14:44 | 20/01/2020

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Mục tiêu trở thành Trung tâm văn hóa mang tầm quốc gia không thay đổi

(LV) – Trong thời gian tới, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi, nhưng mục tiêu trở thành Trung tâm hoạt động văn hóa mang tầm quốc gia sẽ không thay đổi. Đó là khẳng định của TS. Trinh Ngọc Chung - Phó Trưởng ban Phụ trách BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Làng Việt trước thềm năm mới về những bước chuyển biến tích cực và định hướng của “Làng” trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

>>> Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam rộn ràng phiên chợ vùng cao 

PV: Trước đây, khi chưa làm việc tại “Làng”, ông cũng đã nhiều lần về “Làng” ở vị trí khác nhau. Xin ông cho biết cảm nhận của mình trước và sau khi về “Làng” làm việc như thế nào?

TS. Trịnh Ngọc Chung: Có sự khác nhau rất lớn, vì trước đây mình là một du khách, giờ mình là chủ nhà, cho nên mọi sự thay đổi, sự khác biệt khiến tôi có những bỡ ngỡ và thậm chí không hình dung ra được những khó khăn hiện nay. 

TS. Trịnh Ngọc Chung
TS. Trịnh Ngọc Chung - Phó Trưởng ban Phụ trách BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trước với tư cách Bí thư Đoàn TNCSHCM Bộ VHTTDL, sau đó là Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng của Bộ, tôi đã có rất nhiều gắn bó với “Làng” và tham dự nhiều sự kiện tại “Làng”. Nhưng cũng như các vị khách khác, đến tham dự các hoạt động của “Làng” rồi lại về, không có điều kiện tìm hiểu nhiều hơn. Khi đó, tôi nghĩ rằng, công việc ở đây cũng thuần túy như một cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Và những khó khăn tôi cũng đã nghe nói ở đâu đó nhưng không cụ thể. Cảm nhận mọi hoạt động của “Làng” rất có ý nghĩa, được tổ chức thường xuyên, thu hút được khá đông đảo du khách cũng như sự quan tâm của xã hội. Nhưng sau khi nhận được quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL điều động và trực tiếp chỉ đạo, điều hành các hoạt động của “Làng”, thực sự tôi rất ngỡ ngàng bởi những khó khăn ngoài sức tưởng tượng của mình.

Từ việc xây dựng đề án chuyển đổi mô hình kéo dài từ năm 2016 đến năm 2019 vẫn không có câu trả lời, chưa có hồi kết. Trong khi đó, nhiệm vụ và kế hoạch công tác của các đơn vị chỉ được xác định trong 6 tháng một, sẽ thiếu tính chủ động, chấp vá. Câu chuyện của một cơ quan vừa làm quản lý, vừa làm sự nghiệp mà kế hoạch công tác không cụ thể, không có tính dài hạn rất khó để phát triển. Rồi bộ máy nhân sự của “Làng” và các đơn vị trực thuộc vừa thiếu, lại vừa yếu. Đặc biệt, công tác cán bộ không ổn định, một số công chức, viên chức, người lao động có những suy nghĩ, tâm tư dao động không biết chuyển đổi mô hình của “Làng” như thế nào… mình sẽ tồn tại ra sao?

Người Pu Péo chơi quả lay púc đầu xuân tại Làng Văn hóa
Người Pu Péo chơi quả lay púc đầu xuân tại Làng Văn hóa.

Trước tình hình chung như vậy, Lãnh đạo Ban đã xác định, cho dù “Làng” có thay đổi mô hình và sắp xếp lại bộ máy như thế nào thì mục tiêu của “Làng” theo Quyết định 667/1997/QĐ-TTg ngày 21/8/1997 của Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam thành một Trung tâm hoạt động văn hoá mang tính quốc gia, tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hoá truyền thống của 54 dân tộc anh em. Đồng thời là nơi cung cấp các dịch vụ nghỉ ngơi, vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu tham quan du lịch của nhân dân trong nước và khách quốc tế sẽ không thay đổi. Đây là một công trình văn hoá hết sức có ý nghĩa, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nhiệm vụ đó được giao cho Bộ VHTTDL và BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu về “Làng”, tôi đã cùng với tập thể Lãnh đạo BQL xác định rõ trách nhiệm trước hết là ổn định về tư tưởng đối với cán bộ, công chức và người lao động. Tiếp đó là kế hoạch đề ra ngay từ đầu để triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đến thời điểm này, theo tôi mọi thứ đang đi đúng hướng và đúng mục tiêu của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

PV: Từ những khó khăn đó, xin ông cho biết mục tiêu của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2020 và những năm tiếp theo là gì và thay đổi như thế nào?

TS. Trịnh Ngọc Chung: Chúng tôi đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và các năm tiếp theo là: Thu hút mạnh mẽ đầu tư xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, tăng cường xã hội hóa và tổ chức tốt các hoạt động nhằm khai thác có hiệu quả Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Riêng năm 2020 có 11 nhiệm vụ trọng tâm được xác định rất cụ thể trong kế hoạch công tác năm của BQL. Ngoài 3 sự kiện thường niên đó là “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”; các hoạt động Chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”. Chúng tôi sẽ thực hiện 3 đề án lớn. 

Các nghệ nhân chơi nhạc cụ đến từ xứ dừa Bến Tre
Các nghệ nhân chơi nhạc cụ đến từ xứ dừa Bến Tre biểu diễn tại Làng.

Một là, rà soát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã được quy định trong Quyết định 39/2014/QĐ-TTg ngày 15/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, những nội dung nào còn phù hợp thì chúng tôi giữ, những nội dung không còn phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành sẽ báo cáo Bộ VHTTDL và các cơ quan có thẩm quyền trình Thủ tướng quyết định, để sớm ổn định mô hình và nâng cao hiệu quả hoạt động của BQL Làng Văn hóa - Du lich các dân tộc Việt Nam.

Thứ 2 là Đề án khai thác các dịch vụ du lịch tại “Làng”. Hiện nay, Làng đã đi vào khai thác và bán vé nhưng các dịch vụ du lịch phục vụ du khách còn rất hạn chế, thậm chí là rất thiếu, du khách đến đây chưa có nhiều dịch vụ được trải nghiệm, thậm chí nói một cách đơn giản là chưa “lấy” được nhiều tiền của khách. Đề án này nhằm bổ sung những dịch vụ như: Dịch vụ trải nghiệm, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí ở quy mô phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định hiện hành, tức là các hoạt động dịch vụ phải phù hợp với không gian văn hóa của Khu các làng dân tộc.

Thứ 3 là Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của 54 dân tộc. Rõ ràng “Làng” đang thực hiện nhiệm vụ bảo tồn nhưng rất đơn giản, chưa phát huy được tối đa những bảo tồn đó. Ví dụ như, những lễ hội của cộng đồng được tổ chức tại “Làng”, cứ mời cộng đồng về tổ chức xong là xong, ai không dự được thì không có cơ hội để tìm hiểu. Ngoài những trang báo, thông tin ngắn gọn trên phương tiện thông tin đại chúng, thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bảo tồn các giá trị của 54 dân tộc là rất quan trọng. Thời kỳ số hóa, thời kỳ công nghệ 4.0, biết ứng dụng những công nghệ đó vào hoạt động của mình là một lợi thế để không chỉ bảo tồn lâu dài mà còn chuyển tải việc bảo tồn đó tới đông đảo người dân và du khách được tốt nhất. Trước khi đến “Làng”, người ta đã biết đến đâu, thưởng thức những gì, như thế nào và ở đây có những dịch vụ gì, lễ hội của cộng đồng diễn ra vào thời điểm nào, địa điểm ở đâu... Hiện nay, chúng tôi chưa cung cấp được cho du khách thời điểm chính xác, chưa lưu giữ được những giá trị, hoạt động đó một cách hệ thống, hiện đại và nội dung cần có chiều sâu.

Thiếu nhi dân tộc Thái cùng múa sạp tại Làng dịp Tết thiếu nhi
Thiếu nhi dân tộc Thái cùng múa sạp tại Làng dịp Tết thiếu nhi.

Năm 2019, “Làng” có 15 cộng đồng dân tộc hoạt động thường xuyên hàng ngày. Trong năm 2020, dự kiến có từ 18 đến 20 cộng đồng dân tộc về đây hoạt động, để “Làng” không chỉ có không gian văn hóa của 54 dân tộc mà thường xuyên có hoạt động của cộng đồng các dân tộc với phương châm “Để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”. Đồng thời, chúng tôi đầu tư nhiều cảnh quan, không gian văn hóa thực sự ý nghĩa để khi đến đây du khách có cảm nhận “Làng” giống như nơi bản địa của cộng đồng đang sinh sống.

Chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ, đặc biệt là phối hợp với các địa phương, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương để tổ chức giới thiệu quảng bá văn hóa, du lịch của các địa phương tại “Làng” thông qua các sự kiện như tổ chức Ngày văn hóa, Tuần văn hóa... để vừa có thêm sản phẩm mới, đồng thời cũng hỗ trợ các tỉnh, thành phố muốn giới thiệu quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương tới công chúng Thủ đô và du khách. Đây cũng là hoạt động trọng tâm của BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời gian tới. 

Phụ nữ Pu Péo háo hức chuẩn bị trang phục cho lễ hội tại
Phụ nữ Pu Péo háo hức chuẩn bị trang phục cho lễ hội tại "Ngôi nhà chung".

PV: Đối với công chức, viên chức, người lao động Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, ông có những chia sẻ, khích lệ gì với họ trong năm mới?

TS. Trịnh Ngọc Chung: Đối với công chức, viên chức, người lao động BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chúng tôi xác định để ổn định tư tưởng cho công chức, viên chức, người lao động, trước hết cần phải kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp cán bộ theo vị trí việc làm, ưu tiên bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, có chuyên môn, có phẩm chất tốt và đã có quá trình gắn bó với “Làng”. Vì vậy, Lãnh đạo BQL sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để sớm có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mô hình tổ chức quản lý mới của “Làng”, không chỉ đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước mà nhằm thu hút mạnh mẽ đầu tư xây dựng và khai thác có hiệu quả Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Làng Văn hóa thường xuyên đón các đoàn học sinh đến tham gia và trải nghiệm các hoạt động
Làng Văn hóa thường xuyên đón các đoàn học sinh đến tham gia và trải nghiệm các hoạt động.

Từ khi hoạt động đến nay, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã trở thành “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt nam. Các hoạt động của Làng đã góp phần gìn giữ, bảo tồn phát huy di sản văn hoá và tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi là những người đang có vinh dự trực tiếp làm việc đó, do vậy mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dù ở bất kì vị trí nào cũng thể hiện quyết tâm làm tốt chức trách của mình, để góp phần vào thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Mặt khác, chúng tôi cũng nhận thấy cần phải quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực và cơ sở vật chất hiện có của “Làng”. Đồng thời, thông qua các hoạt động văn hoá và tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ nhằm tăng nguồn thu để có điều kiện tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động góp phần giải quyết những khó khăn của anh em trong cuộc sống. Hy vọng, Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ có những khởi sắc trong năm 2020 và bứt phá trong các năm tiếp theo.

PV: Xin cám ơn ông!

Thu Lê (Thực hiện)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site