhà có khách, Cua lại vợ bầu, Nơi ta không thuộc về, Hạnh phúc của mẹ, Hai Phượng, Hợp đồng bán mình, Thưa mẹ con đi, Truyền thuyết về Quán Tiên sẽ tham gia tranh giải. Đây đều là những bộ phim mới, từng tạo được kỷ lục doanh thu phòng vé như Hai Phượng, Người bất tử, Tháng năm rực rỡ…

Cảnh trong phim Hạnh phúc của mẹ
Cảnh trong phim Hạnh phúc của mẹ.

Lần đầu tiên sau 20 kỳ LHPVN, giải thưởng Bông sen vàng đến với khán giả Vũng Tàu. Tuy chưa biết số lượng phim dự thi nhưng nhìn vào số phim Việt ra rạp trung bình khoảng 40 phim/năm cũng đủ hứa hẹn một đại tiệc phim Việt thịnh soạn. Không chỉ phủ kín phim truyện ở hai hạng mục Phim dự thi và Chương trình phim toàn cảnh, LHPVN 21 còn khiến khán giả Vũng Tàu thích thú bởi nhiều thể loại khác từ hoạt hình, tài liệu cho tới khoa học.

Bắt đầu từ LHPVN 20, BTC đã nhấn mạnh tính điện ảnh của giải thưởng này bằng việc loại bỏ Phim Video ngắn tập ra khỏi hệ thống giải thưởng, ở LHPVN 21 hoàn toàn là sân chơi dành cho các hạng mục của điện ảnh. LHPVN 21 dự kiến sẽ trao giải cho những cá nhân và các tác phẩm điện ảnh xuất sắc ở 4 mảng: Phim truyện điện ảnh; Phim Tài liệu; Phim Khoa học và Phim Hoạt hình. Bên cạnh đó, ở LHPVN 21 vẫn tiếp tục có Giải bình chọn của khán giả dành cho "Phim được yêu thích nhất" tham dự "Chương trình phim toàn cảnh".

Một điểm mới trong tiêu chí chọn phim tham dự LHP năm nay đó là khẩu hiệu của LHP. Nếu như ở LHP Việt Nam lần thứ 20, khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn" thì LHP năm nay được thêm vào là "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập". Yếu tố hội nhập đang được các nhà quản lý cũng như người làm điện ảnh chú trọng trong bối cảnh hiện nay.

Phim Khi con là nhà
Phim Khi con là nhà.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ: “Điện ảnh Việt Nam ít được bên ngoài biết vì không có những giải thưởng tại các LHP quốc tế lớn, các LHP hạng A như Cannes, Venise, Berlin. Bên cạnh đó, người bên ngoài không có thông tin gì về Điện ảnh Việt Nam. Gần đây các Hãng phim tư nhân đã quan tâm tới việc quảng bá tiếp thị hơn. Nhưng đa số chỉ là những phim giải trí hành động nên sự quan tâm của khán giả nước ngoài cũng chưa được như kỳ vọng. Tôi mong rằng, những người làm điện ảnh trẻ sẽ có nhiều hơn nữa những bộ phim về thân phận con người, dân tộc để có sức hấp dẫn lớn hơn”.

NSND Trà Giang cũng cho rằng, điện ảnh Việt Nam giai đoạn hiện nay cần mang được màu sắc văn hóa Việt Nam, tính nhân văn Việt Nam vào trong các bộ phim nhiều hơn, nhất là những phim giới thiệu ra nước ngoài. Thông qua các bộ phim đó, người ta mới hiểu được đời sống của người Việt Nam như thế nào, tâm hồn người Việt Nam như thế nào, dân tộc Việt Nam đã trải qua như thế nào để có Việt Nam ngày hôm nay.

“Hiện điện ảnh Việt Nam thiếu yếu tố đó, mà yếu tố đó sống trong mọi thời đại. Anh có thể làm phim bây giờ nhưng 10, 20 năm hay lâu năm hơn nữa, người ta xem những bộ phim đó vẫn cảm nhận được. Đây là điều tôi mong thế hệ làm phim hiện nay cần phải khắc phục” - NSND Trà Giang chia sẻ.

Phim Người bất tử
Phim Người bất tử.

Ngày hội của người làm phim

Lần đầu tiên LHP đến với khán giả Vũng Tàu - một thành phố trẻ và năng động, bởi vậy, chắc chắn LHP sẽ làm khán giả háo hức, khi được trực tiếp gặp mặt và giao lưu với các nghệ sĩ mà bình thường chỉ thấy trên màn ảnh, trên tivi. Theo BTC, có chương trình "Giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh - sinh viên", diễn ra vào ngày 24/11/2019 và "Giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với chiến sĩ lực lượng vũ trang" vào ngày 25/11/2019. Đây cũng là hai lớp khán giả dễ gây phấn khích nhất cho nghệ sỹ điện ảnh Việt Nam.

Triển lãm "Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh" là một hoạt động mới. Nếu ở các kỳ LHPVN trước, triển lãm thường là dịp để quảng bá, giới thiệu bối cảnh quay phim hay nhìn lại dòng chảy phim Việt thì ở LHPVN 21, lần đầu tiên vấn đề biển đảo Việt Nam được triển lãm qua góc nhìn điện ảnh. Đến với triển lãm, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh biển đảo Việt Nam đặc sắc qua những bộ phim được Viện Phim Việt Nam lưu trữ và công bố.

Trong khuôn khổ Liên hoan có 2 hội thảo với chủ đề “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam” và “Nâng cao chất lượng điện ảnh Việt Nam trong hội nhập quốc tế” cùng các hoạt động giao lưu điện ảnh. Hy vọng, qua ngày hội của những người làm điện ảnh, sẽ có một bước tiến mới trên con đường phát triển, hội nhập của Điện ảnh Việt Nam.

Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site