17:10 | 26/11/2019

60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây

(LV) – Sáng ngày 26/11/2019, Hội thảo khoa học 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây (1959 – 2019) và kỷ niệm Ngày Lâm nghiệp Việt Nam đã được tổ chức tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch. Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học, quản lý, văn hóa với nhiều ý kiến đóng góp thành công hội thảo.

>>> Bác Hồ viết di chúc 

Cách đây 60 năm, ngày 28/11/1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài đăng trên báo Nhân Dân với nhan đề "Tết trồng cây", phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rùng. Trong bối cảnh hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, một lần nữa khẳng định ý nghĩa to lớn của việc trồng cây, gây rừng, một hình thức Tết mang nội dung, ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, lâu dài, toàn diện, phục vụ cuộc sống no ấm, hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển của đất nước.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây (28/11/1959 . 28/11/2019), và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa Xi) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây (1959 – 2019)” và Kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu Di tích Phủ Chủ tịch khẳng định: Bác Hồ là một trong số ít nhân vật trong lịch sử đã trở thành huyền thoại ngay khi còn sống. Là hiện thân đầy đủ nhất, cao đẹp nhất của tự tưởng, tấm gương đạo đức, theo ý nghĩa và nội dung sâu rộng, cuộc đời Hồ Chí Minh, phong cách sống, lao động, học tập, tâm hồn, trí tuệ và nghị lực của Bác tiêu biểu cho tinh hoa, khí phách dân tộc Việt. Với tầm nhìn chiến lược, thiên tài Hồ Chí Minh, Tết trồng cây là một tư tưởng lớn, quan trọng trong toàn bộ di sản tư tưởng mà Bác đã để lại cho dân tộc và nhân loại. Tết trồng cây của Bác Hồ được xuất phát từ cuộc đời hoạt động cách mạng hết sức sôi nổi và phong phú, là sự kết tinh của tinh hoa văn hoá dân tộc với tinh hoa văn hoá của nhân loại, vừa xây dựng phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi sinh môi trường, vừa nhìn xa trông rộng lại vừa thiết thực cụ thể.

Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT phát biểu tại Hội thảo
Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT phát biểu tại Hội thảo.

Tư tưởng của Bác Hồ trong “Tết trồng cây”, được Bác chỉ rõ: Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều... Nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hoà hơn cả, gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiận đời sống của nhân dân ta... Với ý nghĩa đó, Tết trồng cây trở thành một phong trào quần chúng rộng lớn đầu tiên sau ngày hoà bình lập lại. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, cho đến mãi tận ngày nay, Tết trồng cây đã trở thành một truyện thông tốt đẹp của dân tộc ta mỗi độ Tết đến, xuân về, góp phần làm cho đất nước “càng ngày càng xuân”, “càng giàu đẹp”.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 60 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch... Các bài tham luận đã đề cập tới nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, tập trung vào những vấn đề sau: Hoàn cảnh ra đời, nội dung, ý nghĩa lịch sử của phong trào “Tết trồng cây” do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng; Giá trị kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... và ý nghĩa thực tiễn của phong trào “Tết trồng cây”; Tư tưởng, triết lý sống tiến bộ về bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quan điểm sống hòa hợp, cải tạo thiên nhiên để phục vụ lợi ích con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site