16:37 | 10/12/2019

Huy động truyền thông trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể

(LV) - Hội thảo chuyên đề về “Huy động truyền thông trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể” được tổ chức vào ngày 18/12/2019 tại Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp quốc, 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) phối hợp với Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Frank Proschan, cựu cán bộ chương trình cao cấp của UNESCO, sẽ mở đầu hội thảo bằng bài trình bày về các khái niệm chính trong Công ước UNESCO 2003 về Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể với tư cách là cố vấn của UNESCO, sau đó là cuộc thảo luận mở với các nhà báo và các chuyên gia trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam. Mục đích của buổi Hội thảo để nhằm giới thiệu các khái niệm chính của Công ước 2003 và vai trò quan trọng của truyền thông trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Không có nghi ngờ nào về vai trò quan trọng của các phương tiện truyền thông đại chúng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể. Các phương tiện truyền thông đại chúng hoạt động như một công cụ để nâng cao khả năng di sản văn hóa phi vật thể và chia sẻ thông tin, tăng nhận thức cộng đồng đặc biệt là cho thế hệ trẻ. Nó cũng có thể đóng một phần quan trọng như một biện pháp bảo vệ bằng cách tạo ra tư liệu ảnh và tài liệu nghe nhìn từ các cộng đồng.

Trong khi thuật ngữ “di sản văn hóa phi vật thể” hay “intangible cultural heritage” thường được sử dụng rộng rãi bởi các phương tiện truyền thông đại chúng ở Việt Nam, vẫn còn những và thông tin sai lệch về DSVHPVT. Sự kiện này là một cơ hội quan trọng để các phương tiện truyền thông được tiếp xúc đầy đủ hơn với khái niệm và khái niệm về DSVHPVT như được nêu trong Công ước 2003.

Xung quanh vấn đề này, hội thảo này sẽ tập trung giới thiệu các thuật ngữ và khái niệm chính về di sản văn hóa phi vật thể trong Công ước 2003 và tầm quan trọng của việc sử dụng thuật ngữ và khái niệm này một cách chính xác. Tiến sĩ Frank Proschan cũng sẽ trình bày về cách đạt được cách tiếp cận công bằng và tránh tạo ra phân cấp giữa các biểu đạt văn hóa khác nhau. Bài thuyết trình sẽ được tiếp nối với phần hỏi đáp cho các câu hỏi và thảo luận với nhóm chuyên gia từ chính phủ, viện nghiên cứu và UNESCO. Diễn đàn cũng sẽ đi sâu vào vai trò của nhà báo trong việc bảo vệ DSVHPVT. Điều này sẽ thúc đẩy khái niệm và bảo tồn giá trị DSVHPVT, tiền đề cho việc truyền thông hiệu quả và góp phần nâng cao hiểu biết của công chúng.

Tiến sĩ Frank Proschan là nhà nhân học và nhà văn hóa dân gian. Trong nhiều nhiều thập kỷ ông đã làm việc và hợp tác với các đồng nghiệp ở Việt Nam, Lào, Thái Lan và Campuchia nghiên cứu các vấn đề ngôn ngữ, văn hóa dân gian và dân tộc học, và xây dựng năng lực để bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và phát triển bảo tàng. Năm 2006, ông làm việc tại UNESCO, hỗ trợ triển khai trên phạm vi toàn cầu Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể cho đến khi nghỉ hưu năm 2015. Năm 2019‐2020, ông là học giả Fulbright giảng dạy sau đại học tại Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site